Đak Đoa xây dựng mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu nông sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Để sản xuất nông nghiệp bền vững và hướng đến xuất khẩu nông sản chính ngạch, huyện Đak Đoa tích cực tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp xây dựng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói.

Theo ông Lê Tấn Hùng-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của huyện với những loại cây trồng chủ lực như: cà phê, hồ tiêu và cây ăn quả. Đặc biệt, thời gian gần đây, người dân trên địa bàn phát triển mạnh cây ăn quả với diện tích hơn 2.773 ha gồm: 1.158 ha chuối, 343 ha sầu riêng, 620 ha chanh dây, 167 ha bơ, 83 ha mít...

Anh Lương Thế Hiếu (thôn Krun, xã Hneng) thu hoạch chuối đưa về sơ chế và đóng gói. Ảnh: Lê Nam

Anh Lương Thế Hiếu (thôn Krun, xã Hneng) thu hoạch chuối đưa về sơ chế và đóng gói. Ảnh: Lê Nam

Để sản xuất bền vững và hướng đến xuất khẩu chính ngạch, người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp đã chủ động xây dựng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Việc xây dựng mã số vùng trồng còn góp phần quản lý người sản xuất theo quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm và làm thay đổi nhận thức của người dân, doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, huyện đã được cấp 15 mã số vùng trồng với diện tích hơn 717 ha (3 mã chanh dây, 4 mã sầu riêng và 8 mã chuối) và 4 mã số cơ sở đóng gói.

Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn là doanh nghiệp đầu tiên ở Đak Đoa được cấp mã số vùng trồng chuối, mã số cơ sở đóng gói chuối. Công ty đang triển khai Dự án trồng hơn 420 ha chuối già Nam Mỹ tại các xã: Ia Pết, Kon Gang và Hneng. Ngoài ra, Công ty còn liên kết với 2 hộ dân ở xã Hneng trồng 23 ha chuối già Nam Mỹ.

Là hộ liên kết trồng chuối với Công ty, anh Lương Thế Hiếu (làng Krun, xã Hneng) cho biết: Năm 2022, gia đình anh chuyển đổi 6 ha cà phê già cỗi, năng suất thấp sang trồng chuối già Nam Mỹ. Năm đầu, 1 ha chuối đầu tư hết hơn 100 triệu đồng. Sau 11 tháng, cây chuối bắt đầu cho thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 30 tấn/ha.

“Cây chuối rất thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Đak Đoa. Chúng tôi được Công ty hỗ trợ giống, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật, quy trình chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, đóng gói đúng theo quy định của nước nhập khẩu. Sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình đạt lợi nhuận khoảng 150-200 triệu đồng/ha”-anh Hiếu chia sẻ.

Ông Trương Thành Trọng-phụ trách kinh doanh của Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn-cho hay: Tháng 6-2020, Công ty bắt đầu thử nghiệm mô hình trồng chuối già Nam Mỹ với diện tích 50 ha tại xã Ia Pết. Thấy cây chuối phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên Công ty mở rộng diện tích. Để xuất khẩu chuối theo đường chính ngạch, Công ty đã làm hồ sơ và được Cục Bảo vệ thực vật cấp 7 mã số vùng trồng và 3 mã số cơ sở đóng gói.

Hiện sản phẩm của Công ty đã xuất sang thị trường các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Đài Loan, Qatar, Israel... với sản lượng khoảng 20.000 tấn/năm. Chuối được trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất như: bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt, phun thuốc bằng máy bay không người lái, ghi chép đầy đủ nhật ký chăm sóc, thu hoạch theo từng lô, từng hàng. Ngoài ra, Công ty đã đầu tư hệ thống kho lạnh để bảo quản sản phẩm sau thu hoạch…

“Sau khi được cấp mã vùng trồng, Công ty xuất khẩu thẳng sản phẩm chuối sang nước bạn, không phải qua đầu mối trung gian nào. Điều này giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất. Công ty sẽ tiếp tục liên kết với nông dân mở rộng vùng nguyên liệu và xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói để xuất khẩu nhằm nâng cao giá trị sản phẩm”-ông Trọng thông tin.

