'Đội săn' xà bần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khi mọi người đang say giấc thì các anh phải căng mình trong mưa rét, chịu cảnh muỗi đốt ở một lùm cây, bờ bụi nào đó mật phục các đối tượng đổ trộm xà bần. 
 
Hình ảnh bằng chứng một vụ đổ trộm xà bần do đội ghi lại
Việc làm không công của các anh đang góp phần xây dựng Đà Nẵng - “thành phố môi trường”.
Nỗi khiếp sợ của đội quân đổ trộm
Một ngày đầu tháng 11, tôi được Đội tìm diệt xà bần (phế thải xây dựng) P.Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) cho cái hẹn vào cuối giờ chiều tại UBND phường. Thế nhưng, khi tôi vừa đến thì điện thoại của ông Nguyễn Văn Cước, Phó ban Bảo vệ dân phố Nại Hiên Đông (phụ trách đội), reo lên. “Được rồi, tôi ra ngay!”, ông Cước nói trước khi cúp máy. Đó là cuộc gọi báo tin một chiếc xe tải chở xà bần đang lao nhanh trên đường Lê Văn Duyệt, hướng ra khu đất trống sát ngay chân cầu Thuận Phước có dấu hiệu sẽ “nhả hàng”. Không chần chừ, tôi rồ ga phóng theo.
Chiếc xe tải bắt đầu chạy chậm lại, rảo qua nhiều tuyến đường để “điều nghiên” vị trí đổ trộm. Ông Cước dừng lại từ xa quan sát hồi lâu rồi quay sang nhìn chúng tôi, lắc đầu: “Bọn này sẽ không đổ nữa đâu. Anh có thấy 2 chiếc xe máy chạy đằng trước chiếc xe tải không? Đó là 2 kẻ tiền trạm cho xe tải đấy. Cứ thấy có người là họ rút. Nhưng thôi, họ đừng đổ xuống là được rồi”.
Đội không ít lần “vồ hụt” như thế sau 5 tháng hoạt động. Càng về sau, đội quân đổ trộm xà bần càng biết cách cảnh giới đội “thợ săn”. Có trường hợp khi lực lượng mỏng, các anh trong đội quyết định lộ diện để “dằn mặt” không cho các xe đổ chất thải xuống.
Nại Hiên Đông là địa bàn có nhiều khu đất trống với diện tích rất lớn. Nhiều năm qua, người dân địa phương kêu trời vì ngoài rác thải các loại, không biết từ đâu hàng trăm tấn xà bần cứ thế dồn về. Xà bần trở thành vấn nạn làm đau đầu chính quyền địa phương. Cán bộ của phường ra quân xử lý, vài bữa sau xà bần lại xuất hiện. Không chịu bó tay trước thực trạng này, UBND phường họp bàn và lập “biệt đội” tìm diệt xà bần với biên chế 4 thành viên thuộc Ban bảo vệ dân phố. Đội không chỉ tuần tra theo chức năng mà còn triển khai các biện pháp nghiệp vụ để bắt quả tang xe đổ trộm.
Hồi đầu mới thành lập còn non kinh nghiệm, có lần cả đội đi ăn trưa thì vô tình phát hiện chiếc xe tải rê lốp trên đường. Hai thành viên phóng xe máy bám đuôi, 2 thành viên còn lại tách ra để theo dõi từ hướng khác, “vây ráp”. Thế nhưng, chạy một hồi khá lâu, chiếc xe tải đã rời đi. “Vì qua gương chiếu hậu, tài xế phát hiện có người theo dõi. Vui nhất là đội quân đổ trộm này đã bắt đầu biết sợ lực lượng chúng tôi”, thành viên Huỳnh Văn Thành nói.
 
Thức đêm và mật phục trong bụi rậm
Đối mặt hiểm nguy
Nhiều tháng đội đã đấu tranh, xử lý không biết bao vụ việc. Thậm chí có nhiều trường hợp nguy hiểm đến tính mạng. “Nói là “biết sợ chúng tôi” vì khi phát hiện, các xe tải không dám nâng ben. Nhưng khi bị bắt quả tang, nhiều kẻ chống trả quyết liệt”, thành viên Hoàng Văn Bình tiếp chuyện.
Đã có trường hợp thành viên trong đội suýt bỏ mạng vì xe tải đổ xà bần xong liền đạp ga tông thẳng hòng tẩu thoát. Đó là buổi chiều giữa tháng 8, khi đội phát hiện một chiếc xe tải vừa đổ khoảng 4 khối xà bần xuống một khu đất trống. Sau khi chụp ảnh, quay clip xong, đội bất ngờ lộ diện. Tài xế lúc này biết đã bị bắt quả tang. Dù vậy, người này vẫn không chịu xuống xe mà liên tục đạp ga, phanh gấp đe dọa cả đội. Các anh nhanh trí cho xe máy chắn ngang trước đầu xe tải rồi gõ cửa thuyết phục. Bất ngờ, tài xế đánh lái, đạp mạnh ga. Số thành viên đứng trước đầu xe nhanh chân tránh được. Trong khi đó, chiếc xe máy của anh Hoàng Văn Bình bị cán vỡ. Tài xế cho xe thẳng ra hướng đường Trần Hưng Đạo để chạy trốn. “Lúc này vào giờ tan tầm, xe cộ đông đúc nên chúng tôi không đuổi, mà chuyển hình ảnh đề nghị Công an Q.Sơn Trà xử lý”, anh Bình nhớ lại.
Mùa hè vừa qua, nắng nóng lè lưỡi, khi mọi người ngồi trong nhà thì chúng tôi ngồi ngoài trời để mật phục. Nếu mình cũng trốn nóng thì làm sao tóm được kẻ đổ trộm?

