Điểm nóng xung đột ngày 10-10: Ukraine phá hỏng tàu quét mìn Nga ở 'hồ NATO'?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR) dường như "vô hiệu hóa" tàu quét mìn Aleksandr Obukhov thuộc Hạm đội Baltic của Nga.

Thông tin trên do Newsweek dẫn tuyên bố từ GUR hôm 7-10, thêm rằng đây là cuộc tấn công mới nhất của Ukraine nhằm vào hải quân Nga.

GUR cho biết trong bài đăng trên Telegram rằng tàu quét mìn Aleksandr Obukhov đã "hư hại nghiêm trọng" sau khi bị tấn công tại xưởng sữa chữa ở Baltiysk của Kaliningrad thuộc Nga.

"Con tàu bị tấn công khi đang được sửa chữa lớn" - GUR nhấn mạnh.

Tàu quét mìn Aleksandr Obukhov trên sông Neva ở St. Petersburg – Nga. Ảnh: Sputnik
Tàu quét mìn Aleksandr Obukhov trên sông Neva ở St. Petersburg – Nga. Ảnh: Sputnik

Tàu quét mìn Aleksandr Obukhov được hải quân Nga đưa vào sử dụng hồi tháng 12-2016, có chiều dài 61 m, chiều rộng hơn 10 m, lượng giãn nước khoảng 890 tấn. Tàu được trang bị động cơ diesel 2.500 mã lực cho phép di chuyển với tốc độ tối đa 31 km/h, tầm hoạt động 3.000 km.

Nhiệm vụ chính của tàu Aleksandr Obukhov là phát hiện và xử lý mìn ở các vùng biển xung quanh căn cứ hải quân Nga ở khoảng cách an toàn. Để thực hiện nhiệm vụ này, tàu quét mìn Alexander Obukhov được trang bị hệ thống siêu âm hiện đại và phương tiện không người lái dưới nước.

Hạm đội Baltic đóng quân tại vùng đất tách biệt Kaliningrad, nhìn ra biển Baltic và nằm giữa Ba Lan với Lithuania.

Biển Baltic phần lớn được bao quanh bởi các thành viên NATO, do đó đôi khi còn được gọi là "hồ NATO".

Ukraine mặc dù không có tàu chiến lớn nhưng thời gian qua vẫn sử dụng các phương tiện không người lái để gây tổn hại đáng kể cho hạm đội Biển Đen của Nga.

Trong bối cảnh đó, Nga được cho là đã chuyển Hạm đội biển Đen từ căn cứ chính ở TP Sevastopol, phía Nam bán đảo Crimea đến Novorossiysk xa khỏi tầm tấn công của Kiev.

Theo Hải Hưng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab

Tin thế giới sáng 9-6: Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab

(GLO)- Ukraine giành lại 600km2 lãnh thổ; Israel chính thức tuyên bố chấm dứt xung đột; Mỹ tấn công tàu chở dầu liên quan Iran, Iran cảnh báo mở mặt trận Bab el-Mandab; Ấn Độ: Tai nạn tại nhà máy thép , 8 công nhân thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 9-6.

Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

Tin thế giới tối 8-6: Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

(GLO)- Israel-Iran tiếp tục không kích lẫn nhau bất chấp thỏa thuận ngừng bắn; Houthi phóng tên lửa vào Israel, tuyên bố đóng cửa biển Đỏ với Tel Aviv; Động đất tại Philippines: Số người thiệt mạng tăng lên ít nhất 32 người... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 8-6. 

null