Công tác giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Chư Prông: Những chuyển biến tích cực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Huyện Chư Prông hiện có hơn 13.400 hộ dân tộc thiểu số (DTTS) với trên 61.800 khẩu, chiếm 47,8% dân số. Những năm qua, huyện đã có nhiều chủ trương, giải pháp để kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS, bình quân mỗi năm giảm hơn 4,5%.
Hỗ trợ sinh kế
Chúng tôi đến thăm bà Rơ Lan Mloan (làng Goòng, xã Ia Púch) khi bà vừa đi làm rẫy về. Bà Mloan cho biết: “Năm 2017, mình được địa phương hỗ trợ 1 con bò giống. Đến năm 2019, bò sinh 1 con bê. Giờ nó lại sắp đẻ nữa rồi”. Cũng theo bà Mloan, không chỉ được tặng bò, gia đình bà còn được cán bộ xã đến nhà hướng dẫn kỹ thuật sản xuất. Nhờ đó, năm 2019, gia đình bà đã thoát nghèo. 
Gia đình bà Mloan là một trong những hộ DTTS ở huyện Chư Prông đã thoát nghèo nhờ được hỗ trợ sinh kế. Theo đó, để đẩy nhanh việc giảm nghèo trong đồng bào DTTS, những năm qua, huyện đã có nhiều giải pháp. Cụ thể, sau khi rà soát số hộ nghèo tại các địa phương, UBND huyện đã giao cho các đơn vị chức năng tham mưu, đề xuất phương án giúp đỡ các hộ thoát nghèo. Mỗi đảng viên, cán bộ giúp 1 hộ DTTS thoát nghèo; các xã, thị trấn xây dựng lộ trình giảm nghèo cụ thể. Bên cạnh đó, huyện chú trọng công tác vận động để các hộ dân nâng cao ý thức tự vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của nhà nước. Ban Thường vụ Huyện ủy giao cho các Huyện ủy viên phụ trách xã; Đảng ủy viên của các xã phụ trách giúp đỡ thôn, làng; mỗi tổ chức đoàn thể nhận đỡ đầu, giúp đỡ 1 hộ nghèo.
Nhờ được hỗ trợ bò và giúp đỡ về sản xuất, gia đình bà Rơ Lan Mloan (làng Goòng, xã Ia Púch) đã thoát nghèo. Ảnh: V.H
Nhờ được hỗ trợ bò và giúp đỡ về sản xuất, gia đình bà Rơ Lan Mloan (làng Goòng, xã Ia Púch) đã thoát nghèo. Ảnh: V.H
Thực hiện dự án nâng cao năng lực cộng đồng với kinh phí hơn 180 triệu đồng, huyện đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác giảm nghèo và cán bộ ở cơ sở. Cùng với đó, từ đầu năm đến nay, bằng các nguồn vốn khác nhau, huyện đã cấp 147 con bò cho các hộ nghèo DTTS; hỗ trợ 250 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt với mức 1,5 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, từ nguồn vốn hơn 2 tỷ đồng của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, hỗ trợ phát triển sản xuất và đa dạng sinh kế, huyện đã triển khai các dự án tại 18 xã trên địa bàn; trong đó, hỗ trợ 90 con bò giống, hơn 26 tấn phân bón và hơn 1.000 cây giống các loại để giúp các hộ dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng nhằm nâng cao thu nhập.
Lồng ghép các dự án để giảm nghèo
Bên cạnh việc tạo sinh kế, nâng cao ý thức vươn lên thoát nghèo của người dân, những năm qua, huyện Chư Prông đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng ở các xã, làng đặc biệt khó khăn và các làng đồng bào DTTS. Chỉ tính riêng năm 2020, có 8 xã của huyện được đầu tư hơn 7 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình 135 để xây dựng cơ sở hạ tầng. Ông Lê Văn Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Púch-cho biết: “Từ năm 2019 đến nay, các làng đồng bào DTTS đã được hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng từ các nguồn vốn khác nhau để xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, đời sống. Nhờ đó, đến nay, toàn xã chỉ 46 hộ nghèo”.

Tính đến cuối năm 2019, huyện Chư Prông còn 1.646 hộ đồng bào DTTS thuộc diện nghèo, chiếm 79,75% số hộ nghèo toàn huyện. 

Trong giai đoạn 2016-2020, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và các nguồn vốn khác, huyện đã đầu tư hơn 30 tỷ đồng để hỗ trợ các hộ nghèo DTTS phát triển kinh tế. Trong đó, hỗ trợ 350 con bò giống, 1.539 kg giống cây lương thực, 118 ngàn tấn phân bón. Ngoài ra, huyện còn hỗ trợ 1.200 hộ thuộc 11 xã phát triển các mô hình kinh tế. Qua các kênh khác nhau, huyện đã giải quyết việc làm cho hơn 1.520 lao động, trong đó có 700 lao động người DTTS.

Đánh giá về công tác giảm nghèo trong đồng bào DTTS của huyện, ông Đinh Văn Dũng-Chủ tịch UBND huyện Chư Prông-cho biết: “Những năm qua, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS giảm hơn 4,5%/năm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục lồng ghép các nguồn vốn để giúp bà con thoát nghèo. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm; kêu gọi các dự án đầu tư để giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân”.
VĨNH HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

'Cuộc chiến' dạy con

'Cuộc chiến' dạy con

Khó khăn nhất trong việc dạy con chính là vợ chồng không cùng quan điểm, "ông nói gà bà nói vịt" rồi cãi nhau trước mặt trẻ
Thú vị những cái tên

Thú vị những cái tên

(GLO)- Một gia đình ở phố núi Pleiku có những cái tên độc đáo, gọi tên 4 mùa trong năm và các hướng: Xuân, Hạ, Thu, Đông, Tây, Nam, Bắc.

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Mạnh dạn để con tự đứng lên

Quá trình vấp ngã, sai lầm, thất bại sẽ giúp trẻ nhận thức đầy đủ về vấn đề. Đồng thời trẻ sẽ tăng thêm sức mạnh ý chí và biết ứng biến trong nhiều tình huống
Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Gia Lai: Vì sự phát triển dân số bền vững

(GLO)- Năm 2023, ngành Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt một số chỉ tiêu cơ bản trong công tác phát triển dân số. Đó là giảm mức sinh, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, các định hướng mô hình dân số với phát triển gia đình bền vững.

Mùa xuân đoàn tụ

Mùa xuân đoàn tụ

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán 2024, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đã tổ chức lễ công bố giảm hết thời gian chấp hành án phạt tù cho 36 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có ý thức chấp hành kỷ luật, cải tạo tốt và mong muốn sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

Gia Lai: Nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc

(GLO)- Công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở Gia Lai đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
Nhìn con sửa mình

Nhìn con sửa mình

(GLO)- Tôi đã chứng kiến câu chuyện của cậu bé học lớp 4 ở bên nhà hàng xóm. Mỗi lần phạm lỗi, bé thường bị mẹ mắng và trách phạt bằng roi.
Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

Đak Pơ có 13 trường hợp tảo hôn trong năm 2023

(GLO)- Sáng 21-12, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Đề án năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

(GLO)- Trong bữa cơm tối, con trai tôi kể: “Bạn Mận cùng lớp con không chỉ ăn sáng ở quán mà cả bữa trưa, bữa tối nữa, ngày nào cũng vậy mẹ ạ!”.