Cuộc họp vòng VI Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Toà thánh Vatican

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tòa thánh Vatican đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện thận lợi cho các hoạt động của Giáo hội Công giáo.
 

 Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri tại cuộc họp Vòng VI Nhóm công tác hỗ hợp Việt Nam-Tòa thánh Vatican. (Ảnh: Đức Hòa/Vietnam+)
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri tại cuộc họp Vòng VI Nhóm công tác hỗ hợp Việt Nam-Tòa thánh Vatican. (Ảnh: Đức Hòa/Vietnam+)

Tòa thánh Vatican mong muốn cộng đồng Công giáo Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển đất nước.

Thực hiện thỏa thuận tại Cuộc họp vòng 5 Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Tòa thánh Vatican tại Hà Nội (tháng 9-2014), Cuộc họp vòng 6 Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa thánh Vatican đã diễn ra tại Vatican từ ngày 24 đến 26-10.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn-Trưởng đoàn Việt Nam và Thứ trưởng Ngoại giao Antoine Camilleri, Trưởng đoàn Tòa thánh Vatican đã đồng chủ trì cuộc họp.

Hai bên đã trao đổi sâu rộng và tổng thể về quan hệ Việt Nam và Tòa thánh Vatican, trong đó có các vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Phía Việt Nam khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán và không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng tôn giáo của mọi người; khuyến khích và tiếp tục tạo điều kiện cho Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội xây dựng đất nước.

Trong khi tái khẳng định quyền tự do thực hiện nhiệm vụ phục vụ cộng đồng, Toà thánh Vatican đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến các nhu cầu của Giáo hội Công giáo, tạo thuận lợi cho việc thành lập Học viện Công giáo Việt Nam, tổ chức các buổi lễ và sự kiện tôn giáo quan trọng.

Hai bên nhất trí Giáo hội Công giáo Việt Nam cần tiếp tục thực hiện tốt Giáo huấn của Giáo hoàng với đường hướng “Sống phúc âm trong lòng dân tộc” và “Giáo dân tốt là công dân tốt”.

Toà thánh Vatican khẳng định Giáo hoàng Francis luôn quan tâm đến việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican mong muốn cộng đồng Công giáo Việt Nam cùng với các tầng lớp xã hội Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển đất nước và thúc đẩy lợi ích chung, phù hợp với quy định của pháp luật.

Hai bên ghi nhận tiến triển trong quan hệ Việt Nam-Tòa thánh Vatican với việc duy trì tiếp xúc và tham vấn thường xuyên giữa hai bên, đặc biệt là các cuộc gặp gỡ và tiếp xúc cấp cao cũng như các chuyến thăm mục vụ Việt Nam của đại diện Giáo hoàng, Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh, Tổng giám mục Leopoldo Girelli.

Cuộc họp diễn ra trong bầu không khí thân mật, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau.

Hai bên nhất trí duy trì đối thoại mang tính xây dựng, trên tinh thần thiện chí nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ giữa hai bên. Hai bên nhất trí sẽ tiến hành Cuộc họp vòng VII Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Tòa thánh Vatican tại Hà Nội. Thời gian cuộc họp sẽ được thu xếp qua kênh ngoại giao.

Trước khi rời Vatican, đoàn Việt Nam đã đến chào xã giao Thủ tướng Toà thánh, Hồng y Pietro Parolin và Bộ trưởng Ngoại giao Tòa thánh, Tổng Giám mục Paul Gallagher. Đoàn cũng đã thăm một số cơ sở tôn giáo của Tòa thánh.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.