Lan tỏa trên mạng xã hội:

Cựu binh Mỹ tìm người bộ đội VN để trả lại cuốn nhật ký giữ suốt 56 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một cựu binh Mỹ lưu giữ cuốn nhật ký của một người được cho là bộ đội VN quê ở Hà Tĩnh suốt hơn nửa thế kỷ và ông đã thông tin lên báo chí, mạng xã hội với mong muốn trả lại cho chính chủ nhân.

Giữ kỷ vật của người lính Việt suốt 56 năm

Ngày 27.1, Báo NorthJersey đăng câu chuyện một cựu binh Mỹ tên Peter Mathews (77 tuổi, ở TP.Bergenfield, bang New Jersey, Mỹ) hiện đang lưu giữ cuốn nhật ký của một người được cho là bộ đội VN quê ở Hà Tĩnh và mong muốn tìm kiếm tác giả cuốn nhật ký để trao lại kỷ vật. Thông tin này ngay sau đó truyền thông VN, các trang mạng xã hội dẫn nguồn chia sẻ với hy vọng vật về lại cố nhân.

Cựu binh Mỹ tìm người bộ đội VN để trả lại cuốn nhật ký giữ suốt 56 năm ảnh 1

Ngành chức năng làm việc với người thân của liệt sĩ Cao Văn Tuất để xác minh tác giả cuốn nhật ký. Ảnh: Thu Hà

Cuối năm 1967, ông Mathews tham gia chiến dịch ở Đăk Tô (Tây nguyên) thì tìm thấy cuốn sổ nhỏ trong một chiếc ba lô của bộ đội VN. Cuốn sổ có dòng kẻ, các trang giấy được trang trí hình vẽ hoa, phong cảnh rất công phu, đẹp mắt. Nội dung viết bên trong có thể là thơ, lời bài hát và nhật ký. Cuốn sổ được ông Mathews tìm thấy trong một ba lô dưới chân đồi 724, rải rác giữa rất nhiều ba lô và thi thể của một số người. Vì vậy, ông không biết chủ nhân của nó là ai, ở đâu, còn sống hay đã chết.

Ông Mathews không biết những dòng chữ viết tay có ý nghĩa gì, nhưng ông nhận thấy dường như đây là một cuốn nhật ký cá nhân nên cất giữ cho đến khi rời quân ngũ. Qua một vài người bạn biết tiếng Việt, ông Mathews bất ngờ khi biết trong cuốn nhật ký có ghi tên của người tên là Cao Xuan Tuat quê H.Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Nhiều khả năng đây chính là tác giả của cuốn sổ mà ông lưu giữ 56 năm qua.

Ông Mathews rất mong tìm được chủ nhân của cuốn sổ hoặc những người thân còn sống của người bộ đội VN này để trả lại. Ông cũng đã đăng một số trang trong cuốn sổ lên mạng xã hội với hy vọng có manh mối. "Tôi đã tìm thấy cuốn sổ 93 trang trong trận chiến ở đồi 724, Đăk Tô tháng 11.1967. Nay tôi rất mong muốn tìm được người thân của chiến sĩ này để trao trả", ông Mathews đăng trên tài khoản mạng xã hội.

Cựu binh Mỹ tìm người bộ đội VN để trả lại cuốn nhật ký giữ suốt 56 năm ảnh 2

Cuốn sổ viết nhật ký của người lính VN được cựu binh Mỹ lưu giữ hơn nửa thế kỷ. Ảnh: BÁO NORTHJERSEY

Hà Tĩnh vào cuộc hỗ trợ cựu binh Mỹ

Ông Trần Nhật Tân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Hà Tĩnh, cho biết ngay sau khi nhận thông tin, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan và chính quyền H.Kỳ Anh và TX.Kỳ Anh để xác minh. "Thông qua email, tôi cũng đã liên hệ được với tác giả bài viết đăng tải trên báo NorthJersey và liên hệ được với ông Mathews để nắm thêm thông tin phục vụ cho công cuộc tìm kiếm", ông Tân nói.

Cựu binh Mỹ tìm người bộ đội VN để trả lại cuốn nhật ký giữ suốt 56 năm ảnh 3

Hình ảnh người cựu binh Mỹ Peter Mathews trên báo NorthJersey. Ảnh CHỤP LẠI MÀN HÌNH

Cũng theo ông Tân, qua rà soát, ngành chức năng của tỉnh xác định có một liệt sĩ tên Cao Văn Tuất ở thôn Cao Thắng, xã Kỳ Xuân (H.Kỳ Anh) hy sinh năm 1967, gần giống với tên của người trong cuốn sổ nhật ký. Liệt sĩ Cao Văn Tuất có bố là Cao Văn Kế (đã mất), mẹ là Lê Thị Vỹ (đã mất) và 3 chị gái, hiện còn hai.

Cựu binh Mỹ tìm người bộ đội VN để trả lại cuốn nhật ký giữ suốt 56 năm ảnh 4

"Mặc dù liệt sĩ mà cơ quan chức năng xác minh được chỉ khác về tên đệm nhưng một số tên người thân mà tác giả ghi lại trong cuốn sổ trùng với người thân của liệt sĩ này. Hiện nay ngành chức năng vẫn đang tiếp tục xác minh thêm nhưng hầu hết thông tin chúng tôi xác định là khá trùng khớp với nhau", ông Tân chia sẻ và cho hay: "Nếu đúng vậy, có thể mời cựu binh Mỹ là ông Mathews sang VN trao trả lại kỷ vật và ông này cũng rất mong muốn như vậy".

