Đăng sơn họa cảnh đời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Vượt dốc núi, đèo cao, trải nghiệm đủ cung bậc cảm xúc của gian nan, vất vả, để rồi vỡ òa trước mắt phong cảnh của mây núi thiên nhiên, rừng trà cổ thụ, bản làng, đồng bào dân tộc, các thửa ruộng bậc thang… như miền tiên cảnh.
Vẻ đẹp ấy được chuyển thể vào hơn 70 tác phẩm ký họa do CLB mỹ thuật người Hoa (Hội Mỹ thuật TP.HCM) thực hiện trên non cao Hoàng Su Phì (Hà Giang).
 
Nhóm họa sĩ theo đường mòn lên núi cao thuộc dãy Tây Côn Lĩnh, địa phận giáp ranh giữa 2 huyện Hoàng Su Phì và Vị Xuyên, Hà Giang.
Nhóm họa sĩ theo đường mòn lên núi cao thuộc dãy Tây Côn Lĩnh, địa phận giáp ranh giữa 2 huyện Hoàng Su Phì và Vị Xuyên, Hà Giang.
Trong nhiều chuyến sáng tác hằng năm của các thành viên thuộc CLB mỹ thuật người Hoa, thiên nhiên, phong cảnh, con người, cuộc sống đời thường luôn là một đề tài được yêu thích. Bởi phong cách thể hiện của cả nhóm là lối vận dụng kỹ thuật sáng tác thủy mặc vào tác phẩm. Ở trại sáng tác mới nhất lên non cao Hoàng Su Phì, với các thành viên trong nhóm là một chuyến đi đặc biệt, không chỉ là cơ hội chạm vào thiên nhiên hoang sơ, mà còn là thử thách không nhỏ về sức bền cơ thể, nhất là với những thành viên đã ngoài 70 như họa sĩ Trịnh Huy, Trương Lộ…
 
Họa sư Trương Lộ (trái), đã ngoài 70, cũng không nghĩ rằng mình có thể leo lên các dốc núi cao đi sáng tác.
Họa sư Trương Lộ (trái), đã ngoài 70, cũng không nghĩ rằng mình có thể leo lên các dốc núi cao đi sáng tác.
Nhọc nhằn cung đường núi hiểm trở từ miền xuôi lên Hoàng Su Phì, với đặc sản “cua núi” liên hoàn, dốc cao ngửa mặt, bù lại cảnh đẹp đã khiến các thư họa gia vỡ òa cảm xúc. Đẹp, lạ, ngạc nhiên, mê mẩn đến quên ăn chỉ để ngồi ven đường họa lại vùng phong cảnh yêu thích, hay mải miết leo núi cao không biết mệt, diện kiến những rừng trà cổ thụ ngàn năm tuổi… Chuyến sáng tác kéo dài hơn 8 ngày, quá ngắn để có thể ôm trọn núi non, danh thắng vào các bức vẽ; nhưng thành quả đạt được cũng là một tự hào nho nhỏ khi hơn 70 tác phẩm thể hiện đời sống miền cao ở những góc tiếp cận đời thường nhất.
Họa sư Trương Lộ chia sẻ: “Nhiều người chọn vẽ lại theo hình, nhưng tôi và các thành viên CLB đều thích lối vẽ trực họa. Đi đến tận nơi, trải nghiệm thực tế rồi mới bắt đầu sáng tác. Nếu vẽ thủy mặc mà nhìn hình rồi chép vào, tác phẩm sẽ thiếu đi cái hồn, thiếu cảm xúc của người họa sĩ. Còn khi đứng trước phong cảnh muốn họa lại, người họa sĩ hẳn đã có cảm xúc, nên trong từng nét vẽ sẽ thấy cảm xúc ấy được biểu đạt”.
 
Gốc trà cổ thụ già nua bên nếp nhà người Dao đỏ qua nét ký họa của họa sư Trương Lộ
Gốc trà cổ thụ già nua bên nếp nhà người Dao đỏ qua nét ký họa của họa sư Trương Lộ.
Nhiều ấn tượng “đầu tiên” của chuyến “đánh bắt xa bờ” - nói theo cách gọi đi sáng tác xa với địa bàn quanh TP.HCM của nhóm - ấy là lần đầu gặp và vẽ cây trà cổ thụ thân to gần 2 người ôm, lần đầu tiên vất vả luồn rừng tìm đến những dòng thác đẹp…; những “đầu tiên” ấy được chuyển vào tranh, và một triển lãm nho nhỏ các tác phẩm của cả nhóm trước khi rời Hoàng Su Phì, diễn ra ở xã Túng Sán (H.Hoàng Su Phì), được bà con dân bản đón chào nồng nhiệt. Bởi cũng lần đầu họ thấy được vẻ đẹp của lúa, ruộng, nếp nhà, cây trà, chân dung chính mình… trong các tác phẩm ký họa.
 
