Điện tử hóa ngành Thuế Gia Lai thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, Cục Thuế tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế, tạo bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính. Những nỗ lực từ phía cơ quan Thuế đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
  Nộp thuế điện tử qua internet, qua hệ thống ngân hàng thương mại tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp. Ảnh: S.C
Nộp thuế điện tử qua internet, qua hệ thống ngân hàng thương mại tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp. Ảnh: S.C
Cùng với ngành Thuế cả nước, trong năm 2019, Cục Thuế tỉnh đã triển khai có hiệu quả cơ chế “một cửa liên thông”, “một cửa điện tử liên thông” trong giải quyết các thủ tục hành chính về thuế thông qua việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin đối với các khâu quản lý thuế như: kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử có mã xác thực, dịch vụ thuế điện tử (eTax), kê khai thuế tài sản điện tử... Điều này đã tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp khi làm các thủ tục về thuế. Đặc biệt, các chính sách ưu đãi về thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước đều được Cục Thuế tỉnh cung cấp thông tin kịp thời để Sở Kế hoạch và Đầu tư công khai theo từng dự án cho các nhà đầu tư biết trước khi quyết định đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tính đến cuối năm 2019, Cục Thuế tỉnh đã triển khai cho 5.473 đơn vị thực hiện khai thuế điện tử (đạt 100% kế hoạch), 5.421 đơn vị thực hiện nộp thuế điện tử (đạt 99% kế hoạch), 71 đơn vị thực hiện hoàn thuế điện tử, 138 cá nhân thực hiện khai thuế tài sản điện tử…
Ông Nguyễn Tuấn-Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh-nhận định: “Việc cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Trong đó, việc cải thiện mạnh mẽ thủ tục về thuế được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao. Hiện nay, cơ quan Thuế là đơn vị đi đầu ứng dụng công nghệ thông tin, tích cực cải cách thủ tục hành chính nhằm giảm tiếp xúc trực tiếp, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh. Một điểm cộng nữa là cơ quan thuế xử lý nhanh khi tiếp nhận thông tin phản ánh, đề xuất chính đáng từ phía cộng đồng doanh nghiệp, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có”.
Còn ông Nguyễn Văn Phổ-Phó Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam-Chi nhánh Gia Lai (Vietinbank Gia Lai) nhìn nhận: “Sự hợp tác của Cục Thuế tỉnh là một trong những yếu tố quan trọng giúp Vietinbank Gia Lai hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và hỗ trợ thu thuế một cách tốt nhất. Chúng tôi đánh giá cao việc cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính về thuế, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ việc kê khai và nộp thuế. Ngoài ra, khi có vướng mắc về chính sách thuế, Vietinbank Gia Lai luôn nhận được sự tư vấn nhiệt tình và giải đáp nhanh chóng của cán bộ thuế”. Song song với nghĩa vụ nộp thuế, Vietinbank rất quan tâm đến việc hỗ trợ cơ quan thuế thực hiện thu thuế từ người dân và doanh nghiệp. Từ sau khi chuyển đổi sang hệ thống Corebanking, Vietinbank Gia Lai đã tiến hành tích hợp ngay chức năng nộp thuế dành cho cá nhân tại sản phẩm iPay (thanh toán giao dịch qua internet) và triển khai nộp thuế điện tử dành cho doanh nghiệp tại sản phẩm eFAST. Bất cứ khách hàng nào sử dụng dịch vụ iPay và eFAST của Vietinbank đều có thể nộp thuế mọi lúc mọi nơi, số tiền thuế sẽ được kết chuyển sang Kho bạc Nhà nước ngay lập tức, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ thuế nhanh chóng đối chiếu và gạch nợ cho khách hàng.
Bước vào năm 2020, trong bối cảnh yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, Cục Thuế tỉnh sẽ tham mưu kịp thời cho lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương để cả hệ thống chính trị vào cuộc hỗ trợ, phối hợp với cơ quan Thuế nhằm khai thác nguồn thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ, kịp thời các khoản thu sắc thuế vào ngân sách. Cục Thuế tỉnh cũng xác định lấy yếu tố con người làm nòng cốt để tạo nên thành công, tiếp tục nâng cao năng lực, nêu cao nhận thức về đổi mới, sáng tạo, thực sự cầu thị, lấy sự hài lòng của người nộp thuế làm mục tiêu cải cách hành chính. Đồng thời, đơn vị tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương nội bộ, công khai đường dây nóng để tiếp nhận trực tiếp phản ánh của người dân và doanh nghiệp về thái độ ứng xử, tác phong lề lối làm việc của cán bộ thuế, kiên quyết xử lý sai phạm của cán bộ thuế.
Theo ông Trần Quang Thành-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh: “Để tiếp tục góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện tốt hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp, Cục Thuế tỉnh sẽ duy trì và đẩy mạnh việc triển khai kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử đảm bảo đạt 100%. Đơn vị cũng sẽ triển khai mới thủ tục hành chính về thuế trong lĩnh vực đất đai, nộp lệ phí trước bạ xe ô tô, xe máy bằng phương thức điện tử. Đặc biệt, chậm nhất đến ngày 1-11-2020, 100% doanh nghiệp sẽ có cơ hội sử dụng hóa đơn điện tử”.
 SƠN CA

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Thu ngân sách bứt phá ngay từ đầu năm

Gia Lai: Thu ngân sách bứt phá ngay từ đầu năm

(GLO)- Việc có đến 12/16 khu vực, sắc thuế đạt và vượt tiến độ đã tạo đà cho tổng thu nội địa của tỉnh Gia Lai trong quý I-2024 đạt 1.935,6 tỷ đồng, bằng 34,7% dự toán Bộ Tài chính giao và 33,6% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Rủi ro lớn

Rủi ro lớn

Trong lúc giá vàng nhảy múa vì khan hiếm, nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh vàng đã chớp thời cơ để tung mạnh ra thị trường nhiều sản phẩm vàng mini và đã tạo nên một cơn sốt mới.