Đan Trường phiên bản AI bị khán giả chê đơ cứng, nhìn thấy sợ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
"Em ơi ví dầu" là MV làm từ AI đầu tay của Đan Trường. Theo khán giả, phần nhạc mang âm hưởng miền Tây Nam Bộ và chất giọng của Đan Trường nghe ổn. Tuy nhiên, Đan Trường phiên bản AI khiến người xem thấy sợ vì đơ cứng, vô hồn.

Đan Trường ra mắt AI-MV (sản phẩm âm nhạc ứng dụng công nghệ AI) Em ơi ví dầuvào tối 5/7. Sau gần một ngày phát hành, MV có hơn 185.000 lượt xem.

Em ơi ví dầu mang âm hưởng miền Tây Nam Bộ, với ca từ mang nhiều chất liệu, văn hóa của người dân miền Tây. Ca khúc khá tương đồng với Anh ba khía được Đan Trường ra mắt từ năm 2013.

Khác với hình ảnh Anh ba khía "người thật việc thật" được khán giả Nam Bộ yêu thích, sản phẩm mới của nam ca sĩ nhận nhiều góp ý, trong đó có việc ca sĩ trong MV không phải người thật.

Đan Trường trong Em ơi ví dầu được tạo bằng trí tuệ nhân tạo. AI thu thập, xử lý dữ liệu thông qua hình ảnh thực. Dù có thể nhép miệng theo lời bài hát, Đan Trường phiên bản AI đơ cứng, thiếu tự nhiên. Nhiều khán giả không hiểu rõ AI còn nhận xét Đan Trường trông lạ, nhìn vào là sợ.

Hình ảnh đơ, thiếu cảm xúc của Đan Trường phiên bản AI trong MV Em ơi ví dầu.

Hình ảnh đơ, thiếu cảm xúc của Đan Trường phiên bản AI trong MV Em ơi ví dầu.

"Đan Trường ngoài đời vẫn đẹp hơn", "Vẫn giọng hát đó nhưng có gì đó lạ lắm", "Xem cứ sai sai, không biết nên đánh giá thế nào?", "Nhìn đơ quá Đan Trường ơi", "Nhìn lạ nhưng cảm thấy AI vô cảm, vẫn thích người thật hơn", khán giả cho ý kiến.

Trước khi MV ra mắt, ê-kíp chia sẻ phần khó nhất ở Em ơi ví dầu là tạo hình cho ca sĩ. Đan Trường được tạo bằng AI không sống động, đẹp như ngoài đời.

"AI đọc nhiều hình ảnh nhưng khó tạo chuyển động vì công nghệ hiện tại chỉ hỗ trợ video dài khoảng 4 giây, việc kiểm soát chuyển động khó khăn. Tạo hình Đan Trường tĩnh giống nhưng khi chuyển động không đạt yêu cầu, biến dạng", đại diện của Đan Trường chia sẻ.

Ngoài tạo hình Đan Trường bị chê, hình ảnh trong MV có nhiều vấn đề. Em ơi ví dầu mang âm hưởng Nam bộ lại mở đầu bằng khung cảnh ruộng bậc thang (đặc trưng canh tác nông nghiệp ở vùng đất dốc như Tây Nguyên, trung du miền núi Bắc Bộ).

MV về miền Tây nhưng có ruộng bậc thang, đồi núi bất hợp lý.

MV về miền Tây nhưng có ruộng bậc thang, đồi núi bất hợp lý.

Nhiều đặc trưng văn hóa, địa hình xen kẽ, nhồi nhét trong MV khiến người xem thắc mắc đây có phải là sản phẩm viết về miền Tây Nam Bộ hay không. "Nhìn cây lá với kiểu nhà có chân cao bên dưới giống ở Thái Lan hơn là Việt Nam", "Lời bài hát có lũy tre, ầu ơ ví dầu, vòng xi-men... nhưng đưa ruộng bậc thang vào là hơi khó hiểu rồi", người xem nhận xét.

