Đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa bão

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm đảm bảo vận hành lưới điện an toàn trong mùa mưa bão năm 2021, Điện lực Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân.
Điện lực Chư Sê đang quản lý và vận hành hơn 356 km đường dây trung áp và hơn 369 km đường dây hạ áp với 504 trạm biến áp phụ tải, cấp điện cho hơn 36 ngàn khách hàng trên địa bàn huyện. Những năm trước, hệ thống lưới điện huyện Chư Sê thường gặp sự cố vào mùa mưa bão, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân.
Nhân viên Điện lực Chư Sê cắt tỉa, phát quang cây xanh dọc hành lang lưới điện trước mùa mưa bão. Ảnh: Quang Tấn
Nhân viên Điện lực Chư Sê cắt tỉa, phát quang cây xanh dọc hành lang lưới điện trước mùa mưa bão. Ảnh: Quang Tấn

Đầu năm 2021, Điện lực Chư Sê chủ động triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn lưới điện trên toàn tuyến. Ông Nguyễn Đình Tài-Giám đốc Điện lực Chư Sê-cho biết: Đơn vị luôn duy trì công tác kiểm tra, rà soát hệ thống lưới điện và các trạm biến áp định kỳ hàng tháng; tiến hành tổng kiểm tra, kịp thời khắc phục các khiếm khuyết trên lưới điện. Theo đó, đối với các vị trí đường dây điện đi qua khu vực đồng ruộng, có nền đất yếu dễ xảy ra sụt lún thì gia cố, chằng chống cột đề phòng đổ ngã; những trụ điện nằm bên mương nước, khu vực sạt lở thì tiến hành gia cố móng hoặc di dời; đồng thời cải tạo, nâng cấp hệ thống chống sét của lưới điện… nhằm hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Từ nguồn vốn phân bổ hàng năm, Điện lực Chư Sê đã triển khai xây dựng 19 hạng mục đường dây, trạm biến áp tại các khu vực mở rộng dân cư, mở đường, giãn dân với tổng kinh phí hơn 14,6 tỷ đồng. Ngoài ra, đơn vị đã đầu tư 548 triệu đồng để xử lý các điểm mất an toàn dây dẫn sau công tơ về đến hộ dân sử dụng; gần 120 triệu đồng xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở móng trụ điện.

Cùng với đó, đơn vị còn phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành cắt tỉa, phát quang cây xanh dọc hành lang lưới điện, tránh tình trạng cây đổ ngã gây hư hỏng đường dây cũng như đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân; thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức thực hiện tự kiểm tra, xử lý các tồn tại đường dây hạ áp sau công tơ nhằm tránh xảy ra tình trạng chập, cháy. Ông Đinh A Thiên (làng Achông, xã Ayun) cho biết: “Hàng năm, gia đình tôi đều được cán bộ Điện lực hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn, cách đấu nối dây điện và những điều không nên làm như kéo dây điện chồng chéo nhau, móc áo quần lên dây điện… Nhờ đó, chúng tôi đã biết sử dụng điện an toàn hơn, không có tình trạng bị chập điện gây mất điện như trước”.
Tiến hành vệ sinh lưới điện nhằm đảm bảo cấp điện ổn định cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Ảnh: Quang Tấn
Tiến hành vệ sinh lưới điện nhằm đảm bảo cấp điện ổn định cho sản xuất và sinh hoạt của người dân. Ảnh: Quang Tấn

Theo ông Nguyễn Đức Cường-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ayun, đầu mùa mưa, trên địa bàn xuất hiện một số điểm sụt lún cục bộ làm trụ điện bị nghiêng, có nguy cơ đổ ngã gây mất an toàn. Ngay sau khi nhận thông tin, Điện lực Chư Sê đã tiến hành xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão.

Trao đổi với P.V, Giám đốc Điện lực Chư Sê thông tin: “Song song với công tác kiểm tra, xử lý các sự cố có thể xảy ra trên toàn tuyến trước mùa mưa bão, Điện lực Chư Sê đã thành lập tiểu ban, đội xung kích phòng-chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Ngoài ra, đơn vị cũng chuẩn bị phương tiện, vật tư, thiết bị để sẵn sàng xử lý sự cố một cách nhanh nhất, đảm bảo cấp điện liên tục, ổn định cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân”.
QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

“Ánh sáng, camera và tiếng kẻng an ninh” góp phần bảo đảm bình yên thôn làng

“Ánh sáng, camera và tiếng kẻng an ninh” góp phần bảo đảm bình yên thôn làng

(GLO)- Mô hình “Ánh sáng, camera và tiếng kẻng an ninh” do Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở và góp phần phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật.
Mỗi năm, Việt Nam thải ra hơn 30 tỷ túi ni lông

Mỗi năm, Việt Nam thải ra hơn 30 tỷ túi ni lông

(GLO)- Tại Việt Nam, mỗi năm cả nước thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác nhựa, trong đó có hơn 30 tỷ túi ni lông. Trung bình mỗi hộ gia đình Việt Nam sử dụng khoảng 1 kg túi ni lông/tháng; trong đó hơn 80% đều bị thải bỏ sau khi dùng 1 lần, số lượng được xử lý rất ít.

Xã Ia Pếch trồng 7.000 cây lim và giáng hương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Xã Ia Pếch trồng 7.000 cây lim và giáng hương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

(GLO)- Sáng 27-6, tại làng O Grang, UBND xã Ia Pếch (huyện Ia Grai) đã tổ chức lễ phát động trồng cây xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6) và Tháng hành động Vì môi trường năm 2024. Dịp này, người dân được hỗ trợ 7.000 cây lim và giáng hương để trồng tạo không gian xanh mát. 
Chậm còn hơn không

Chậm còn hơn không

Nước mặn không thể tự nhiên xuất hiện tại xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang - một vùng đất nằm trong khu vực an toàn, không bị nhiễm mặn tự nhiên.