Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị tăng án lên 25 năm tù

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tòa án cũng tuyên phạt bà Park Geun-hye 20 tỷ won (tương đương 17,86 triệu USD) sau khi xác định các tội danh hối lộ và cưỡng ép.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bắt giữ. Ảnh: AP
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị bắt giữ. Ảnh: APHôm nay (24/8), Tòa Thượng thẩm Seoul ra phán quyết tăng thời hạn tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên 25 năm, sau bê bối tham nhũng khiến bà mất chức đầu năm ngoái.

Bà Park Geun-hye, vị nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc lên nắm quyền hồi đầu năm 2013 và gần 4 năm sau đó đã trở thành nhà lãnh đạo được bầu dân chủ đầu tiên tại Hàn Quốc bị buộc phải rời nhiệm sở sau khi bị Quốc hội bỏ phiếu phế truất hồi tháng 12/2016 và sau đó bị Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm ngày 10/3/2017.

Theo Tòa án Tối cao Seoul, bà Park Geun-hye đã đồng lõa với người bạn của mình, bà Choi Soon-sil, nhận hàng chục tỷ won từ các tập đoàn lớn nhằm giúp gia đình bà Choi và tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhận thuộc sở hữu của bà này.

Hãng tin Yonhap cho biết, tòa án cũng tuyên phạt bà Park Geun-hye 20 tỷ won (tương đương 17,86 triệu USD) sau khi xác định các tội danh của bà, bao gồm cả tội hối lộ và cưỡng ép. Trước đó, hồi tháng 4, một tòa án cấp thấp hơn đã tuyên án 24 năm tù đối với bà Park Geun-hye.

3 tháng sau đó, ngày 20/7, Tòa án quận trung tâm Seoul tiếp tục tuyên phạt tù bà Park Geun-hye với thêm các tội danh sử dụng trái phép các quỹ từ Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) và can thiệp không phù hợp vào việc chọn ứng cử viên tham gia bầu cử Quốc hội, với mức án đề nghị là 30 năm tù giam.

Thu Hoài (VOV)
Theo Yonhap

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.