Covid-19: Campuchia phong tỏa 8 tỉnh, áp dụng giới nghiêm chưa từng có

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tám tỉnh của Campuchia, hầu hết là các tỉnh có biên giới với Thái Lan, sẽ bị phong tỏa trong 14 ngày, bắt đầu từ ngày 29-7 đến ngày 12-8.

Tờ Khmer Times đưa tin biện pháp này nhằm ngăn chặn các ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng do biến thể Delta. Tám tỉnh trên đã liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm mới mỗi ngày vượt quá 2 và 3 con số trong 1 thời gian dài, trong đó có cả những ca tử vong. Vấn đề cách ly và điều trị tại những khu vực này cũng đang quá tải.

Những tỉnh bị phong tỏa được khuyến cáo xác định các vùng Đỏ, Vàng đậm và Vàng, trong đó vùng Đỏ là những vùng có tình trạng lây nhiễm nghiêm trọng. Theo chỉ thị, các hoạt động hàng không dân dụng ở những khu vực này được phép hoạt động bình thường, bao gồm cả việc đi lại liên quan đến hàng không.

Các tỉnh bị phong tỏa và các tỉnh lân cận phải tăng cường hợp tác để kiểm soát việc đi lại giữa các tỉnh và cùng thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.


 

Chính quyền thủ đô Phnom Penh dùng hàng rào ngăn người dân rời khỏi hay tiến vào các vùng Đỏ trong đợt phong tỏa trước đây. Ảnh: Tep Sony
Chính quyền thủ đô Phnom Penh dùng hàng rào ngăn người dân rời khỏi hay tiến vào các vùng Đỏ trong đợt phong tỏa trước đây. Ảnh: Tep Sony


Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế được giao nhiệm vụ khẩn trương liên hệ với phía Thái Lan về việc tạm thời đóng cửa biên giới, trừ vận chuyển hàng hóa và các trường hợp khẩn cấp về y tế.

Thêm vào đó, bộ phải liên hệ với Bộ Lao động và Dạy nghề để phổ biến biện pháp phong tỏa, cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho những người lao động Campuchia nhập cư tại Thái Lan và yêu cầu họ tạm hoãn về nước cho đến khi hết phong tỏa.

Lệnh giới nghiêm tại thủ đô Phnom Penh, bắt đầu từ 21 giờ đến 3 giờ sáng hôm sau (giờ địa phương), sẽ có hiệu lực từ ngày 30-7 và kéo dài đến ngày 12-8. Tính đến nay, đây là 1 trong những biện pháp nghiêm ngặt nhất của chính phủ Campuchia để ngăn chặn Covid-19, đặc biệt là biến thể Delta.

Trước đó, các lệnh giới nghiêm bị giới hạn về phạm vi và khu vực. Lần này, nó mở rộng ra ngoài thủ đô Phnom Penh, bao gồm tất cả thành phố trên toàn quốc và tất cả các thủ phủ của tỉnh, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của Campuchia cho dù số ca nhiễm đã giảm trong 2 ngày qua.

 


Ngày 29-7, thủ đô Tokyo - Nhật Bản ghi nhận 3.865 ca nhiễm mới, lập kỷ lục về số ca nhiễm trong ngày cao nhất trong ngày thứ 3 liên tiếp. Trước đó 1 ngày, Nhật Bản ghi nhận thêm 9.576 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, lần đầu tiên vượt quá con số 9.000 và bỏ xa kỷ lục trước đó là 7.958 ca vào ngày 8-1. Số ca nhiễm tăng nhanh khiến chính phủ Thủ tướng Suga Yoshihide gặp nhiều áp lực trong việc áp dụng các biện pháp chống dịch khắt khe hơn.


Theo Bảo Hạnh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng QLTT tuyên truyền tại 1 cơ sở kinh doanh ở khu vực Trường THCS Quang Trung (xã Đức Cơ). Ảnh: ĐVCC

Học sinh an toàn, phụ huynh yên tâm

(GLO)- Dịp đầu năm học 2025 - 2026, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đồng loạt ra quân kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh quanh các trường học. Qua đó, góp phần để học sinh an toàn hơn, phụ huynh yên tâm hơn.

Cần hướng dẫn rõ ràng về phân cấp, phân quyền quản lý y tế ở cấp xã.

Cần hướng dẫn rõ ràng về phân cấp, phân quyền quản lý y tế ở cấp xã

(GLO)-Sáng 12-9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về tình hình phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực y tế; đồng thời bàn giải pháp sắp xếp, tổ chức lại cơ sở y tế theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

(GLO)- Chiều 5-9, bác sĩ CKII Đặng Hữu Chiến- Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai thông tin: 9 bệnh nhi (đều trú tại xã Ia Dom) nhập viện cấp cứu do ngộ độc thịt cóc hiện đã ổn định sức khỏe; trong đó, 2 cháu đã xuất viện, 7 cháu còn lại sức khỏe ổn định có thể xuất viện trong thời gian tới.

Người mở đường can thiệp mạch máu não điều trị đột quỵ

Người mở đường can thiệp mạch máu não điều trị đột quỵ

(GLO)- Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế. Tại Gia Lai, Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung-Trưởng Khoa Thần kinh-Đột quỵ, phụ trách Đơn vị Can thiệp mạch máu não & Ngoại vi (BVĐK trung tâm tỉnh) là người tiên phong đưa kỹ thuật can thiệp mạch máu não về tỉnh.

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa nhận tài trợ chuyển đổi số từ VietinBank

(GLO)-Ngày 28-8, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) - Chi nhánh khu công nghiệp Phú Tài tặng hệ thống phần mềm thanh toán viện phí trực tuyến; hệ thống phần mềm đăng ký khám bệnh; thiết bị Kiosk TAG, phần mềm tiếp đón bệnh nhân tự động cho Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

null