Đi tìm địa chỉ hai chữ 'trách nhiệm'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mấy ngày qua, người dân Phan Thiết vô cùng phấn khởi khi thấy "nút thắt cổ chai" đại lộ Nguyễn Văn Linh được tháo gỡ để thi công; điều này thể hiện trách nhiệm của chính quyền thành phố.

Phải nhắc lại là "nút thắt cổ chai" đường Nguyễn Văn Linh (thuộc P.Xuân An, TP.Phan Thiết) đã tồn tại gần 20 năm nay. Đây là tuyến đường huyết mạch phía tây Phan Thiết khi kết nối trục đường Nguyễn Hội - QL1 với đường Phạm Hùng để ra Khu du lịch quốc gia Mũi Né.

Tuy nhiên, do không thống nhất được giá đền bù giải tỏa với 2 hộ dân nên ngót nghét 20 năm qua, người dân rất khổ sở mỗi khi đi đến đoạn "cổ chai" này. Dù chỉ có chiều dài khoảng 150 m, nhưng mùa mưa thì nước ngập như cái ao; mùa nắng thì xe tránh nhau phải một chiếc dừng lại, chiếc kia mới đi được. Đó là chưa kể đã xảy ra nhiều vụ va quẹt, tai nạn.

Đây chính là lý do người dân rất vui mừng, phấn khởi khi chứng kiến điểm nghẽn ở đường Nguyễn Văn Linh được giải tỏa.

Trao đổi với người viết, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Phan Nguyễn Hoàng Tân cho biết thành phố đã vận dụng "hết cỡ" các chính sách của nhà nước; vừa đảm bảo trên nguyên tắc pháp luật, vừa để làm sao cho người dân bị giải tỏa không thiệt thòi khi tháo dỡ nhà cửa đi nơi ở mới. Ông Tân cho biết phấn đấu trước ngày 30.4 đường Nguyễn Văn Linh sẽ trải nhựa, thông thoáng sau gần 20 năm "bế tắc" chỉ vỏn vẹn ở vị trí này.

Như vậy, câu hỏi đặt ra là vì sao gần 4 nhiệm kỳ qua, chính quyền địa phương không giải tỏa được nút thắt này?

Nếu nói do chính sách thì có vẻ không đúng. Vì chính sách của nhà nước luôn tạo điều kiện cho người dân phải di dời nhà cửa đến nơi ở mới sao cho bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Phải chăng nó đòi hỏi trách nhiệm của "công bộc" dám nghĩ, dám làm, dám quyết vì lợi ích của cái chung và lợi ích của người dân? Ở TP.Phan Thiết hiện nay vẫn còn những điểm nghẽn tương tự. Nó đòi hỏi cấp có thẩm quyền phải thể hiện trách nhiệm của mình trước cái khó, cái khổ của dân. Và nếu hai chữ "trách nhiệm" được thể hiện đúng địa chỉ thì người dân luôn ủng hộ; không chỉ nút thắt ở đường Nguyễn Văn Linh, mà ở bất cứ ở nơi nào cũng thể được tháo gỡ.

Theo Quốc Hanh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null