Đề nghị công khai dự án quá 3 năm mà không có quyết định thu hồi đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

HĐND tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa công bố công khai những dự án đã quá 3 năm mà không có quyết định thu hồi đất, không tiếp tục thực hiện để người dân biết và thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Một dự án trên núi ở phường Vĩnh Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa sau nhiều năm không thực hiện. Ảnh: Nhiệt Băng
Một dự án trên núi ở phường Vĩnh Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa sau nhiều năm không thực hiện. Ảnh: Nhiệt Băng


Theo HĐND tỉnh Khánh Hòa, tại khoản 3, Điều 49, Luật Đất đai 2013 có quy định: "Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất".

Tuy vậy, thực tế giám sát của HĐND tỉnh Khánh Hòa cho thấy, các cơ quan nhà nước tại tỉnh Khánh Hòa chưa thực hiện nghiêm túc quy định này. Tình trạng "dự án treo" không được xử lý, kế hoạch sử dụng đất hàng năm không được thực hiện đối với các dự án thuộc danh mục khoản 3, Điều 62 và các dự án không thuộc danh mục khoản 3, Điều 62 nhưng không được "điều chỉnh hủy bỏ hoặc công bố" công khai theo quy định, đã làm số "dự án treo" tăng lên, ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của người sử dụng đất trong vùng dự án, như không được sửa chữa nhà, xây dựng nhà và công trình mới, không được trồng cây lâu năm.

HĐND tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa công bố công khai những dự án đã quá 3 năm mà không có quyết định thu hồi đất, không tiếp tục thực hiện để người dân biết và thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chấm dứt tình trạng "xí chỗ" để thực hiện dự án sau này, không khả thi, không đúng quy định của pháp luật.

Riêng Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND cấp huyện, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo nghiêm túc thực hiện việc lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, cấp tỉnh theo quy định của Luật Đất đai năm 2013; đánh giá, rút kinh nghiệm những tồn tại, yếu kém trong thời gian qua để việc xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm đi vào nề nếp.

 

https://laodong.vn/bat-dong-san/de-nghi-cong-khai-du-an-qua-3-nam-ma-khong-co-quyet-dinh-thu-hoi-dat-883884.ldo

Theo Nhiệt Băng (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai đề xuất hơn 1.300 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão số 13 và mưa lũ

Gia Lai đề xuất hơn 1.300 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão số 13 và mưa lũ

(GLO)- Trên cơ sở tổng hợp, đánh giá thiệt hại về giao thông và hạ tầng kỹ thuật do thiên tai vừa qua, Sở Xây dựng Gia Lai đề xuất tổng kinh phí hơn 1.324 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục hư hỏng và đầu tư các hạng mục cấp bách nhằm bảo đảm an toàn giao thông trong thời gian tới.

Đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc-Nam, bảo đảm hoàn thành đúng dịp 19-12-2025

Đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc-Nam, bảo đảm hoàn thành đúng dịp 19-12-2025

(GLO)- Ngày 12-11, VP Chính phủ có Văn bản số 11074/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình về việc đẩy nhanh tiến độ 4 Dự án đường bộ cao tốc đoạn Hòa Liên-Túy Loan, Quảng Ngãi-Hoài Nhơn, Hoài Nhơn-Quy Nhơn và Quy Nhơn-Chí Thạnh thuộc Đoàn kiểm tra số 01.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hà Duy

Triển khai tốt tất cả các nhiệm vụ, đảm bảo ngày 19-12 khởi công dự án cao tốc Quy Nhơn-Pleiku

(GLO)- Chiều 10-11, tại phường Pleiku, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng đã nghe Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh; các sở, ngành; UBND các xã, phường báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku.

null