Danh tính sáu kỹ sư gen Z tham gia bộ cải cách chính phủ của tỷ phú Elon Musk

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tỷ phú Elon Musk đã chiêu mộ sáu kỹ sư trẻ từ 19 đến 25 tuổi tham gia Bộ Hiệu quả Chính phủ Mỹ (DOGE), với sứ mệnh đầy tham vọng là xóa bỏ hoàn toàn tình trạng chi tiêu lãng phí trong các cơ quan công quyền.

Elon Musk được giao nhiệm vụ dẫn đầu DOGE sau khi hợp tác với ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Mục tiêu của Musk và DOGE là xóa bỏ tình trạng lãng phí, với các kế hoạch cắt giảm và cải cách lớn có thể có tác động lâu dài đến chi tiêu của Chính phủ Mỹ. DOGE cũng được giao nhiệm vụ tìm ra các giải pháp sáng tạo để cải thiện cách thức hoạt động của các cơ quan công quyền.

Để đạt được mục tiêu này, Musk đã chiêu mộ sáu kỹ sư trẻ, tuổi từ 19 đến 25. Người trẻ nhất trong nhóm kỹ sư của Musk là Edward Coristine (19 tuổi), hiện vẫn đang học đại học. Ngoài ra còn có Akash Bobba (21 tuổi), Ethan Shaotran (22 tuổi), Luke Farritor (23 tuổi), Gautier Cole Killian (24 tuổi). Người lớn tuổi nhất trong nhóm là Gavin Kliger (25 tuổi).

Nhiều nhà phê bình cho rằng những kỹ sư trẻ này, hầu hết vẫn đang học đại học hoặc có ít kinh nghiệm làm việc trong các cơ quan chính phủ, có thể không có đủ trình độ cần thiết để giải quyết tình trạng kém hiệu quả của bộ máy chính quyền. Nhưng Musk đã lên tiếng bảo vệ, khẳng định rằng họ đại diện cho một số kỹ sư phần mềm hàng đầu thế giới.

Edward Coristine

Edward là sinh viên tại Đại học Northeastern ở Boston, từng thực tập tại Neuralink của Musk và được coi là chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Mặc dù còn trẻ, nhưng sự am hiểu về công nghệ và mã hóa đã giúp Edward trở thành người được tin tưởng giao trọng trách tại DOGE.

Akash Bobba

Akash Bobba. (Ảnh: BestDelegate)
Akash Bobba. (Ảnh: BestDelegate)

Hiện đang theo học tại Đại học California - Berkeley, Akash có sự kết hợp giữa học thuật và kinh nghiệm thực tế về công nghệ.

Akash từng thực tập tại Meta và Palantir. Nền tảng về kỹ thuật đầu tư và phân tích dữ liệu của Akash sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hợp lý hóa các hoạt động của chính phủ.

Ethan Shaotran

Ethan là người sáng lập Energize AI, một công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo, và hiện là sinh viên năm cuối tại Đại học Harvard.

Chuyên môn của Ethan là điện toán và phương tiện tự động. Ethan cũng tham gia sâu vào các dự án của Musk, từng tham gia cuộc thi hackathon xAI.

Khả năng kết hợp AI với các vấn đề thực tế đã khiến Ethan trở thành một nhân tố chủ chốt trong nỗ lực cải cách của chính phủ.

Luke Farritor

Luke Farritor. (Ảnh: X)
Luke Farritor. (Ảnh: X)

Là một cựu thực tập sinh tại SpaceX, Luke đã bỏ học tại Đại học Nebraska để làm việc cho doanh nhân Nat Friedman của Thung lũng Silicon.

Các kỹ năng AI đã được Luke thể hiện khi tham gia giải mã các cuộn giấy Vesuvius cổ đại. Khả năng giải quyết các thách thức phức tạp khiến Luke trở thành một trong những thành viên dày dạn kinh nghiệm nhất của nhóm kỹ sư.

Gautier Cole Killian

Gautier tốt nghiệp Đại học McGill và từng làm việc tại Jump Trading, nên đã quá quen với những giao dịch có tần suất lớn.

