Đồng hành cùng con

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thông thường, khi vào quán cà phê, ba mẹ mải trò chuyện với bạn bè. Trong khi đó, con thì xem, chơi điện thoại. Nhiều ông bố bà mẹ dùng thiết bị công nghệ để “dụ con”, biến thiết bị thành phần thưởng để trẻ yên lặng cho ba mẹ trò chuyện. Mỗi lần nhìn cảnh như vậy, tôi vẫn tự hỏi: Những bậc cha mẹ ấy vì những đứa trẻ hay vì mình?

Con trai tôi năm nay 7 tuổi. Cậu chàng cũng rất mê YouTube, điện thoại, nhưng hiếm khi con dùng điều đó để ra điều kiện với mẹ. Con được đáp ứng nhu cầu, còn tôi định hướng và kiểm soát. Bạn bè thường nói vì con tôi sinh ra đã ngoan nên nhàn. Nhưng không phải vậy, nếu tôi mua về bộ quần áo mà con không thích thì cu cậu sẽ kiên quyết từ chối. Vậy, tôi phải làm gì để làm bạn một đứa trẻ cá tính.

Ảnh minh họa (nguồn internet).

Ảnh minh họa (nguồn internet).

Trong nhà, ngoài ti vi thì vợ chồng tôi, mỗi người 1 chiếc laptop và điện thoại cá nhân. Nhưng, nếu tôi chưa cho phép thì con không được đụng vào đồ dùng cá nhân của ba mẹ. Tôi dạy con, đồ dùng của mình, nếu mình không cho phép thì không ai được quyền xâm phạm. Ti vi thì tôi quy định: Vào khung giờ 20 giờ 30 phút, nếu làm bài tập xong thì đó là thời gian xem ti vi, thời lượng 30 phút. Còn nếu con chưa hoàn thành bài tập, có nghĩa là giờ xem ti vi giảm xuống.

Còn thời gian chơi game của con là ngày cuối tuần, mỗi ngày 1 tiếng đồng hồ. Con có thể chơi các game nhưng phải là game giải trí, miễn phí và không có bạo lực. Nếu phát hiện vi phạm thì con sẽ không sử dụng vào tuần tiếp theo. Có trò chơi con chơi cùng với cả nhà, gia đình cùng tương tác trên thế giới ảo để hiểu nhau hơn.

Hàng ngày, sau giờ làm việc, nếu không phải có gì cấp bách, tôi hạn chế dùng các thiết bị công nghệ để giải trí. Thường thì tôi dành thời gian trò chuyện cùng con. Bởi vì tôi luôn nghĩ, công việc bận rộn, ngày 8 giờ con ở trường, thời gian bên gia đình cũng chỉ có 3-4 giờ, nếu mình không tranh thủ trò chuyện thì con sẽ không có người chia sẻ. Có lẽ vì hay nói chuyện nên hàng ngày có chuyện gì ở trường con cũng kể với mẹ. Nhiều khi, có những câu hỏi hóc búa chưa nghĩ ra, tôi rủ con cùng tìm hiểu trên internet.

Tôi cũng không biết xã hội sẽ biến đổi như thế nào, bởi lẽ, vấn đề nghiện game, sở hữu thiết bị công nghệ đã trở thành “chuyện thường ngày” ở các gia đình. Vì vậy, bố mẹ cần coi đó là nhu cầu của con. Đồng thời, để thêm những trò giải trí cho con, tôi cùng con đi bộ, đi bơi, vẽ tranh, đọc sách. Mỗi lần đi đâu đó ra ngoài, tôi có thói quen nhắc con chuẩn bị cuốn sách, lego mang theo để người lớn nói chuyện, trẻ có thể giải trí mà không “mè nheo” bố mẹ.

Đồng hành cùng con trên mọi hoạt động với hành trang yêu thương, tôi cũng chỉ nghĩ rằng mình đang làm điều tốt nhất cho con mình. Muốn hiểu con thì cần chơi với con, làm bạn của con và ngồi xuống để hiểu con hơn, từ đó mà điều chỉnh cách nghĩ, thói quen, hành vi của mình để phù hợp với con và cả môi trường xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Dạy con không đòn roi

Dạy con không đòn roi

Nhìn cách tôi bắt đứa con trai đứng ở góc tường tự suy nghĩ về lỗi lầm mình vừa phạm phải, bà ngoại ở ngoài chỉ biết cười. Ban đầu, bà còn nghĩ cho nó vài cái roi vào mông là xong, nhưng qua vài lần thấy tôi phạt con như thế, bà có suy nghĩ khác.
Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

Chính phủ quy định mới về khung tiêu chuẩn xét tặng Gia đình văn hóa

(GLO)- Để được xét tặng danh hiệu Gia đình văn hóa thì gia đình phải đáp ứng những tiêu chuẩn: Gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, học tập, bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội của địa phương; Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; thường xuyên gắn bó, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ trong cộng đồng.
Từ bỏ nếp nghĩ cũ để sống tích cực

Từ bỏ nếp nghĩ cũ để sống tích cực

(GLO)- Trong khi tỷ lệ tảo hôn tại một số vùng dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh còn ở mức cao thì nhiều nơi đã xóa bỏ triệt để hủ tục này. Từ chỗ suy nghĩ khác với quan niệm cũ, nhiều phụ nữ đã vươn lên để có cuộc sống và công việc ổn định. Đây là tiền đề vững chắc để Gia Lai từng bước đẩy lùi, tiến tới chấm dứt hoàn toàn nạn tảo hôn.
“Điểm tựa” của phụ nữ bị bạo lực gia đình

“Điểm tựa” của phụ nữ bị bạo lực gia đình

(GLO)- Từ năm 2015 đến nay, mô hình “Địa chỉ tin cậy” do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Đak Pơ triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực. Không chỉ hỗ trợ kịp thời những phụ nữ bị bạo hành có nơi tạm lánh, động viên, chia sẻ và tháo gỡ bất hòa, mô hình còn giúp chị em bổ sung kiến thức và kỹ năng phòng-chống bạo lực gia đình.
Dạy trẻ biết quan tâm, chia sẻ

Dạy trẻ biết quan tâm, chia sẻ

(GLO)- Đêm qua, chuẩn bị đến giờ đi ngủ thì 2 con tôi đồng thanh nói: “Con muốn lên tầng 15 chơi với chị Jun”. Tôi không đồng ý vì đã muộn rồi. Còn ông xã tôi thì hỏi: “Vì sao con lại muốn lên giờ này?”. Con đáp: “Lúc chiều, con đi cùng thang máy với mẹ của chị Jun. Cô ấy cho con bánh và kể chị Jun bị sốt, con muốn lên thăm”. Tôi hứa với các con sáng mai sẽ cho lên chơi, nếu mẹ chị Jun đồng ý.
Đẩy lùi tảo hôn để nâng cao chất lượng dân số

Đẩy lùi tảo hôn để nâng cao chất lượng dân số

(GLO)- Xác định việc đẩy lùi tảo hôn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dân số, thời gian qua, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm chung tay giảm thiểu tình trạng này.
Người có uy tín góp sức đẩy lùi tảo hôn

Người có uy tín góp sức đẩy lùi tảo hôn

(GLO)- Những năm qua, người có uy tín ở Gia Lai không chỉ làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân mà còn góp sức trong việc đẩy lùi tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).