Chuyến sáng tác cũng là cơ hội học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật, bố cục trong sáng tác từ các tiền bối
Chuyến sáng tác cũng là cơ hội học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật, bố cục trong sáng tác từ các tiền bối.
 
Chinh phục suối khe, dốc núi để đến được vùng cảnh quan yêu thích
Chinh phục suối khe, dốc núi để đến được vùng cảnh quan yêu thích.
 
Xeng Thị Chúm, người dân tộc Tày ở xã Túng Sán, đang xem các tác phẩm ký họa về quê hương mình
Xeng Thị Chúm, người dân tộc Tày ở xã Túng Sán, đang xem các tác phẩm ký họa về quê hương mình.
 
Danh thắng ruộng bậc thang Bản Phùng đang được chuyển thể qua trực họa
Danh thắng ruộng bậc thang Bản Phùng đang được chuyển thể qua trực họa
Theo Lam Phong (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nhớ một “công việc quan trọng” thời kháng chiến

Nhớ một “công việc quan trọng” thời kháng chiến

(GLO)- Thượng tuần tháng 3 vừa qua, trong lần về thị xã An Khê gặp chị Văn Thị Ngọc-người đảng viên hoạt động trong lòng địch, nghe chị kể chuyện những lần chị bí mật rải truyền đơn, dán áp phích có nội dung chống chế độ Mỹ-ngụy trong thị trấn An Khê ngày trước, bao ký ức lại ùa về trong tôi.
Sống cả phần đồng đội đã hy sinh

Sống cả phần đồng đội đã hy sinh

Trở về thời bình sau cuộc chiến, như nhiều cựu chiến binh khác, ông Lê Trường Giang (Trưởng ban Liên lạc truyền thống Trung đoàn 16, Ủy viên Ban chấp hành Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Thành phố Hồ Chí Minh) bắt tay chăm lo kinh tế.
Ngựa bất kham thôi phó về Bồng Báo

Ngựa bất kham thôi phó về Bồng Báo

Mỗi khi cùng NSND Tiến Thọ về quê Bồng Báo, ông lại ngân nga cái câu ấy có trong tích trò khuyết danh Quan Âm Thị Kính. Hình như trong lộ trình thành danh, Lê Tiến Thọ đã sớm làu thuộc câu hát về miền quê mình có vùng đất xưa mang tên cái tên rất cổ.
Loạn phòng khám nam khoa 'chui'

Loạn phòng khám nam khoa 'chui'

Thời gian qua, Báo Thanh Niên nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về các phòng khám, cơ sở "chui" ở TP.HCM quảng cáo lố, không đúng sự thật về việc nâng cấp "cậu nhỏ" bằng phương pháp, công nghệ hiện đại, điều trị được nhiều bệnh sinh lý nam.
“Liệt sĩ” trở về đau đáu với bia mộ mang tên mình

“Liệt sĩ” trở về đau đáu với bia mộ mang tên mình

(GLO)- Giấy báo tử ông Lệ do Chính ủy Trương Lạch ký. Tháng 3-1981, ông Lệ ra quân với tình trạng sức khỏe suy giảm 61%, là thương binh 2/4. Cả gia đình ngỡ ngàng không tin nổi khi thấy ông trở về. Còn ông thì không khỏi lạnh người khi nhìn thấy chân dung mình sau làn khói hương vấn vít...
Chạm đến ước mơ bằng tình thương

Chạm đến ước mơ bằng tình thương

“Tạo hóa không sinh ra ai để sống những tháng ngày vô nghĩa. Dù chào đời không nhìn thấy ánh sáng, nhưng tôi tin rằng, bằng tình yêu thương, niềm tin và hy vọng, một ngày tôi sẽ chạm đến ước mơ của riêng mình”. Đó là chia sẻ của Nghiêm Vũ Thu Loan, Chủ nhiệm Mạng lưới sinh viên khiếm thị Việt Nam.
Tri ân - Mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồn

Tri ân - Mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồn

Với người dân tộc M’nông, Lễ mừng thọ là nghi lễ quan trọng, mang nhiều ý nghĩa xã hội sâu sắc. Đây là nghi lễ của gia đình nhưng được cộng đồng buôn làng quan tâm, thể hiện tinh thần cố kết, giúp đỡ lẫn nhau bền chặt giữa các thành viên.