Anh Nguyễn Đức Minh

Thường trực tiếp xuống hiện trường xử lý các vụ việc vào giữa khuya, ông Hồ Tấn Phước, Phó chủ tịch UBND P.Nại Hiên Đông, đã 2 lần bị xe tải lao thẳng vào. May mắn cả hai vụ ông đều tránh được nhưng xe máy thì hư hỏng. “Trường hợp chỉ một mình tài xế thì họ chấp hành, nhưng có 2 người trên xe trở lên thì họ rất manh động. Chúng tôi phải luôn trong tâm thế chuẩn bị để né tránh những cú phóng xe đầy nguy hiểm”, ông Phước nói.
Khi mới thành lập, đội phải mất nhiều thời gian mật phục để nắm được quy luật hoạt động của kẻ đổ trộm. Suốt ngày các anh bám lấy những lùm cây, bụi rậm ở khu đất trống làm “đại bản doanh”. Không ngày nào là không vất vả. “Mùa hè vừa qua, nắng nóng lè lưỡi, khi mọi người ngồi trong nhà thì chúng tôi ngồi ngoài trời để mật phục. Nếu mình cũng trốn nóng thì làm sao tóm được kẻ đổ trộm?”, thành viên Nguyễn Đức Minh nói.
 
“Ăn bờ ngủ bụi”
Ăn bờ, ngủ bụi
Đội quân đổ trộm xà bần thường “nhả hàng” vào những ngày nghỉ, ngày lễ hoặc lúc nắng gắt, mưa tầm tã. Khung giờ ưa chuộng thường ở thời điểm 1 - 5 giờ sáng. Nắm được quy luật này, các “thợ săn” lúc nào cũng sẵn sàng, túc trực để bắt quả tang. “Anh em thường nói đùa: chúng ta ăn bờ, ngủ bụi đúng nghĩa. Vì mỗi ngày núp lùm, ăn cơm trong bụi rậm dễ đến cũng chục tiếng đồng hồ”, anh Minh cười.
Không được hưởng thêm đồng phụ cấp nào, lại đối diện nguy hiểm, các “thợ săn” vẫn có có nguồn động viên phía sau, đó là tinh thần tập thể. Khi phát hiện có vụ đổ trộm, các lực lượng khác của phường cũng lập tức có mặt khiến các anh vững tin hơn. “Nhiệm vụ của đội là phát hiện, bắt quả tang, sau đó điện báo cho công an, quân sự đến hỗ trợ trật tự. Tiếp đó, cán bộ quy tắc đô thị sẽ đến lập biên bản, giữ giấy tờ để xử phạt hành chính”, ông Hồ Tấn Phước giải thích thêm về “quy trình”.
 
Các “thợ săn” bắt quả tang xe tải đổ trộm xà bần. Ảnh: S.X
Ông Phước cũng biết rõ nhóm “thợ săn” luôn phải đối diện với những kẻ liều lĩnh. Ngày mưa tháng gió vẫn phải phơi mình phục kích. “Đó là những sự hy sinh thầm lặng, chứ nói về kinh tế thì các anh chẳng có gì để phải sốt sắng. Mỗi trường hợp phát hiện, các anh được thưởng 2 triệu đồng, nhưng chia đều cho nhóm 4 người thì cũng chẳng thấm tháp gì so với công sức đã bỏ ra”, ông Phước nói.
Đôi mắt người phụ trách đội Nguyễn Văn Cước thâm quầng vì thức đêm quá nhiều. Nhưng thành viên già nhất đội này chưa bỏ trực chiến buổi nào. “Nhờ hoạt động liên tục mà số vụ đổ trộm giảm dần, người dân rất phấn khởi. Cứ nhận được một lời khen là chúng tôi lại thêm động lực làm việc”, ông Cước trải lòng.
Chia tay tôi lúc nhá nhem tối, các anh qua quýt hộp cơm rồi nhanh chóng chia nhau ra các góc. Giữa bãi đất trống lặng như tờ, tiếng muỗi vo ve, bóng các “thợ săn” khuất dần vào bụi rậm...
Nghiên cứu thưởng “nóng” cho người báo tin
Ông Hồ Tấn Phước cho biết để ngăn chặn hiệu quả tình trạng đổ trộm xà bần, UBND P.Nại Hiên Đông đang nghiên cứu quy định thưởng “nóng” cho người dân báo tin cho ngành chức năng, với mức từ 200.000 - 500.000 đồng tùy trường hợp.

Tại TP.Đà Nẵng, nạn đổ trộm xà bần tại P.Hòa Xuân (Q.Cẩm Lệ) cũng diễn biến phức tạp do khu vực này rộng đến 1.200 ha nhưng dân cư thưa thớt. Để tiếp sức cho đội săn xà bần, đích thân chủ tịch, bí thư phường cũng thường xuyên có mặt tại hiện trường để chỉ đạo xử lý.

Hoàng Sơn (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Dư vang Plei Me

Dư vang Plei Me

(GLO)- 60 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng Plei Me lịch sử (tháng 11-1965), nhưng dư vang của trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu binh già. 

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ lọt Top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ và hành trình vào top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

(GLO)- Với nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa và công nghệ xử lý nước thải, Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ (SN 1985, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được Đại học Stanford (Mỹ) và Nhà xuất bản Elsevier vinh danh trong top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Ông Ksor Yung có lối sống trách nhiệm, gần gũi nên được mọi người quý mến. Ảnh: R’Ô Hok

Ksor Yung: Từ lối rẽ sai lầm đến con đường sáng

(GLO)- Từ một người từng lầm lỡ, ông Ksor Yung (SN 1967, ở xã Ia Rbol, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực vươn lên trở thành người có uy tín trong cộng đồng. Ông tích cực tham gia vận động, cảm hóa những người sa ngã, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

null