Công nhân Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn (huyện Đak Đoa) sơ chế và đóng gói chuối. Ảnh: Lê Nam

Công nhân Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn (huyện Đak Đoa) sơ chế và đóng gói chuối. Ảnh: Lê Nam

Ông Lê Tấn Hùng cho biết: Những năm qua, ngành nông nghiệp huyện luôn duy trì mức tăng trưởng ổn định; cơ cấu cây trồng từng bước chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường. Người dân đã chú trọng sản xuất theo hướng điều chỉnh cơ cấu giống phù hợp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và giá trị trên một đơn vị diện tích.

Huyện cũng đã định hướng tổ chức sản xuất có sự gắn kết chặt chẽ từ phát triển vùng nguyên liệu tập trung đến chế biến, bảo quản tại chỗ gắn với thị trường tiêu thụ cụ thể. Bên cạnh đó, công tác quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói giúp hàng nông sản xuất khẩu tăng khả năng cạnh tranh, thúc đẩy liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.

“Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và hướng dẫn, hỗ trợ các cá nhân, hợp tác xã, doanh nghiệp triển khai xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói để phát triển nông nghiệp bền vững. Điều này là rất cần thiết, phù hợp với định hướng của UBND huyện trong Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Ngoài các loại cây ăn quả đã được cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, chúng tôi đang kết nối với một số doanh nghiệp lớn để xây dựng mã số vùng trồng cho cây cà phê, hướng đến xuất khẩu”-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hiện có 6 nông hội thuộc lĩnh vực ngành, nghề truyền thống (dệt thổ cẩm, rượu ghè). Ảnh: Hà Duy

Đẩy mạnh phát triển mô hình nông hội để nâng chất lượng sản phẩm địa phương

(GLO)- Gia Lai hiện có 168 mô hình nông hội, trong đó, nhiều nông hội hoạt động hiệu quả đã góp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp, giúp đời sống hội viên được nâng lên. Tuy nhiên, còn một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến việc triển mô hình nông hội nên hoạt động thiếu hiệu quả.

Cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người dân sử dụng phân viên dúi sâu trước khi gieo sạ lúa. Ảnh: V.C

Bón phân viên dúi sâu cho cây lúa: Hiệu quả kép

(GLO)- Mặc dù mới được triển khai thí điểm song mô hình bón phân viên dúi sâu trên cây lúa tại huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã mang lại hiệu quả kép, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây trồng. Vụ Đông Xuân 2024-2025, mô hình được nhân rộng ra tất cả 9 xã trong toàn huyện.

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

Gia Lai rộn ràng mùa thu hoạch cà phê

(GLO)- Thời điểm này, nông dân các huyện phía Tây tỉnh Gia Lai đang nhộn nhịp thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025. Đây cũng là lúc hàng ngàn người lao động từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh đổ về các địa phương nhận khoán vườn cây cùng thu hái để kiếm thêm thu nhập, chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy.

Đại diện xã Chư Drăng và Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa kiểm tra các diện tích đất rừng giao cho người dân tại xã Chư Drăng. Ảnh: Lê Nam

Krông Pa tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

(GLO)- Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 5-11-2021 của Huyện ủy Krông Pa về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

Đak Pơ hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, từ năm 2022 đến nay, các xã, thị trấn của huyện Đak Pơ chủ động xây dựng dự án hỗ trợ bò lai sinh sản theo nhóm cộng đồng để giúp hộ nghèo và cận nghèo phát triển chăn nuôi.

Nhiều hộ dân xã Tơ Tung (huyện Kbang) phát triển kinh tế, làm giàu từ chăn nuôi trâu. Ảnh: N.M

Nuôi trâu làm giàu cơ nghiệp

(GLO)- Cách đây hơn 40 năm, các hộ dân tộc Tày, Nùng từ một số tỉnh phía Bắc vào xã Tơ Tung (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lập nghiệp đã mang theo tập quán chăn nuôi trâu để phục vụ sản xuất. Về sau, người dân chuyển sang nuôi trâu thương phẩm để phát triển kinh tế gia đình.