Đắk Nông vượt khó, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 1,1 tỉ USD

Năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Đắk Nông hơn 1,1 tỉ USD, đứng thứ 2 Tây Nguyên, chỉ sau Đắk Lắk. Trong đó, có nhiều mặt hàng mới như chanh dây, sầu riêng đã bắt đầu tiếp cận đến thị trường nhiều nước trên thế giới.

Doanh nghiệp ở Đắk Nông chế biến chanh dây xuất khẩu. Ảnh: Bảo Lâm
Doanh nghiệp ở Đắk Nông chế biến chanh dây xuất khẩu. Ảnh: Bảo Lâm
Giá cả, sản lượng xuất khẩu đều tăng
Năm 2022, sau khi Việt Nam và Trung Quốc ký nghị định thư thì các sản phẩm như chanh dây, sầu riêng đã có cơ hội được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, đất nước đông dân nhất thế giới. 
Nắm bắt cơ hội này, các cấp chính quyền, doanh nghiệp có bước chuẩn bị khá tốt khi sẵn sàng đáp ứng các điều kiện về cấp mã vùng trồng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm... phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu. 
Điển hình như Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Nghiệp Xuân, ở thành phố Gia Nghĩa đã xuất khẩu được khoảng 350 tấn chanh dây cấp đông đi thị trường Trung Quốc. Theo công ty, kết quả xuất khẩu năm 2022 tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2021.
Bên cạnh chanh dây thì Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Nghiệp Xuân cũng tham gia xuất khẩu sầu riêng. Đối với lĩnh vực này, các đơn hàng xuất khẩu năm 2022 cũng đã tăng khoảng 5% so với năm 2021.
Điều đáng phấn khởi là bên cạnh việc gia tăng về số lượng thì giá cả các sản phẩm xuất khẩu chính ngạch cũng đang trên đà tăng trưởng. 
Cụ thể, năm 2021, chanh dây múc xuất đi với giá khoảng từ 35.000-37.000/kg. Bước sang năm 2022, giá chanh dây múc tăng và dao động trong khoảng 42.000-45.000/kg. Hiện nay, tình hình tăng giá này vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Tương tự giá sầu riêng năm 2022 cũng tăng trung bình từ 20-30% so với năm 2021.
Sau khi đáp ứng được những rào cản khắt khe về tiêu chuẩn kỹ thuật thì các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sầu riêng, chanh dây đang tiếp tục mở rộng thị trường thêm nhiều đối tác.
Theo đó, những thị trường mới mà các công ty ở Đắk Nông đang hướng tới bao gồm: Ấn Độ, Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Sầu riêng cũng là mặt hàng mới chính thức tham gia thị trường xuất khẩu chính ngạch ở Đắk Nông. Ảnh: Bảo Lâm
Sầu riêng cũng là mặt hàng mới chính thức tham gia thị trường xuất khẩu chính ngạch ở Đắk Nông. Ảnh: Bảo Lâm
Năm 2022 xuất khẩu thắng lớn
Hiện nay, thị trường xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Đắk Nông đã được mở rộng đến 35 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Các thị trường xuất khẩu ổn định thuộc các nước thành viên trong Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình  Dương như Singapore, Nhật Bản, Malaysia...
Ngoài ra, các sản phẩm xuất khẩu ở Đắk Nông cũng ngày một trở nên phong phú. Trong đó, cà phê xuất khẩu sang Singapore, Nhật Bản, Mỹ, Nga, Úc. Hạt điều xuất sang Singapore, Indonesa, Úc, Đức, Trung Quốc. Hạt tiêu đen xuất sang Singapore, Hàn Quốc...
Theo Sở Công thương Đắk Nông, trong năm 2022, hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Trong đó, một phần do tình hình lạm phát, suy thoái kinh tế và chiến sự Nga – Ukraine dẫn đến nguy cơ khủng hoảng năng lượng.
Mặt khác, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, nhập khẩu từ phía các đối tác thương mại lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada, châu Âu... suy giảm đáng kể.
Vượt qua những khó khăn nêu trên, các doanh nghiệp xuất khẩu của Đắk Nông vẫn nỗ lực phát triển sản xuất, tận dụng tốt cơ hội và những thị trường truyền thống, tìm kiếm thị trường mới.
Cùng với đó, các doanh nghiệp của tỉnh đã khai thác tối đa các hiệp định thương mại để duy trì mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu.
Kết quả, trong năm 2022, toàn tỉnh hiện có 16 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, với tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đều tăng. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu năm 2022 đạt khoảng 1.170 triệu USD. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong năm 2022 tăng 20,5% so với năm 2021.
Theo Phan Tuấn (LĐO)

https://laodong.vn/kinh-doanh/dak-nong-vuot-kho-kim-ngach-xuat-khau-dat-hon-11-ti-usd-1136065.ldo

Có thể bạn quan tâm

Trồng dâu tây 'bằng smartphone' thu nhập tiền tỉ

Trồng dâu tây 'bằng smartphone' thu nhập tiền tỉ

Xuất thân từ gia đình có truyền thống làm nông, dù đang là công chức nhưng vợ chồng anh chị Trần Đức Nam (44 tuổi) và Đặng Thu Hiền (38 tuổi) vẫn không thể buông bỏ khu vườn đất đỏ bazan phì nhiêu ở thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ (Đà Lạt, Lâm Đồng) mà người thân đã canh tác hàng chục năm qua.
Thành phố mùa xuân vĩnh cửu

Thành phố mùa xuân vĩnh cửu

Trong thời hiện đại, đặc biệt sau những làn sóng đại dịch, có lẽ cần phải nhìn lại chức năng “một nơi chốn chữa lành” của Đà Lạt để tái kiến tạo chức năng đô thị cho thành phố này phù hợp với nhu cầu và tình hình mới. Đó cũng chính là ý hướng, lý tưởng về một đô thị của mùa xuân mà Đà Lạt cần theo đuổi.
Ăn Tết không quên giữ rừng

Ăn Tết không quên giữ rừng

Tết đến, Xuân về là khoảng thời gian để mọi người đoàn tụ bên gia đình, người thân. Thế nhưng, đây lại là thời điểm mà lực lượng  giữ rừng ở Đắk Nông  đang phải căng mình làm nhiệm vụ chống giặc lửa và ngăn chặn lâm tặc xâm hại đến rừng. 
Kon Tum: Đề nghị điều tra, làm rõ các trường hợp có dấu hiệu làm giả 'sổ đỏ'

Kon Tum: Đề nghị điều tra, làm rõ các trường hợp có dấu hiệu làm giả 'sổ đỏ'

Ngày 18-1, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum cho biết, đầu năm 2023, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh đã có báo cáo về 5 trường hợp có dấu hiệu làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, qua đó đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý.