Dấu ấn sinh viên tình nguyện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với mục tiêu mang tri thức, sức trẻ và bầu nhiệt huyết phục vụ người dân vùng khó khăn huyện Đak Pơ, 32 sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh đã có “Mùa hè xanh” đầy ý nghĩa.

Màu áo xanh tình nguyện trở nên gắn bó với đồng bào dân tộc tại làng Đê Chơ Gang, xã Phú An và làng Jro Ktu, xã Yang Bắc, của huyện Đak Pơ. Các bạn sinh viên cùng thanh niên địa phương dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, khơi thông cống rãnh, nạo vét kênh mương, xử lý nước sinh hoạt, chăm sóc các gia đình chính sách, tặng sách, vở cho học sinh nghèo trong xã…

 

Ảnh: Lê Nam
Ảnh: Lê Nam

Đặc biệt, các chiến sĩ mùa hè xanh còn hướng dẫn học sinh ôn tập hè, hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng mô hình vườn rau sạch để người dân học tập. Việc truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng công tác Đoàn và giao lưu với các chi đoàn trên địa bàn xã cũng được các bạn chú trọng.

Bạn Lê Thanh Nguyệt, sinh viên năm 2, lần đầu tiên đặt chân đến Tây Nguyên và tiếp xúc với những người dân ở đây. Thế nhưng, chỉ trong một thời gian ngắn, từng ngôi nhà, con đường, gương mặt sáng trong của những đứa trẻ đã trở nên quen thuộc và gần gũi với Nguyệt. “Lần đầu tiên tham gia, em cũng không biết lên trên này mình sẽ làm như thế nào. Nhưng các anh chị đi rồi kể lại, khi tham gia tình nguyện mình sẽ học được nhiều thứ, quen biết thêm nhiều người. Và lên đây, không chỉ có các bạn sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh thôi, mà bọn em còn gặp được các bạn sinh viên ở phân hiệu Gia Lai nên tạo thành 1 gia đình, cùng lòng nhiệt huyết của sinh viên, giúp đỡ người dân trong làng. Mùa hè xanh cũng là dịp để sinh viên vận dụng những kỹ năng, kiến thức đã được học vào thực tiễn cuộc sống”-Nguyệt chia sẻ.

Còn bạn Lê Thị Lan Anh, sinh viên năm 4 bày tỏ: Đây là lần thứ thứ 3 tôi tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh”, nhưng mỗi chuyến đi đều mang lại những cảm xúc và trải nghiệm rất thú vị. Lan Anh nói: “Năm trước, em đi ở Mang Yang, năm nay em về đây. Em thấy bà con ở đấy rất nhiệt tình với bọn em, rất quý sinh viên”.

Với phương châm: “Đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin”, màu áo xanh tình nguyện của các bạn sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh đã qua trên mọi nẻo đường, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, cùng bà con phát triển kinh tế-xã hội. Các bạn đã phát huy chuyên môn, sự sáng tạo, tinh thần học hỏi, tham gia xây dựng nông thôn mới, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tham gia bảo vệ môi trường, hoạt động vì sức khỏe cộng đồng, tuyên truyền pháp luật về giao thông… Đặc biệt là dạy học văn hóa cho các em học sinh, tổ chức sinh hoạt hè cho các em nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích.

Anh Võ Thành Được-Phó Bí thư Huyện đoàn Đak Pơ cho biết: “Sau gần 1 tháng triển khai chiến dịch, các bạn sinh viên rất nhiệt tình, hăng hái, thể hiện tình thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Các bạn đã triển khai được nhiều công việc, giúp đỡ bà con cải tiến khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng, thay đổi phong tục, tập quán bảo vệ và giữ gìn môi trường”.

Có thể khẳng định rằng, bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh đang phát huy tính xung kích, sáng tạo đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng quê hương Đak Pơ ngày càng giàu đẹp. Và màu áo xanh của các bạn là những hình ảnh đẹp, lưu mãi trong trí nhớ của người dân nơi đây.

Lê Nam
 

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.