Điều tra dư luận xã hội trực tuyến về dịch Covid-19: Thiết thực, hiệu quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tiến hành điều tra dư luận xã hội (DLXH) thông qua ứng dụng Zalo nhằm thu thập nhanh ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về một số vấn đề liên quan. Đây là lần đầu tiên việc điều tra DLXH được thực hiện trên mạng xã hội nhưng đã đem lại kết quả tích cực.
Chuyên viên Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo tổng hợp kết quả điều tra DLXH về tình hình dịch bệnh Covid-19 qua ứng dụng Zalo. Ảnh: H.T
Chuyên viên Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo tổng hợp kết quả điều tra DLXH về tình hình dịch bệnh Covid-19 qua ứng dụng Zalo. Ảnh: H.T
TRIỂN KHAI NHANH CHÓNG
Theo ông Trần Đức Hùng-Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo (Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy), cuộc điều tra nhằm kịp thời nắm bắt DLXH trên địa bàn tỉnh về tình hình dịch Covid-19, từ đó đề xuất các giải pháp phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo cũng như định hướng tuyên truyền phòng-chống dịch bệnh trong thời gian tới. Trước đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã xây dựng kế hoạch, mẫu phiếu và quyết định tiến hành điều tra DLXH qua mạng xã hội Zalo dựa trên cơ sở tiếp cận phần mềm từ Ban Tuyên giáo Trung ương. Phiếu xin ý kiến bao gồm phần thông tin cá nhân và 9 câu hỏi kèm theo được thiết kế dưới dạng biểu mẫu điện tử với những nội dung chủ yếu như: mức độ quan tâm đến các tin tức có liên quan đến dịch Covid-19; các kênh tiếp cận thông tin về dịch bệnh; diễn biến tâm lý và hành vi của bản thân và người xung quanh trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh; đánh giá về việc triển khai hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế toàn dân (ứng dụng NCOVI); niềm tin vào công tác phòng-chống dịch của tỉnh; đề xuất thời gian cho học sinh các bậc học đi học trở lại; ảnh hưởng của dịch bệnh đến nguồn thu nhập của gia đình…
Phiếu xin ý kiến điều tra DLXH được thiết kế dưới dạng biểu mẫu điện tử. Ảnh: H.T
Phiếu xin ý kiến điều tra DLXH được thiết kế dưới dạng biểu mẫu điện tử. Ảnh: H.T
“Chúng tôi đã gửi phiếu đến Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Sở Y tế, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh, Ban Tuyên giáo các Đảng ủy trực thuộc và cộng tác viên DLXH cấp tỉnh qua Zalo để các ngành, cơ quan, đơn vị, cá nhân gửi đến các nhóm bạn bè, người thân, đồng nghiệp đang công tác, học tập và sinh sống trên địa bàn để xin ý kiến. Thời gian điều tra bắt đầu từ 8 giờ ngày 20-3 và dự tính kết thúc lúc 8 giờ ngày 27-3 hoặc khi đạt số lượng 10 ngàn người trả lời phiếu. Tuy nhiên, đến 13 giờ ngày 23-3, tức chỉ mới hơn sau 3 ngày triển khai, số lượng phiếu trả lời đã đạt mốc kế hoạch đề ra. Điều đáng nói là dù mới triển khai lần đầu nhưng so với hình thức điều tra truyền thống qua giấy trước đây, quy mô của cuộc điều tra này tăng gấp 10 lần, đồng thời rút ngắn được thời gian và tiết kiệm nguồn kinh phí ngân sách phải chi trả”-ông Hùng cho biết.
Sở GD-ĐT được đánh giá là một trong những đơn vị phối hợp điều tra DLXH khá nhanh và hiệu quả với khoảng trên 5.000 phiếu trả lời. Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Long thông tin: Sau khi nhận được kế hoạch của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở đã có văn bản chỉ đạo gửi Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố; Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên và các trường phổ thông trực thuộc, đề nghị thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị thực hiện việc trả lời phiếu điều tra DLXH (mỗi người chỉ trả lời 1 lần) về tình hình dịch Covid-19 theo đường link gửi kèm qua ứng dụng Zalo. Đây là vấn đề mang tính thời sự nên khi triển khai đã thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên, phụ huynh lẫn học sinh tham gia trả lời, góp phần giúp cuộc điều tra hoàn thành sớm hơn thời gian dự kiến.
Tương tự, nhiệm vụ này cũng được Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Thiện tập trung chỉ đạo thực hiện. Ông Phạm Văn Phương-Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy-cho hay: “Trong vòng 2 ngày, toàn huyện đã có khoảng 1.000 người với đủ thành phần, đối tượng tham gia trả lời phiếu điều tra DLXH trực tuyến qua mạng Zalo. Giữa đại dịch Covid-19, việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân về những vấn đề liên quan thông qua ứng dụng mạng xã hội là vô cùng thiết thực để có hướng lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời và mang tính thực tiễn”.
ĐỒNG TÂM CHỐNG DỊCH
Cũng theo Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo, kết quả điều tra và phân tích số liệu cho thấy, hầu hết cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trong tỉnh luôn quan tâm, theo dõi sát sao diễn biến của tình hình dịch bệnh; tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch theo khuyến cáo và hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền. “Đặc biệt, qua điều tra có đến 99,13% người tham gia trả lời phiếu cho rằng, việc người dân tự nguyện khai báo, cung cấp thông tin trên ứng dụng khai báo y tế toàn dân NCOVI để phục vụ công tác phòng-chống dịch là rất cần thiết. Cũng có người chưa biết đến ứng dụng này, tuy nhiên tỷ lệ không đáng kể, chỉ chiếm 0,67%. Điều đó chứng tỏ, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng-chống, ý thức tự giác của người dân ngày càng được nâng cao”-ông Hùng đánh giá.
Qua điều tra, nhiều người đề xuất chỉ cho học sinh đi học trở lại khi Việt Nam công bố hết dịch. Ảnh: H.T
Qua điều tra, nhiều người đề xuất chỉ cho học sinh đi học trở lại khi Việt Nam công bố hết dịch. Ảnh: H.T
Ngoài ra, kết quả điều tra còn thể hiện sự tin tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào việc tỉnh ta sẽ kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19; đồng thời bản thân mỗi người sẽ bình tĩnh, chủ động, chung sức, đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền các cấp tham gia phòng-chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến mong muốn Tỉnh ủy, UBND tỉnh có giải pháp cụ thể để giúp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh; chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi không khai báo, khai báo không trung thực về tình hình dịch bệnh; tạo tin đồn, tung tin, phát tán, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh; đề xuất chỉ cho học sinh đi học trở lại khi Việt Nam công bố hết dịch.
“Tuy nhiên, cũng từ cuộc điều tra, có thể thấy quá trình triển khai công tác phòng-chống dịch ở một số địa phương có lúc chưa quyết liệt, kịp thời, còn chủ quan, lúng túng; công tác thông tin, tuyên truyền của đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị, tuyên truyền viên cơ sở và y tế thôn, làng còn hạn chế, thiếu kịp thời”-ông Hùng nhận định.
Căn cứ vào tình hình thực tế và kết quả điều tra, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tham mưu giúp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng-chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh một số giải pháp nhằm phòng-chống dịch bệnh trên địa bàn trong thời gian đến.
HỒNG THI