Mặc dù hiện là "tình nguyện viên" của DOGE, nhưng nền tảng về thuật toán và thị trường tài chính có thể giúp Gautier tạo ra những thay đổi lớn trong cách quản lý quỹ của chính phủ.

Gautier Cole Killian. (Ảnh: Instagram)
Gautier Cole Killian. (Ảnh: Instagram)

Gavin Kliger

Gavin, người lớn tuổi nhất trong nhóm, có vai trò độc đáo trong DOGE. Tốt nghiệp Đại học Berkeley, Gavin không còn xa lạ với những quyết định quan trọng và vai trò lãnh đạo.

Gavin Kliger. (Ảnh: substack.com)
Gavin Kliger. (Ảnh: substack.com)

Việc Gavin sẵn sàng từ bỏ mức lương bảy con số để tham gia sứ mệnh của Musk cho thấy sự cống hiến của Gavin cho việc cải cách các hệ thống chính phủ.

Theo Minh Hạnh (TPO/Nguồn Daily Mail)

Có thể bạn quan tâm

Trẻ hào hứng hóa trang và check-in tại Lễ hội Halloween.

Halloween ngập tràn tiếng cười, sắc màu tuổi thơ

(GLO)-Từ chiều đến tối 26-10, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai rộn rã tiếng cười trẻ thơ. Những chiếc mặt nạ, trò chơi Halloween, dạ hội hóa trang và tiệc buffet, văn nghệ nối tiếp nhau, mang đến cho các em nhỏ một ngày hội tràn ngập niềm vui, vừa đầy sắc màu tuổi thơ.

Thư viện xanh về làng Canh Tiến

E-magazine Thư viện xanh về làng Canh Tiến

(GLO)-6 năm qua, những người trẻ tham gia dự án Thư viện xanh đã tích cực vận động tài trợ sách, làm sản phẩm tái chế, trang trí điểm đọc… Từ đó, 8 thư viện đã hình thành, góp phần lan tỏa văn hóa đọc ở những nơi trẻ em còn nhiều thiệt thòi.

Phạm Dương Thủy Tiên đạt giải xuất sắc tại Cuộc thi vẽ tranh toàn quốc “Em vẽ sắc màu quê hương” năm 2025.

Nữ sinh Gia Lai tỏa sáng tại cuộc thi vẽ tranh toàn quốc

(GLO)- Với tình yêu hội họa và tinh thần sáng tạo không ngừng, Phạm Dương Thủy Tiên (lớp 9.7, Trường THCS Nguyễn Văn Cừ, phường Thống Nhất, tỉnh Gia Lai) đã đạt giải xuất sắc tại Cuộc thi vẽ tranh toàn quốc “Em vẽ sắc màu quê hương” năm 2025, do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vào tháng 9 vừa qua.

Nam sinh Gia Lai chinh phục ngôi vị thủ khoa với điểm số ấn tượng

Những nam sinh Gia Lai chinh phục ngôi vị thủ khoa với điểm số ấn tượng

(GLO)- Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) vừa chào đón những gương mặt thủ khoa nổi bật. Trong số đó có 2 nam sinh đến từ Gia Lai là Lê Huỳnh Tấn Vũ (thủ khoa ngành Công nghệ thông tin) và Nguyễn Hữu Nhân (thủ khoa ngành Trí tuệ nhân tạo) với điểm số trúng tuyển rất ấn tượng.

Người trẻ Gia Lai tự tin bước vào thế giới số.

Tự tin bước vào thế giới số

(GLO)- Podcast, video review ẩm thực hay những hình ảnh ghi lại hành trình thiện nguyện… đang trở thành “cánh cửa” để các bạn trẻ nơi cao nguyên Gia Lai bước vào thế giới số. Mỗi sản phẩm đều thể hiện tinh thần “dám thử, dám kể” và mong muốn lan tỏa giá trị tích cực trong cộng đồng.

Trang bị kỹ năng sống giúp trẻ tự tin xử lý những tình huống bất ngờ

Trang bị kỹ năng sống giúp trẻ tự tin xử lý những tình huống bất ngờ

(GLO)- Ngoài kiến thức sách vở trên lớp, trẻ em cần được trang bị kỹ năng cần thiết để biết cách xử trí khi gặp rủi ro như bạo lực học đường, đuối nước, tai nạn... Tham gia các lớp kỹ năng giúp các em có trải nghiệm thực tế, thêm tự tin, chủ động trước những tình huống bất ngờ.

