Đừng để cái nghèo níu kéo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thủ tướng vừa phê duyệt danh sách 74 huyện thuộc 26 tỉnh thành trên cả nước là huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021 - 2025, trong đó có huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).
Khi trở thành huyện nghèo, người dân Lý Sơn sẽ được nhiều chính sách ưu đãi của nhà nước: từ khám chữa bệnh đến con em đi học, thi cử, được cộng điểm khi đi thi, xét tuyển; được đầu tư xây dựng hạ tầng; cán bộ, giáo viên, lực lượng vũ trang khi công tác ở đây có phụ cấp cao… Bởi vậy, được công nhận huyện nghèo, nhiều người rất vui.
Nhưng ở một góc nhìn khác, việc đảo Lý Sơn vẫn thuộc diện nghèo, đặc biệt khó khăn đã làm cho những người yêu mến hòn đảo tiền tiêu này của Tổ quốc cảm thấy băn khoăn.
Lý Sơn là hòn đảo đặc biệt, bởi là nơi mấy trăm năm trước có đội binh phu tiến ra Hoàng Sa, Trường Sa để bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc ở Biển Đông. Ngày nay trên đảo vẫn còn lưu giữ những dấu tích oai hùng ấy. Đó là một đặc trưng và là một lợi thế của Lý Sơn, rất hấp dẫn du khách, không có nơi nào có được. Ngoài ra Lý Sơn còn được gọi là vương quốc tỏi, vì tỏi ở đây thơm ngon nổi tiếng, dược tính tốt.
Theo năm tháng, khi kinh tế xã hội phát triển, Lý Sơn càng trở nên gần với đất liền hơn. 20 năm trước, mỗi bận ra Lý Sơn phải đi gần một buổi ngồi trên tàu gỗ, mỗi ngày chỉ có một chuyến đi - về. Nay ung dung ngồi tàu siêu tốc, cao tốc, chỉ tốn hơn 30 phút đã ra đến đảo và ngược lại. Còn trên đảo, trước đây điện chỉ có 2 giờ/ngày, nay thì ánh sáng điện đã sáng bừng khắp đảo. Và Lý Sơn dần trở thành điểm đến của rất nhiều du khách, được ví von là thiên đường du lịch, đảo ngọc giữa biển khơi, đảo của những hùng binh…
Khi khách thập phương tìm về đảo ngày càng nhiều, bộ mặt của đảo dần thay đổi, đời sống người dân khá dần lên, ấy vậy mà sao đảo du lịch này vẫn là vùng đặc biệt khó khăn? Liệu người Lý Sơn có “tự ái” cho cái nghèo này?
Theo giải thích của một lãnh đạo huyện, đảo Lý Sơn còn nghèo là do khan hiếm nguồn nước ngọt; việc vận chuyển hàng hóa, lương thực, người dân đi khám, chữa bệnh ở đất liền gặp nhiều khó khăn do phụ thuộc hoàn toàn vào tuyến vận tải đường thủy; hạ tầng nông thôn chưa được đầu tư đầy đủ...
Điều này thì đúng. Nhưng với những lợi thế như kể trên, lẽ nào đảo Lý Sơn chịu nghèo mãi như vậy? Lý Sơn có cơ hội thoát nghèo không? Chắc chắn là có.
Lý Sơn có rất nhiều lợi thế để thoát nghèo, nhưng cũng vẫn còn nhiều tồn tại nên bị cái nghèo níu kéo. Muốn hết nghèo, không ỷ lại vào chế độ đãi ngộ của nhà nước, Lý Sơn phải phát huy những lợi thế ấy như thế nào, giải quyết những tồn tại ra sao. Đó không chỉ là trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, lãnh đạo huyện Lý Sơn, mà còn là nỗi trăn trở của những người yêu mến Lý Sơn.
Theo Phạm Anh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

null