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(GLO)- Sáng sớm 11-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11 đến 12-1-2023, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.
Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

(GLO)- Những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tham mưu cấp ủy Đảng cùng cấp triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“.
Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, sáng 6/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19; Đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức chiều 4-1, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN, tiêu cực cũng như đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

(GLO)- Sáng 5-1, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai gồm các ông Ngô Khắc Ngọc-Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) sau kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Những năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực ở đơn vị, địa phương một cách nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; gắn liền với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, nhân dân chờ mong, đòi hỏi ngày càng lớn, song chúng ta nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022.
Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

(GLO)- Năm 2023 là dấu mốc quan trọng để Gia Lai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Hai năm đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tận dụng thời cơ, lợi thế, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đặt ra. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 mà Đại hội đã đề ra, cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, nhất là trong năm 2023, năm giữa nhiệm kỳ.
Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

(GLO)- Chiều 27-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo 17 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.
Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

(GLO)- Điều lệ Đảng nêu rõ: Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản, thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thương yêu đồng chí, kỷ luật nghiêm minh, đồng thời thực hiện các nguyên tắc: tự phê bình và phê bình, đoàn kết trên cơ sở Cương lĩnh chính trị và Điều lệ Đảng, gắn bó mật thiết với Nhân dân, Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

(GLO)- Sáng 27-12, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức điều tra dư luận xã hội về hiệu quả công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cuộc điều tra nhằm thu thập ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mức độ quan tâm, hiệu quả của công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực trong thời gian tới.
Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

(GLO)- Tại huyện Chư Păh, các tổ chức Đảng phân công đảng viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn, làng phụ trách hộ, nhóm hộ nơi cư trú. Việc này vừa phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, tạo mối liên hệ thân thiết với người dân, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát giúp Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời đánh giá đúng ưu điểm của tổ chức Đảng, đảng viên để phát huy; phát hiện, làm rõ hạn chế, khuyết điểm để khắc phục và xử lý nghiêm minh vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.