Đánh đố người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thông tin Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM tạm dừng chi trả chế độ ốm đau với người lao động (NLĐ) điều trị Covid-19 chưa đủ chứng từ theo Thông tư 56/2017 của Bộ Y tế làm doanh nghiệp (DN) và NLĐ không khỏi lo lắng.

Tại hội nghị đối thoại giữa DN và chính quyền TP.HCM do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư tổ chức, chính sách giải quyết chế độ ốm đau cho NLĐ nhiễm Covid-19 hôm 30.10, nỗi lo lắng này đã được quan tâm, thảo luận. Đại diện một công ty nêu, tại sao trước đó, BHXH TP.HCM có công văn giải quyết chế độ ốm đau đối với những người nhiễm Covid-19 điều trị, cách ly tại nhà. Nhưng đến ngày 26.11, lại có công văn không duyệt với đối tượng này; đồng thời yêu cầu phải bổ sung các giấy tờ theo Thông tư 56.

 

 Tại phiên đối thoại, doanh nghiệp TP.HCM mong gỡ vướng chế độ ốm đau cho NLĐ điều trị Covid-19 tại nhà. Ảnh: PHẠM THU NGÂN
Tại phiên đối thoại, doanh nghiệp TP.HCM mong gỡ vướng chế độ ốm đau cho NLĐ điều trị Covid-19 tại nhà. Ảnh: Phạm Thu Ngân


Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó giám đốc BHXH TP.HCM, giải thích theo quy định của luật BHXH và Thông tư 56, chứng từ để thanh toán các chế độ ốm đau là “giấy xuất viện đối với trường hợp điều trị nội trú” và “giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu điều trị ngoại trú”. Hiện F0 điều trị Covid-19 tại nhà được cấp giấy hoàn thành cách ly/điều trị do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch/y tế phường cấp. Trong thời gian giãn cách xã hội, BHXH TP.HCM đã tiếp nhận nhiều giấy tờ do các cơ quan có thẩm quyền cấp cho NLĐ nhiễm Covid-19 để làm căn cứ giải quyết chế độ, nhưng không theo mẫu quy định. Ngày 19.11, Bộ Y tế có công văn nêu rõ, các hồ sơ, giấy tờ không theo mẫu quy định tại Thông tư 56 sẽ không được giải quyết nên BHXH TP.HCM đã tạm thời dừng chi trả cho NLĐ cách ly điều trị Covid-19 tại nhà; chỉ giải quyết chế độ theo đúng biểu mẫu của Thông tư 56. Vì vậy, NLĐ cần liên hệ các cơ sở y tế hoặc trạm y tế để hoàn thiện lại hồ sơ, giấy tờ theo đúng quy định.

Việc F0 điều trị, cách ly tại nhà là chủ trương của Chính phủ và một số tỉnh, thành trong đó có TP.HCM. Trên thực tế, nhiều NLĐ đã đi xin cấp lại giấy, nhưng rất khó khăn. Một số nơi từ chối cấp lại vì lý do đã qua rồi, không có cơ sở cấp lại hoặc giải thích không có chức năng giải quyết hưởng BHXH cho NLĐ mắc Covid-19… Do vậy, cần gấp rút gỡ vướng chính sách này cho NLĐ điều trị Covid-19 tại nhà để không để ảnh hưởng quyền lợi của họ.

Theo LÊ TRỌNG (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Định giá đất đúng và đủ

Định giá đất đúng và đủ

Hàng vạn sổ đỏ bị treo, hàng ngàn dự án không thể triển khai và ngân sách hụt thu một nguồn lực rất lớn do tắc định giá đất. Đáng nói, tình trạng này diễn ra trong bối cảnh quy định pháp luật về định giá đất được sửa đổi, lấy ý kiến liên tục.
Rối quyết toán thuế

Rối quyết toán thuế

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân đang vào mùa cao điểm và “nóng bỏng” trước quyết tâm số một của Tổng cục Thuế (chính xác hơn là ngành Tài chính) theo quan điểm: thu đúng, thu đủ, không để lọt.
Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

(GLO)- Vừa qua, hiện tượng ông Lê Anh Tú (pháp danh là Thích Minh Tuệ) đi tu theo hạnh đầu đà,  trong quá trình tu tập đã bị các YouTuber, TikToker làm dậy sóng mạng xã hội. Sư nhiều lần đề nghị mọi người về nhà để được tĩnh lặng tu tập nhưng vẫn bị quấy nhiễu.

Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Thúc đẩy những 'toa tàu chậm'

Vẫn còn tới 33 bộ, cơ quan trung ương và 29 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm 2024 dưới mức trung bình của cả nước, mà đơn vị thấp nhất chỉ giải ngân được dưới 1% so với tổng số vốn được Thủ tướng giao.
Minh bạch tạo dựng niềm tin

Minh bạch tạo dựng niềm tin

Vừa qua, dư luận tại TP.Đà Nẵng hoan nghênh trước việc ngành chức năng công khai, minh bạch kết quả xử lý nam y sĩ tại Khoa Da liễu - Bệnh viện (BV) Da liễu Đà Nẵng có thái độ không chuẩn mực đối với bệnh nhân (BN).
Những nghịch lý sao y

Những nghịch lý sao y

Cứ phải nói thẳng với nhau rằng có bao nhiêu nghịch lý đang ngang nhiên tồn tại trong chuyện lạm dụng yêu cầu sao y từ khu vực hành chính công đến cả khu vực hoạt động doanh nghiệp tư?