Từ khóa: Đèo Mang Yang

Hoa sữa nơi lưng chừng đèo Mang Yang

Hoa sữa nơi lưng chừng đèo Mang Yang

Trong một dịp gặp gỡ các bạn viết ở Hà Nội, khi biết tôi là người Gia Lai, có anh bạn hỏi một câu rất bất ngờ: “Cái con đèo Mang Yang trên ông, không hiểu sao lại có hàng cây hoa sữa đẹp thơ mộng như những con đường ở Hà Nội?”.
Qua những miền xanh

Qua những miền xanh

(GLO)- Mùa này, khắp nẻo trời dịu dàng bảng lảng xanh man mác, non tơ. Nắng ùa về khắp lối, vàng ươm trên mọi ngả đường như sợi dây nối kết dẫn dụ, trôi trong veo cùng tháng ba xanh thẳm. Tôi thường ví von rằng, mảnh đất này như một chiếc thang cứ thế từng bậc, từng bậc đưa đến những miền thăm thẳm. Tôi gắn đời mình với nơi này rồi mặc nhiên hòa chung cùng dòng ký ức lặng lẽ.
Lan man chuyện Tết

Lan man chuyện Tết

(GLO)- Tôi có mặt ở Bến xe khách liên tỉnh khá sớm. Ngày đó, Bến xe đặt ở vị trí bây giờ là Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai. Cái Tết đầu tiên sau ngày đất nước thống nhất nên người về quê khá đông.
Cõng thông phủ xanh "cổng trời"

Cõng thông phủ xanh "cổng trời"

(GLO)- Đứng trên đỉnh đèo Mang Yang (xã Hà Ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) phóng tầm mắt ngắm màu xanh của rừng thông trải rộng thấy khoan khoái vô cùng. Cách đây chừng 30 năm, vùng này vốn cháy khô cỏ tranh, đồi trọc, khí hậu khắc nghiệt vô cùng...
Làng Jrai bên miệng núi lửa

Làng Jrai bên miệng núi lửa

(GLO)- Cao nguyên Pleiku có hơn 30 miệng núi lửa đã được biết đến. Và thật thú vị khi chúng ta biết rằng tất cả những miệng núi lửa này đều có các làng Jrai ở cận kề và khai thác từ lâu.
Đánh thức tiềm năng du lịch Đak Pơ

Đánh thức tiềm năng du lịch Đak Pơ

(GLO)- Nhiều thắng cảnh, dấu tích lịch sử và những ngôi làng Bahnar nguyên sơ cùng văn hóa bản địa đặc sắc đã làm cho Đak Pơ trở thành mảnh đất giàu tiềm năng du lịch. Dù vậy, vùng danh thắng ấy vẫn chưa được “đánh thức“.
Lãng du ở phố núi

Lãng du ở phố núi

Sắc vàng của những cánh rừng châu Âu chắc chắn cuốn hút kẻ lữ hành ưa xê dịch. Vậy nhưng nếu ai đó may mắn có mặt ở phố núi Pleiku (Gia Lai) thời điểm này sẽ không khỏi xuýt xoa bởi sắc thu ngọt ngào không kém.
Xuôi đèo Mang Yang

Xuôi đèo Mang Yang

(GLO)- Giữa khung cảnh điệp trùng núi đồi, xuôi theo đoạn đường đèo không quá dài nhưng có độ dốc đứng đủ mang đến cảm giác cho bạn như đang lên tới đỉnh trời xanh.
Gia Lai lên "cổng trời" ngắm thông cổ thụ

Gia Lai lên "cổng trời" ngắm thông cổ thụ

(GLO)- Trên đỉnh núi cao hơn 1.000 m ở đèo Mang Yang (thuộc địa phận xã Hà Tam, huyện Đak Pơ, Gia Lai) có một rừng thông 2 lá rộng khoảng 200 ha. Nơi đây có rất nhiều cây thông cổ thụ với đường kính khoảng 1,5 m chứa đựng nhiều giá trị về sinh thái lẫn du lịch.
Sửa chữa quốc lộ 19: Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Sửa chữa quốc lộ 19: Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

(GLO)- Thời gian gần đây, nhiều người dân rất bức xúc trước những bất cập nảy sinh từ việc thi công Dự án sửa chữa mặt nền, hệ thống thoát nước quốc lộ 19 đoạn Km 90-Km 108 qua huyện Đak Pơ (Gia Lai). Đặc biệt, bề mặt đường sau khi sửa chữa để lại nhiều mấu nối có độ vênh khá lớn giữa nền đường cũ và mới gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông.