Lãng du ở phố núi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sắc vàng của những cánh rừng châu Âu chắc chắn cuốn hút kẻ lữ hành ưa xê dịch. Vậy nhưng nếu ai đó may mắn có mặt ở phố núi Pleiku (Gia Lai) thời điểm này sẽ không khỏi xuýt xoa bởi sắc thu ngọt ngào không kém.
Thác Phú Cường. Ảnh: TRẦN HIẾU
Thác Phú Cường. Ảnh: TRẦN HIẾU
Một ngày có 4 mùa
Chỉ mới đây thôi, phố núi cao nguyên còn ngập trong những cơn mưa đại ngàn trắng xóa, ướt nhẹp. Bỗng một sớm mai, cơn gió hanh nhẹ, nắng hửng lên. Đó là chỉ dấu rõ ràng của giao mùa. Lúc này cao nguyên như chia ra bốn mùa rõ rệt. Tiết xuân sớm mai. Tiết hạ ban trưa. Tiết thu buổi chiều và tiết đông lúc ngày tắt nắng.
Nhà thơ Văn Công Hùng (ở TP.Pleiku) nói: “Dĩ nhiên mùa thu ở cao nguyên không đậm nét như mùa thu đất bắc nhưng ở đây có những đặc trưng, mang đến cho cao nguyên một vẻ đẹp nền nã, thướt tha. Những nắng nhẹ, những sắc vàng của dã quỳ, của muồng vàng…đã giúp cho sắc thu thêm rõ nét. Đó không chỉ là thảng hoặc nữa mà là điểm nhấn để cho mùa thu cao nguyên thêm cuốn hút, ý vị”.
Người bản địa dệt vải truyền thống. Ảnh: TRẦN HIẾU
Người bản địa dệt vải truyền thống. Ảnh: TRẦN HIẾU
Cách trung tâm phố thị Pleiku gần 30 km là thôn Tây Hồ, xã Bàu Cạn, H.Chư Prông (Gia Lai). Thu về, nơi đây bừng lên sắc vàng của hàng trăm cây muồng vàng. Đặc biệt là chúng nở đồng loạt tạo cho khu vực này một điểm nhấn lý tưởng. Bên dưới tàng cây là dãy chè cổ thụ. Đây là nơi đồn điền chè Bàu Cạn, cùng với hai đồn điền khác là B’lao (Lâm Đồng) và Biển Hồ (Gia Lai) có từ thời Pháp thuộc và nổi tiếng ở hải ngoại. Sắc vàng trùm lên màu xanh thẫm của những cây chè cổ thụ. Bên cạnh là hồ nước trong xanh. Tất cả như quyện lại trong một bức tranh phong cảnh sắc thu thật ngọt ngào.
Du khách tham quan rừng tượng gỗ độc đáo. Ảnh: TRẦN HIẾU
Du khách tham quan rừng tượng gỗ độc đáo. Ảnh: TRẦN HIẾU
Người Pháp đã đưa cây muồng vàng trồng nhiều ở cao nguyên và vô tình tạo cho nơi đây một thắng cảnh cuốn hút. Hàng ngàn lượt khách thập phương kéo đến Tây Hồ thưởng lãm. Họ trầm trồ, xuýt xoa khi lần đầu chứng kiến sắc vàng rực.
Chị Hồ Thị Thái Quý (một du khách đến từ Vũng Tàu) ngạc nhiên: “Tôi lần đầu tiên đến với phố núi Pleiku và quá ngạc nhiên với nhiều cảnh đẹp ở đây. Những ai chưa biết nên đến với cao nguyên dịp này một lần thôi để chiêm ngưỡng vẻ đẹp này. Tôi chỉ ở môt hai ngày nên chưa đi hết. Tôi sẽ sắp xếp thời gian quay lại phố núi trong năm tới”.
Lễ hội dã quỳ
Làng Ia Gri, H.Chư Pah (Gia Lai) là nơi từng diễn ra lễ hội Dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya. Đây vốn là miệng núi lửa đã tắt. Đất đai xung quanh những miệng núi lửa luôn màu mỡ, tạo nên một khu vực dân cư trù phú.
Người bản địa thi đan gùi. Ảnh: TRẦN HIẾU
Người bản địa thi đan gùi. Ảnh: TRẦN HIẾU
Từ tháng 9, những rẫy dong riềng của người dân trồng quanh khu vực núi lửa bắt đầu nở hoa. Màu biêng biếng của hoa dong riềng lẫn với lá màu xanh thẫm quyện lại như sự níu giữ của thiên nhiên với khách lữ thứ. Và độ ấy, hàng ngàn lượt du khách đã đến đây thưởng lãm.
Cùng với dáng núi nhấp nhô, uốn lượn, dã quỳ trải vàng trên ấy bắt đầu đơm nụ, bung hoa. Điểm xuyến là những đám cỏ đuôi chồn bung hoa tím. Mùa đã vào vụ. Đồng xa, người bản địa bắt đầu thu những thành quả một nắng hai sương của mình.
Dã quỳ nở vàng bên đường. Ảnh: TRẦN HIẾU
Dã quỳ nở vàng bên đường. Ảnh: TRẦN HIẾU
Nắng ấm. Quỳ vàng. Đuôi chồn, dong riềng khoe sắc. Xa xa là những đàn cò trắng nhởn nha trên đồng rộng. Buổi hoàng hôn, khói lam chiều tỏa lên từ những ngôi nhà người bản địa quyện với dáng núi.
Tất cả vẻ đẹp như nén lại trong một bức tranh phong cảnh khiến nó càng thêm cuốn hút. Bởi vậy hàng chục ngàn lượt khách ở nhiều địa phương của VN đã tìm đến đây độ này cũng là điều dễ hiểu.
Những cung đường thiên lý
Quả không ngoa rằng thời gian này, thiên nhiên ở cao nguyên mới đẹp nhất. Dọc quốc lộ 19 chạy từ Bình Định lên Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh thuộc huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai) mùa này bạt ngàn dã quỳ. Cơ man là những bụi dã quỳ khiêm nhường, hoang dại dọc cung đường thiên lý đơm nụ bung hoa vàng rực.
Đồi cỏ hồng ở xã Glar. Ảnh: TRẦN HIẾU
Đồi cỏ hồng ở xã Glar. Ảnh: TRẦN HIẾU
Đẹp nhất trong cung đường ấy có lẽ là đoạn qua đèo Mang Yang, thuộc H.Mang Yang (Gia Lai). Nơi đây dã quỳ nở vàng cả triền đèo. Chỉ một cơn gió thoảng qua, cả cái thảm vàng mật ong ấy đong đưa, thật hấp dẫn. Cũng đoạn này là nơi có rừng thông cổ thụ trải dài cả một cung đường dài chừng 10 km.
Cũng gần tuyến quốc lộ 19 có đồi cỏ hồng ở xã Glar, H.Đăk Đoa (Gia Lai). Thời điểm này, cả cánh đồng cỏ hàng trăm ha, dưới những tán thông cổ thụ dáng bon sai tự nhiên, chuyển sang màu hồng nhạt rất đẹp. Khách thập phương tìm đến thưởng lãm, tổ chức picnic…và những hoạt động giải trí khác khiến nơi đây trở thành một trong những thắng cảnh cuốn hút nhất Gia Lai thời điểm cuối năm.
Một nhóm du khách ở đồi cỏ hồng xã Glar. Ảnh: TRẦN HIẾU
Một nhóm du khách ở đồi cỏ hồng xã Glar. Ảnh: TRẦN HIẾU
Dọc hai bên các tuyến quốc lộ 25, 14 hay là những ngả đường thiên lý khác thời điểm này đều nhuốm sắc vàng dã quỳ. Và cũng thật lạ, chỉ trong vòng hơn một tháng, dã quỳ sẽ đồng hoạt bung hoa, tạo nên một sắc vàng có một không hai ở vùng đất cao nguyên này.
Cách trung tâm phố thị Pleiku khoảng 30 km về hướng Đông Nam có thác Phú Cường ở xã Dun, H.Chư Sê. Thác còn giữ được vẻ hoang sơ. Vừa hết mùa mưa. Nước đã trong trở lại. Từ độ cao chừng 60 m, dòng nước dội xuống trắng xoá. Từ xa cả km đã nghe thác nước réo ầm ầm. Khung cảnh kì vĩ của thác, của núi rừng tạo nên một thắng cảnh tuyệt vời để khám phá, trải nghiệm.
Theo Trần Hiếu/Thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn nghe báo cáo về quy hoạch Khu du lịch Biển Hồ - Chư Đăng Ya

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn nghe báo cáo về quy hoạch Khu du lịch Biển Hồ-Chư Đang Ya

(GLO)- Chiều 19-7, tại trụ sở UBND tỉnh Gia Lai (cơ sở 2, phường Pleiku), đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và xã Biển Hồ để nghe báo cáo hiện trạng và định hướng quy hoạch chung Khu du lịch Biển Hồ-Chư Đang Ya.

Hội An là 1 trong 6 thành phố tốt nhất thế giới

Hội An là 1 trong 6 thành phố tốt nhất thế giới

(GLO)- Nét đẹp cổ kính, văn hóa đa dạng, đặc sắc lại một lần nữa giúp cho Hội An (TP. Đà Nẵng) được tạp chí du lịch danh giá Travel+Leisure vinh danh "World’s Best Awards 2025". Với 91/100 điểm, phố cổ Hội An xếp thứ 6 trong danh sách 10 thành phố tốt nhất thế giới.

Thong dong qua miền mây xanh

Thong dong qua miền mây xanh

Trên các cung đường đến với đèo Hải Vân trùng điệp, du khách có dịp hòa mình cùng thiên nhiên để ngắm Hải Vân huyền thoại. Trong những điểm đến của cung đường này, Hải Vân Xanh cũng khá thú vị mà phượt thủ khó bỏ lỡ.

Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam gọi tên Phong Nha-Kẻ Bàng

Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của Việt Nam gọi tên Phong Nha-Kẻ Bàng

(GLO)- Ngày 13-7, Ủy ban Di sản thế giới UNESCO đã phê duyệt việc điều chỉnh ranh giới Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Trị) để mở rộng sang Vườn quốc gia Hin Nam Nô (tỉnh Khăm Muộn, Lào), hình thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên giữa 2 quốc gia.

Du lịch bứt tốc dẫn đầu khu vực

Du lịch bứt tốc dẫn đầu khu vực

Sau khi bỏ xa "đối thủ" Thái Lan trên đường đua hút khách Trung Quốc, VN tiếp tục bứt tốc vươn lên trở thành điểm đến đạt mức tăng trưởng khách du lịch quốc tế cao nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bình yên Cù Lao Xanh

Bình yên Cù Lao Xanh

(GLO)- Xã Nhơn Châu, hay như dân gian quen gọi Cù Lao Xanh, là một trong những hòn đảo vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, nằm cách trung tâm Quy Nhơn khoảng 24 km về phía Đông.

Xem phim rồi check-in Bàu Trắng

Xem phim rồi check-in Bàu Trắng

Những ngày qua, sau khi phim “Lật Mặt 8” mang tên “Vòng tay nắng” với những cảnh quay tại Khu du lịch Bàu Trắng (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) khởi chiếu tại các rạp thì ngày càng có nhiều người đến check-in hơn với các địa danh được nhắc đến trong phim.

null