Đi tìm địa chỉ hai chữ 'trách nhiệm'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mấy ngày qua, người dân Phan Thiết vô cùng phấn khởi khi thấy "nút thắt cổ chai" đại lộ Nguyễn Văn Linh được tháo gỡ để thi công; điều này thể hiện trách nhiệm của chính quyền thành phố.

Phải nhắc lại là "nút thắt cổ chai" đường Nguyễn Văn Linh (thuộc P.Xuân An, TP.Phan Thiết) đã tồn tại gần 20 năm nay. Đây là tuyến đường huyết mạch phía tây Phan Thiết khi kết nối trục đường Nguyễn Hội - QL1 với đường Phạm Hùng để ra Khu du lịch quốc gia Mũi Né.

Tuy nhiên, do không thống nhất được giá đền bù giải tỏa với 2 hộ dân nên ngót nghét 20 năm qua, người dân rất khổ sở mỗi khi đi đến đoạn "cổ chai" này. Dù chỉ có chiều dài khoảng 150 m, nhưng mùa mưa thì nước ngập như cái ao; mùa nắng thì xe tránh nhau phải một chiếc dừng lại, chiếc kia mới đi được. Đó là chưa kể đã xảy ra nhiều vụ va quẹt, tai nạn.

Đây chính là lý do người dân rất vui mừng, phấn khởi khi chứng kiến điểm nghẽn ở đường Nguyễn Văn Linh được giải tỏa.

Trao đổi với người viết, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Phan Nguyễn Hoàng Tân cho biết thành phố đã vận dụng "hết cỡ" các chính sách của nhà nước; vừa đảm bảo trên nguyên tắc pháp luật, vừa để làm sao cho người dân bị giải tỏa không thiệt thòi khi tháo dỡ nhà cửa đi nơi ở mới. Ông Tân cho biết phấn đấu trước ngày 30.4 đường Nguyễn Văn Linh sẽ trải nhựa, thông thoáng sau gần 20 năm "bế tắc" chỉ vỏn vẹn ở vị trí này.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là vì sao gần 4 nhiệm kỳ qua, chính quyền địa phương không giải tỏa được nút thắt này?

Nếu nói do chính sách thì có vẻ không đúng. Vì chính sách của nhà nước luôn tạo điều kiện cho người dân phải di dời nhà cửa đến nơi ở mới sao cho bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Phải chăng nó đòi hỏi trách nhiệm của "công bộc" dám nghĩ, dám làm, dám quyết vì lợi ích của cái chung và lợi ích của người dân? Ở TP.Phan Thiết hiện nay vẫn còn những điểm nghẽn tương tự. Nó đòi hỏi cấp có thẩm quyền phải thể hiện trách nhiệm của mình trước cái khó, cái khổ của dân. Và nếu hai chữ "trách nhiệm" được thể hiện đúng địa chỉ thì người dân luôn ủng hộ; không chỉ nút thắt ở đường Nguyễn Văn Linh, mà ở bất cứ ở nơi nào cũng thể được tháo gỡ.

Theo Quốc Hanh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Vì việc chọn người

Vì việc chọn người

Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 11 BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh đề nghị phải lấy tiêu chuẩn cao nhất là vì yêu cầu công việc, sau đó mới đến các tiêu chí khác, liên quan đến vấn đề sắp xếp nhân sự khi sáp nhập, hợp nhất và nhân sự Đại hội đảng bộ các cấp.

Chuyển đổi công việc sau tinh giản

Chuyển đổi công việc sau tinh giản

Theo Bộ Nội vụ, quy mô công chức, viên chức dự kiến giảm 20%, tương đương 100.528 người (không tính viên chức y tế và giáo dục). Chủ trương tinh giản biên chế nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy nhà nước là đúng đắn. 

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Phát triển Quỹ nhà ở quốc gia

Quỹ phát triển nhà ở quốc gia được Tổng Bí thư Tô Lâm đề cập hồi đầu năm nay, nhằm phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn. Ngay sau đó, Bộ Xây dựng đã vào cuộc triển khai nghiên cứu, rà soát các quy định pháp luật để thực hiện.

Con đường tất yếu

Con đường tất yếu

Vài năm trở lại đây, các sản phẩm văn hóa - nghệ thuật Việt đã được khai thác với tinh thần mới: vừa trân trọng truyền thống, vừa dấn thân khai phá cái mới.

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

Xóa mù về trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là lựa chọn bắt buộc, là con đường duy nhất để đưa đất nước phát triển và nâng cao đời sống người dân.

Bụt nhà không thiêng?

Bụt nhà không thiêng?

Theo thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm TP.HCM, trong quý 1 năm nay, có hơn 6.000 vị trí công việc với mức lương trên 50 triệu đồng/tháng được các doanh nghiệp (DN) đăng tuyển cho người lao động (NLĐ) VN, theo quy định tại Nghị định 70/2023 của Chính phủ.

Du lịch lập đỉnh

Du lịch lập đỉnh

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3 đạt hơn 2 triệu lượt, tổng 3 tháng đạt hơn 6 triệu lượt, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước. Đó là kỷ lục chưa từng có với du lịch nước nhà.