Còn ông Hà Huy Mỳ (cháu của liệt sĩ Cao Văn Tuất), người chịu trách nhiệm hương khói cho người cậu liệt sĩ nhiều năm qua, nói: "Tôi được nghe bố mẹ kể lại cậu Tuất sinh năm 1942. Cậu đi bộ đội từ năm 1963, đến năm 1972 thì gia đình nhận được giấy báo tử từ đơn vị gửi về. Đến nay, dù nhiều nỗ lực nhưng gia đình vẫn chưa tìm được thông tin về phần mộ của cậu. Nếu cuốn nhật ký mà cựu binh Mỹ đang giữ chính là của cậu thì đây cũng là manh mối, gợi mở cho gia đình hướng đi để có thể sớm tìm kiếm được phần mộ".

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/cuu-binh-my-tim-nguoi-bo-doi-vn-de-tra-lai-cuon-nhat-ky-giu-suot-56-nam-185230203210916339.htm

Có thể bạn quan tâm

Trần Thị Bích Ngọc: Sâu đậm tình yêu văn hóa Bahnar

Trần Thị Bích Ngọc: Sâu đậm tình yêu văn hóa Bahnar

(GLO)- Chiều muộn, lại bận một số việc nhà nhưng thấy chị Trần Thị Bích Ngọc-công chức Văn hóa-Xã hội xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang) ghé thăm, già Đinh Bi vui lắm. Già đã quá quen với cái dáng bé nhỏ thân thuộc của chị, với những lần đến nhà hỏi han, động viên. Vừa chăm chú đan gùi, già vừa gật đầu khi nghe lời nhắn nhủ: “Chú nhớ trong năm nay ráng truyền dạy thành công nghề đan lát cho 1 người trẻ trong làng chú nhé!”.
Dòng máu anh hùng: Con gái của sĩ quan công binh

Dòng máu anh hùng: Con gái của sĩ quan công binh

Trong số 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh ngày 14.3.1988 ở Gạc Ma - Trường Sa, có 26 bộ đội của Lữ đoàn 83 công binh hải quân và trong số ấy, có 2 sĩ quan khi hy sinh đã có vợ con ở quê nhà. Đó là thượng úy Nguyễn Minh Tâm (trợ lý thi công) và Trần Văn Phòng (đại đội phó).
Đưa trâu rời xứ 'thần rừng'

Đưa trâu rời xứ 'thần rừng'

Nuôi trâu trong chuồng là chuyện thường tình của nông dân khắp các vùng quê Việt Nam, thế nhưng với đồng bào dân tộc thiểu số K’Ho huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), đó lại là điều quá đỗi mới mẻ. Tập quán giao trâu cho “thần rừng” cai quản từng ăn sâu trong tiềm thức của tộc người này, nay bắt đầu có sự thay đổi.
Phía sau hoa hồng

Phía sau hoa hồng

Những bông hoa hồng và những lời chúc tụng tràn ngập trên mạng xã hội cũng như ngoài đời thật trong ngày 8/3. Nhưng phía sau đó, sự bất bình đẳng giới vẫn tồn tại.
Trồng dâu tây trên đỉnh Đăk Chum I

Trồng dâu tây trên đỉnh Đăk Chum I

Trời ngả về chiều. Trong lớp sương mù bảng lảng bay trên đỉnh đồi làng Đăk Chum I (xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum), vợ chồng anh Nguyễn Thanh Tuấn (47 tuổi) và chị Nguyễn Thị Hạnh Nguyên (46 tuổi) cùng gần chục người khác đang miệt mài chăm sóc vườn dâu tây. Những luống dâu xanh mướt với quả đỏ mọng trải dài trên đỉnh đồi Đăk Chum I là hướng đi mới, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương.
“Cõng” phim về làng

“Cõng” phim về làng

(GLO)- Giữa sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, những “người lính” trên mặt trận văn hóa nghệ thuật vẫn thầm lặng đến từng buôn làng vùng sâu, vùng xa chiếu phim phục vụ người dân. Họ là những thành viên của Đội chiếu phim lưu động thuộc Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San (tỉnh Gia Lai).
Người Xơ Đăng đồng lòng bảo vệ “Quốc bảo”

Người Xơ Đăng đồng lòng bảo vệ “Quốc bảo”

Bao năm nay, người Xơ Đăng ở Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã cung cấp hàng trăm tin báo để chính quyền vào cuộc ngăn chặn và chống việc lợi dụng “Quốc bảo”- sâm Ngọc Linh để trục lợi. Nhờ đó, nguồn gene thuần chủng được bảo tồn và “chiêu bài” lợi dụng thương hiệu sâm để trục lợi bị phanh phui.
Đường Trường Sơn và những dấu ấn của vị tướng tài ba Đồng Sỹ Nguyên

Đường Trường Sơn và những dấu ấn của vị tướng tài ba Đồng Sỹ Nguyên

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là một người cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước, Quân đội; người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một Nhà Chỉ huy quân sự tài ba, quyết đoán, dám chịu trách nhiệm, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, làm nghĩa vụ quốc tế, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Hạnh phúc thiêng liêng của người bác sĩ

Hạnh phúc thiêng liêng của người bác sĩ

Nhiều đồng nghiệp, học trò bật khóc vì tự hào khi GS-TS-Nhà giáo nhân dân (NGND) Cao Ngọc Thành, đại diện nhóm tác giả Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế), bước lên nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ năm 2021 với cụm công trình “Tối ưu hóa công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ ở vùng có nguồn lực hạn chế: Từ nghiên cứu đến triển khai ứng dụng”.