Nhạc đỏ trong tim người trẻ phố núi

Nhạc đỏ trong tim người trẻ phố núi

(GLO)- Giữa nhịp sống sôi động của phố núi Gia Lai, bên cạnh các dòng nhạc hiện đại như pop, rock, rap..., những giai điệu nhạc cách mạng vẫn ngân vang từ những người trẻ. Đối với họ, hát nhạc đỏ là một cách thể hiện tình yêu Tổ quốc.

Vinh quang Lê Kiến Thành

Vinh quang Lê Kiến Thành

(GLO)- Tại TP. Sucre (Bolivia), Lê Kiến Thành (học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, phường Quy Nhơn) đã xuất sắc giành Huy chương vàng Olympic Tin học quốc tế 2025 (IOI 2025). Đây là thành quả của đam mê, nỗ lực và niềm tự hào quê hương.

Cô gái trẻ và hành trình lan tỏa việc tử tế

Cô gái trẻ và hành trình lan tỏa việc tử tế

(GLO)- Trong rất nhiều chuyến xe hoạt động thiện nguyện vượt núi, băng rừng đến với bà con vùng sâu, vùng xa trên cao nguyên Gia Lai, Ðỗ Thị Minh Thư là gương mặt quen thuộc. Ở tuổi 23, chị đã ghi dấu bằng sự bền bỉ và lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, thể hiện tinh thần sẻ chia của thế hệ gen Z.

Gia Lai: Hai em nhỏ góp tiền, gửi tặng người dân Cuba

Gia Lai: Hai em nhỏ góp tiền, gửi tặng người dân Cuba

(GLO)-Thông qua Đoàn phường Hoài Nhơn Đông, hai anh em Trịnh Hồng Vinh (10 tuổi) và Trịnh An Châu (6 tuổi, ở phường Hoài Nhơn Đông) đã ủng hộ 1,6 triệu đồng, được gom góp từ những tờ tiền mệnh giá 1.000 - 2.000 đồng gửi đến đất nước Cuba, kèm theo bức thư tay viết nắn nót...

Giới trẻ chọn lọc tin tức trong “vũ trụ thông tin” đa nền tảng

Giới trẻ chọn lọc tin tức trong “vũ trụ thông tin” đa nền tảng

(GLO)-Trong thời đại số, giới trẻ Gia Lai không chỉ tiếp nhận thông tin từ những bản tin giờ vàng trên tivi hay trang báo giấy; thay vào đó, họ đã biết chọn lọc tin tức giữa một “vũ trụ thông tin” đa nền tảng như video TikTok, bản tin online, podcast hay các nội dung ngắn gọn trên Facebook, YouTube.

Điểm "Cắt tóc 0 đồng" tại khu vực công viên Nguyễn Viết Xuân. Ảnh: R'Ô HOK

Ấm lòng điểm cắt tóc 0 đồng ở phố núi Gia Lai

(GLO)- Suốt 3 năm qua, người dân phố núi Gia Lai đã quen thuộc với điểm "Cắt tóc 0 đồng" tại khu vực Công viên Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú. Đây là hoạt động do anh Nguyễn Anh Tuấn-Chủ tiệm cắt tóc LV Barber shop (số 206 Hùng Vương, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức và duy trì đều đặn.

Gia Lai: Trao phần thưởng cho thủ khoa tốt nghiệp THPT của tỉnh tại Tuy Phước Đông

Gia Lai: Trao phần thưởng cho thủ khoa tốt nghiệp THPT của tỉnh tại Tuy Phước Đông

(GLO)- Sáng 20-7, Đoàn xã Tuy Phước Đông phối hợp cùng Đoàn Trường THPT Nguyễn Diêu và đại diện Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Phước Sơn đã đến thăm, chúc mừng và trao phần thưởng trị giá 5 triệu đồng cho em Phạm Ngọc Nhã Uyên-thủ khoa cấp tỉnh khối D01 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025.