Ngoài ra, do dựng bằng AI, hình ảnh trong MV bị nhận xét trông như phim hoạt hình, nhiều cảnh tĩnh ghép lại không mượt. Ở một số khung cảnh, nhân vật được tạo bằng AI có tạo hình lạ.

Khán giả còn nhận xét hình ảnh trong Em ơi ví dầu không thể hiện rõ văn hóa Nam Bộ, miền Tây sông nước dù lời bài hát nhắc đến "cơm cá đồng kho", vòng xi-men, câu hát em ơi ví dầu (điệu đặc trưng của dân ca Nam Bộ).

Có thể bạn quan tâm

Kéo dòng tiền tỷ về địa phương

Kéo dòng tiền tỷ về địa phương

Những lễ hội nghệ thuật và concert lớn đang biến nhiều địa phương Việt Nam thành “nam châm” hút khách. Âm nhạc không chỉ dừng ở trải nghiệm giải trí, mà còn trở thành động lực thúc đẩy doanh thu lưu trú, ẩm thực, dịch vụ, mở ra xu hướng du lịch âm nhạc đầy tiềm năng.

Mưa đỏ và loạt đối thủ trên đường đua Oscar 2026

Mưa đỏ và loạt đối thủ trên đường đua Oscar 2026

Mưa đỏ gây chú ý khi đại diện điện ảnh Việt Nam dự vòng sơ tuyển hạng mục Phim quốc tế xuất sắc tại Oscar lần thứ 98 do Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ tổ chức. Tác phẩm của đạo diễn Đặng Thái Huyền còn cả một hành trình khó khăn phía trước khi "đụng" nhiều đối thủ mạnh.

Phim “Hãy để tôi tỏa sáng” có diễn viên Triệu Lộ Tư bị gỡ vì hình ảnh “đường lưỡi bò”

Phim “Hãy để tôi tỏa sáng” có diễn viên Triệu Lộ Tư bị gỡ vì hình ảnh “đường lưỡi bò”

(GLO)- Mặc cho bộ phim Trung Quốc “Hãy để tôi tỏa sáng” với sự tham gia của diễn viên nổi tiếng Triệu Lộ Tư đang rất hấp dẫn, khán giả Việt Nam đồng loạt kêu gọi tẩy chay và yêu cầu các nền tảng gỡ phim vì hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện trong một phân cảnh.

Âm nhạc yêu nước: Làn sóng mới trong giới trẻ Việt

Âm nhạc yêu nước: Làn sóng mới trong giới trẻ Việt

(GLO)- Âm nhạc yêu nước đang nổi lên như một làn sóng mới trong giới trẻ với hàng loạt ca khúc mới ra mắt được đón nhận nồng nhiệt. Lời ca, tiếng hát ngày càng khẳng định sức mạnh trong việc khơi gợi cảm xúc, niềm tự hào và tinh thần yêu nước trong giới trẻ nếu biết cách sáng tạo, đổi mới.

NSƯT Đặng Thái Huyền thông báo Mưa đỏ sắp rời rạp.

'Mưa đỏ' bất ngờ rời rạp

Sau hơn một tháng công chiếu và đạt kỷ lục tiếp cận 8 triệu lượt khán giả, "Mưa đỏ" rời rạp ngày 28/9. Đạo diễn Đặng Thái Huyền gọi đây là “giấc mơ tuyệt đẹp” và bày tỏ niềm hạnh phúc khi tác phẩm được công chúng đón nhận, đồng hành suốt hành trình chiếu rạp.

Nhạc đỏ trong tim người trẻ phố núi

Nhạc đỏ trong tim người trẻ phố núi

(GLO)- Giữa nhịp sống sôi động của phố núi Gia Lai, bên cạnh các dòng nhạc hiện đại như pop, rock, rap..., những giai điệu nhạc cách mạng vẫn ngân vang từ những người trẻ. Đối với họ, hát nhạc đỏ là một cách thể hiện tình yêu Tổ quốc.

null