Đặc trưng vùng miền là lợi thế khởi nghiệp cho sinh viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sinh ra và lớn lên tại những vùng nông thôn, cộng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và đam mê khởi nghiệp, nhiều nhóm sinh viên đã mang chính những lợi thế của quê hương mình đến thử sức với sân chơi khởi nghiệp.

Các thí sinh trong trang phục dân tộc thuyết trình dự án
Các thí sinh trong trang phục dân tộc thuyết trình dự án


Nhằm hưởng ứng phong trào Khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên hiện nay, chương trình “Khởi nghiệp Kinh tế 2017” do Khoa Kinh tế và PTNT - Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức đã diễn ra tối 21-5.

Hầu hết các ý tưởng kinh doanh trong đêm chung kết đều dựa trên những lợi thế sẵn có tại địa phương. Những dự án này đã được Hội đồng ban giám khảo là các Giáo sư, Tiến sĩ của Học viện, các chuyên gia kinh tế và giám đốc các công ty, tập đoàn lớn về nông nghiệp đánh giá cao.

Đặc biệt, nhiều dự án xuất phát từ những mục tiêu mong muốn khởi nghiệp trên chính quê hương mình qua những sản phẩm đặc trưng của vùng miền. Nổi bật như “Sản phẩm đặc sản Muối Mắc Khén”, thay vì phải đi lại vất vả mất thời gian đi đến tận Sơn La để mua về, nhóm sinh viên đã tìm hiểu học hỏi cách làm muối Mắc khén từ đồng bào người Thái 100% thủ công. Những vị cay - đắng - mặn - chát của các hương liệu mắc khén, muối, tỏi, ớt, gừng,…được kết hợp hài hòa mang lại hương vị đặc trưng của muối Mắc Khén.

Hay dự án mô hình cửa hàng kinh doanh “Món ngon đặc sản” của các tỉnh thành, từ món ăn qua chế biến như: Bánh canh, bánh răng bừa, bánh cuốn,... cho đến các mặt hàng ăn nhanh như: Nem chua Thanh Hóa, bánh gai Tứ Trụ, bánh đậu Hải Dương... Các gia vị của núi rừng Tây bắc (Trâu gác bếp, mắc khén hại dổi,...) và các sản vật lạ khác gây kích thích với người tiêu dùng. Hàng hóa vừa bán trực tiếp qua hệ thống cửa hàng vừa tận dụng sự phát triển của mạng xã hội để quảng cáo, hình thành trang web, các nhóm để quảng cáo sản phẩm.

 

 


Đặc biệt, thấu hiểu những khó khăn mà chính gia đình mình gặp phải, nhóm sinh viên cùng lớn lên từ mảnh đất nông thôn đã giành giải nhất với dự án “Trang trại sản xuất và phân phối cá giòn Ba Vì”.

Trong quá trình khảo sát thực tế tại chính quê hương mình, xã Sơn Đà huyện Ba Vì, các bạn trẻ đã nhìn thấy những cảnh tượng vô cùng chua xót như từng xe máy chở những thùng phân bò đổ ra mương rạch, những đống chất thải từ trâu bò ngổn ngang trên những bờ đê gây mùi hôi thối ô nhiễm môi trường.

Từ thực trạng đó, nhóm đã nảy sinh ra một ý tưởng nuôi “giun quế” để có thể giúp đỡ người dân. Bên cạnh đó, dự án còn có thể tận dụng được sản phẩm của quá trình nuôi giun quế để cung cấp thức ăn cho cá và phân bón cho cây trồng, tạo một vòng khép kín của dự án.

Hiện tại thị trường tiềm năng mà dự án đạt giải nhất hướng tới là ba quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình và Đống Đa. Trong đó hệ thống khách hàng mục tiêu là các hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn, các công ty chế biến thực phẩm.

Đại diện Hội đồng Giám khảo, ông Bùi Ngọc Huyên-Thành viên Hội đồng Khoa Kinh tế & PTNT, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần dinh dưỡng V.T. nhận xét, "Nhìn chung, các dự án có chất lượng khá tốt. Nhiều ý tưởng có tính khả thi có nhiều ý tưởng độc đáo. Sinh viên thuyết trình và trả lời câu hỏi của BGK tự tin. Một số dự án có chiến lược kinh doanh mới lạ tuy là có tính mạo hiểm cao. Tuy nhiên, các dự án cần chăm chút thêm để tham gia ở cấp cao hơn như khởi nghiệp nông nghiệp hay khởi nghiệp quốc gia”.

Theo Dantri

Có thể bạn quan tâm

Khởi nghiệp từ cà phê đặc sản

Khởi nghiệp từ cà phê đặc sản

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân trong tỉnh Gia Lai đã thay đổi tư duy sản xuất, tận dụng lợi thế của địa phương để nâng cao giá trị nông sản. Cơ sở sản xuất cà phê đặc sản Pure coffee (tổ 5, thị trấn Chư Sê) của gia đình anh Nguyễn Tiến Dũng là một ví dụ điển hình.

Trưởng thôn “2 giỏi”

Ông Ning-Trưởng thôn “2 giỏi”

(GLO)- Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Ning-Trưởng thôn O Yố (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) còn đi đầu trong các phong trào, hoạt động tại địa phương. Ông xứng đáng với danh hiệu trưởng thôn “2 giỏi”.

Nguyễn Văn Thiên: Gương sáng ngành Điện lực

Nguyễn Văn Thiên gương sáng ngành Điện lực

(GLO)- Nhiệt huyết, yêu nghề, trách nhiệm là nhận xét mà các đồng nghiệp và cấp trên dành cho anh Nguyễn Văn Thiên-Công nhân quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp Điện lực Chư Sê, tỉnh Gia Lai. Anh xứng đáng là gương sáng của ngành Điện lực.

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt và đối thoại với thanh niên: Kỳ vọng sức bật từ phát triển khoa học công nghệ

Thủ tướng Chính phủ gặp mặt và đối thoại với thanh niên: Kỳ vọng sức bật từ phát triển khoa học công nghệ

Người trẻ miền Tây vừa hào hứng vừa trăn trở, kỳ vọng về những bước tiến trong lĩnh vực mình công tác khi có cơ hội đối thoại với Thủ tướng Chính phủ về chủ đề "Thanh niên VN tiên phong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia".

Khởi nghiệp thành công ở tuổi 60

Khởi nghiệp thành công ở tuổi 60

(GLO)- Sau 36 năm làm cô giáo mầm non, năm 2017, bà Nguyễn Thị Cảm (SN 1961, thôn Thanh Giáo, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) nghỉ hưu theo chế độ. Thay vì chọn cuộc sống an nhàn, bà Cảm lại bước vào hành trình khởi nghiệp để xây dựng các sản phẩm cà phê mang thương hiệu của riêng mình khi đã ở tuổi 60.

null