Đắk Nông lập phòng xét nghiệm nhanh phát hiện bệnh bạch hầu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông cho biết đã lập phòng xét nghiệm nhanh phát hiện bệnh bạch hầu để triển khai nhanh công tác khoanh vùng, dập dịch…

Nhân viên y tế thực hiện thao tác xét nghiệm bệnh phẩm để phát hiện bệnh bạch hầu ngay CDC Đắk Nông - Ảnh: TRUNG TÂN
Nhân viên y tế thực hiện thao tác xét nghiệm bệnh phẩm để phát hiện bệnh bạch hầu ngay CDC Đắk Nông - Ảnh: TRUNG TÂN
Sáng 15-7, bà Nguyễn Thị Thanh Hương - giám đốc Sở Y tế Đắk Nông - cho biết đã nhận chuyển giao để lập phòng xét nghiệm nhanh phát hiện bệnh bạch hầu từ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.
Đây cũng là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên có phòng xét nghiệm phát hiện nhanh bệnh bạch hầu. 
Theo bà Hương, việc lập phòng xét nghiệm nhanh phát hiện bệnh bạch hầu giúp tầm soát các ca có nguy cơ nhiễm bệnh bạch hầu, từ đó thực hiện công tác cách ly, truy vết điều trị dự phòng để công tác dập dịch được hiệu quả.
Bà Hương cho biết do số ổ dịch và ca nhiễm bạch hầu lớn, nhưng hiện chỉ có một số nơi như Viện Pasteur Hà Nội, TP.HCM hoặc Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên mới có khả năng xét nghiệm, công bố, dẫn đến quá tải.
"Sau khi mẫu bệnh phẩm được trung tâm xét nghiệm của CDC cho kết quả dương tính một mẫu bệnh phẩm nào đó, sở sẽ tiến hành các biện pháp cách ly, điều trị với người có kết quả này và chuyển mẫu lên Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên kiểm tra lần 2 để công bố.
Việc phát hiện sớm những ca dương tính đã giúp chúng tôi triển khai các biện pháp điều trị dự phòng kịp thời. Vì vậy, trong 30 ca dương tính phát hiện thì có 27 ca từ quá trình tầm soát của đơn vị và gần 1 tuần qua không có ca bệnh và ổ bệnh mới vì các ổ dịch đã được khống chế", bà Hương thông tin.
TRUNG TÂN (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

Kỳ vọng tạo ra sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ lan kim tuyến và sâm đá

(GLO)- Sau 3 năm triển khai, Đề tài “Nghiên cứu xác định thành phần các hợp chất có hoạt tính sinh học của cây lan kim tuyến (Anoectochilus setaceus) và cây sâm đá (Curcuma singularis) để tạo ra các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư” đã mở ra cơ hội phát triển dược liệu tại địa phương.