"Điềm báo" bệnh ung thư dễ chết nhất ở phụ nữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bỏ qua hay lầm tưởng là dấu hiệu vô hại, nhiều phụ nữ đã được chẩn đoán ung thư buồng trứng quá trễ dẫn đến 20% bệnh nhân chỉ còn có thể chờ chết.
 


 

Một nghiên cứu mới phối hợp giữa Dịch vụ Đăng ký và phân tích dữ liệu ung thư Quốc gia Anh (NCRAS) và tổ chức Target Cancer Cancer đã lý giải phần nào nguyên nhân khiến ung thư buồng trứng luôn là căn bệnh gây tử vong hàng đầu trong nhóm ung thư phụ khoa.

 

Nhiều người không nghĩ các dấu hiệu như khó chịu ở bụng, tiểu nhiều, đau khi quan hệ, chảy máu
Nhiều người không nghĩ các dấu hiệu như khó chịu ở bụng, tiểu nhiều, đau khi quan hệ, chảy máu "vùng kín"... là ung thư buồng trứng - ảnh minh họa từ Internet



Theo thống kê trên diện rộng, tại nước anh, có đến 20% các ca ung thư khi vừa chẩn đoán ra đã ở mức độ chỉ còn chờ chết. 20% bệnh nhân này đã vào giai đoạn có sức khỏe yếu đến mức không thể trải qua bất kỳ phương pháp điều trị ung thư nào và nguy cơ tử vong do không chịu nổi việc điều trị khi đó còn cao và nhanh hơn chính căn bệnh.
 


Thống kê quốc gia mới nhất về ung thư buồng trứng do Mỹ thực hiện cho thấy quốc gia hơn 327 triệu dân này trong năm 2018 có thêm 22.240 phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng và 14.070 người chết vì căn bệnh này. 1/78 phụ nữ sẽ mắc bệnh này trong đời và 1/108 cái chết của phụ nữ là do ung thư buồng trứng.

Đó là chưa kể những bệnh nhân được phát hiện sớm hơn, nhưng không đủ sớm để căn bệnh có thể được điều trị dứt điểm, ít để lại tác dụng phụ.

Dù là quốc gia phát triển, nhưng Target Cancer Cancer của Anh gây bất ngờ khi tuyên bố nguyên nhân chủ yếu của sự phát hiện bệnh ung thư chậm trễ này là người dân thiếu kiến thức về bệnh, không biết các dấu hiệu nguy hiểm để thông báo với bác sĩ gia đình nhằm được thực hiện kịp thời các xét nghiệm xác định bệnh.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), khuyến cáo các dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư buồng trứng bao gồm 5 triệu chứng chính là: hay cảm thấy khó chịu trong người; bụng sưng; khó chịu ở vùng bụng hoặc vùng chậu; cảm thấy mau no hoặc chán ăn; đi tiểu nhiều hơn và khó nhịn tiểu.

Một bệnh nhân sẽ có thêm các triệu chứng như: đau khi quan hệ; thay đổi thói quen đại tiện; đau lưng; chảy máu âm đạo – đặc biệt là chảy máu dù đã mãn kinh; lúc nào cũng mệt mỏi; giảm cân không rõ nguyên nhân.

A. Thư  (NLĐO)
Theo Independent, Target Ovarian Cancer, NHS

Có thể bạn quan tâm

Làm đẹp sai chỗ, rủi ro khó lường

Làm đẹp sai địa chỉ, rủi ro khó lường

(GLO)- Trong 3 tháng đầu năm 2026, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã xử phạt 8 cơ sở thẩm mỹ, nha khoa vi phạm với tổng số tiền 427 triệu đồng. Các lỗi phổ biến là hoạt động không phép, sử dụng nhân sự không có chứng chỉ chuyên môn…

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 288 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 5-4, tại phường Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với các phường: Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc tổ chức đợt hiến máu nhằm hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4-2026.

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

Khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại khu vực Chư Prông

(GLO)- Ngày 4-4, 111 phụ nữ trên 35 tuổi ở các xã: Chư Prông, Ia Tôr, Ia Pia, Ia Lâu, Ia Mơ, Ia Boòng, Ia Púch và Bàu Cạn (tỉnh Gia Lai) được khám sàng lọc ung thư vú miễn phí bằng siêu âm. Chương trình do Trung tâm Y tế Chư Prông tổ chức hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 7-4.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(GLO)- Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của ngành y tế và chính quyền địa phương, các dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được cải thiện. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người dân, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và từng bước cải thiện chất lượng dân số.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con.

Thắp sáng hy vọng cho hành trình tìm con

(GLO)- Phía sau niềm hạnh phúc vỡ òa khi “hai vạch” xuất hiện là hành trình không ít nước mắt của các cặp vợ chồng hiếm muộn và sự tận tâm lặng thầm của những người thầy thuốc đang từng ngày thắp sáng hy vọng "được làm cha mẹ".

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

Kiểm soát bệnh lao còn nhiều thách thức

(GLO)- Năm 2025, các bệnh viện chuyên khoa tại tỉnh Gia Lai phát hiện và điều trị cho gần 2.000 ca mắc lao các thể. Dù tỷ lệ điều trị khỏi đạt trên 90%, song vẫn còn không ít khó khăn như nguồn lây lao tiềm ẩn trong cộng đồng, tình trạng bỏ điều trị và nguy cơ lao kháng đa thuốc.

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia

Bảo đảm công tác y tế cho Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026

(GLO)- Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 có chuỗi hoạt động xuyên suốt, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng về việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho đại biểu, du khách và người dân trong sự kiện này.

null