Dại như… vượt biên chui

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khi lựa chọn việc 'vượt biên chui' đầy sai lầm, họ đã có chuyến trở về cố hương đầy giông bão khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và cả nước đang căng mình chống dịch.

 

Nhóm người vượt biên từ Lào với giá 7 triệu đồng/người bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện hôm 10.1 - ẢNH: CÔNG AN QUẢNG TRỊ
Nhóm người vượt biên từ Lào với giá 7 triệu đồng/người bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện hôm 10.1 - ẢNH: CÔNG AN QUẢNG TRỊ


Cận tết, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép nóng lên trên tất cả các tuyến đường biên của cả nước. Người lao động Việt Nam muốn về quê ăn tết và đó là nguyện vọng chính đáng sau khi khó nhọc mưu sinh nơi xứ người. Tiếc thay, khi lựa chọn việc “vượt biên chui” đầy sai lầm, họ đã có chuyến trở về cố hương đầy giông bão khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và cả nước đang căng mình chống dịch.

“Vượt biên chui” - “tiền mất tật mang” là 2 mệnh đề song song. Bởi để lọt vào “đường dây ma quỷ” ấy, ít thì phải tốn từ vài triệu đến vài chục triệu đồng họ mới được bọn buôn người giúp luồn lách, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nhưng rồi, họ đối diện với nguy cơ bị truy đuổi từ cơ quan chức năng, bị đưa đi cách ly và thậm chí bị phạt tù.

Không ai muốn trở về quê hương dịp cận tết theo những cách “oan trái” như trên. Nhưng lạ lùng thay, “vượt biên chui” vẫn rất nóng, bất chấp hậu quả. Nhất là khi nhóm bệnh nhân Covid-19 số 1440 (quê Vĩnh Long) nhập cảnh trái phép ở khu vực cửa khẩu An Giang hôm 24.12.2020 đã bị cơ quan CSĐT khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Ở khu vực miền Trung cũng đang nóng. Đơn cử Quảng Trị, khuya 10.1, nhà chức trách phát giác 6 lao động “vượt biên chui” từ Lào về Việt Nam với giá 7 triệu đồng/người. Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, thủ tục để được nhập cảnh từ Lào không quá khó khăn, khi chỉ cần đến đăng ký tại Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam tại nước bạn để cập nhật danh sách lên mạng, chuyển cơ quan nước sở tại. Sau khi nhập cảnh Việt Nam, chỉ cần cách ly thêm 14 ngày nữa là... xong.

“Tôi thực sự không hiểu vì sao bà con lại cứ “vượt biên chui” như vậy? Nhiều người cứ tưởng vậy là “khôn”, kiểu “khôn lanh” nhưng thực ra là rất dại”, một sĩ quan lãnh đạo Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo chia sẻ.

 

Theo NGUYỄN PHÚC (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Ngẫm về những 'video rác' từ AI

Ngẫm về những 'video rác' từ AI

Bộ phim Lời nguyền dưới ánh trăng của đạo diễn Phạm Vĩnh Khương đang thu hút sự chú ý đặc biệt, không hẳn vì đây là tác phẩm khoa học viễn tưởng đầu tiên tại VN được tạo hoàn toàn từ AI mà còn bởi kinh phí khiêm tốn: chỉ hơn một chỉ vàng và thực hiện vỏn vẹn trong 72 giờ.

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

(GLO)- Sau một thời gian gấp rút chuẩn bị, chỉ còn vài ngày nữa, đất nước ta chính thức bước vào cuộc chuyển mình vĩ đại nhất kể từ ngày thống nhất non sông. Sự thay đổi về mô hình chính quyền địa phương lần này sẽ đem lại diện mạo hành chính mới, tinh gọn, năng động, hiệu lực, hiệu quả.

Vì một nền thương mại sạch

Vì một nền thương mại sạch

Lực lượng chức năng triệt phá các đường dây buôn lậu, kinh doanh hàng gian hàng giả với quy mô lớn; hàng loạt vụ vứt bỏ hàng hóa nghi hàng gian, hàng giả; nhiều người nổi tiếng, có ảnh hưởng trên mạng xã hội sa lưới luật pháp vì trốn thuế, kinh doanh hàng kém chất lượng…

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

Dân đồng tình ủng hộ, sao cán bộ lại tâm tư?

(GLO)-Đó là câu hỏi mà Tổng Bí thư Tô Lâm đặt ra tại buổi làm việc với Đảng ủy MTTQ Việt Nam và các đoàn thể Trung ương vào sáng 23-6 khi có một bộ phận cán bộ băn khoăn, day dứt vì thực hiện sắp xếp các tổ chức Mặt trận, đoàn thể nói riêng và sắp xếp, sáp nhập bộ máy hệ thống chính trị nói chung.

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

null