Đánh đố người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thông tin Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM tạm dừng chi trả chế độ ốm đau với người lao động (NLĐ) điều trị Covid-19 chưa đủ chứng từ theo Thông tư 56/2017 của Bộ Y tế làm doanh nghiệp (DN) và NLĐ không khỏi lo lắng.

Tại hội nghị đối thoại giữa DN và chính quyền TP.HCM do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư tổ chức, chính sách giải quyết chế độ ốm đau cho NLĐ nhiễm Covid-19 hôm 30.10, nỗi lo lắng này đã được quan tâm, thảo luận. Đại diện một công ty nêu, tại sao trước đó, BHXH TP.HCM có công văn giải quyết chế độ ốm đau đối với những người nhiễm Covid-19 điều trị, cách ly tại nhà. Nhưng đến ngày 26.11, lại có công văn không duyệt với đối tượng này; đồng thời yêu cầu phải bổ sung các giấy tờ theo Thông tư 56.

 

 Tại phiên đối thoại, doanh nghiệp TP.HCM mong gỡ vướng chế độ ốm đau cho NLĐ điều trị Covid-19 tại nhà. Ảnh: PHẠM THU NGÂN
Tại phiên đối thoại, doanh nghiệp TP.HCM mong gỡ vướng chế độ ốm đau cho NLĐ điều trị Covid-19 tại nhà. Ảnh: Phạm Thu Ngân


Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó giám đốc BHXH TP.HCM, giải thích theo quy định của luật BHXH và Thông tư 56, chứng từ để thanh toán các chế độ ốm đau là “giấy xuất viện đối với trường hợp điều trị nội trú” và “giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu điều trị ngoại trú”. Hiện F0 điều trị Covid-19 tại nhà được cấp giấy hoàn thành cách ly/điều trị do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch/y tế phường cấp. Trong thời gian giãn cách xã hội, BHXH TP.HCM đã tiếp nhận nhiều giấy tờ do các cơ quan có thẩm quyền cấp cho NLĐ nhiễm Covid-19 để làm căn cứ giải quyết chế độ, nhưng không theo mẫu quy định. Ngày 19.11, Bộ Y tế có công văn nêu rõ, các hồ sơ, giấy tờ không theo mẫu quy định tại Thông tư 56 sẽ không được giải quyết nên BHXH TP.HCM đã tạm thời dừng chi trả cho NLĐ cách ly điều trị Covid-19 tại nhà; chỉ giải quyết chế độ theo đúng biểu mẫu của Thông tư 56. Vì vậy, NLĐ cần liên hệ các cơ sở y tế hoặc trạm y tế để hoàn thiện lại hồ sơ, giấy tờ theo đúng quy định.

Việc F0 điều trị, cách ly tại nhà là chủ trương của Chính phủ và một số tỉnh, thành trong đó có TP.HCM. Trên thực tế, nhiều NLĐ đã đi xin cấp lại giấy, nhưng rất khó khăn. Một số nơi từ chối cấp lại vì lý do đã qua rồi, không có cơ sở cấp lại hoặc giải thích không có chức năng giải quyết hưởng BHXH cho NLĐ mắc Covid-19… Do vậy, cần gấp rút gỡ vướng chính sách này cho NLĐ điều trị Covid-19 tại nhà để không để ảnh hưởng quyền lợi của họ.

Theo LÊ TRỌNG (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null