Coi chừng tụt hậu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Không phải ngẫu nhiên mà mới đây, tuyển thủ Thái Lan Chanathip Songkrasin phát biểu rằng 2 tuyển thủ VN Hoàng Đức và Quang Hải nếu có lời mời ra nước ngoài thi đấu ở trình độ cao hơn V-League thì các câu lạc bộ chủ quản của 2 cầu thủ này nên tạo điều kiện cho họ được “hít thở” bầu không khí một môi trường đẳng cấp cao.
Từ đó, họ sẽ có cơ hội phát triển tài năng nhiều hơn. Chanathip cũng đưa ra ví dụ về bản thân mình từ khi sang Nhật Bản thi đấu thì cảm thấy có những biến chuyển tốt và đóng góp hiệu quả hơn cho đội tuyển Thái Lan.
Nên nhớ một nền bóng đá mạnh dựa trên thế đứng “kiềng 3 chân”: Đó là nền tảng đào tạo trẻ thật căn cơ với số lượng câu lạc bộ phát triển theo mô hình kim tự tháp; hệ thống các giải đấu quốc nội được tổ chức bài bản dựa trên nguồn tài chính xã hội hóa vững mạnh; và hội nhập trao đổi, mua bán cầu thủ, huấn luyện viên... phải trở thành một chính sách thực chất. Nó như ba cạnh của hình tam giác đều mà thiếu bất kỳ cạnh nào thì nền bóng đá nước nhà và đội tuyển quốc gia khó mà mạnh lên được.
Nhật Bản, Hàn Quốc cũng bằng cách làm đó đã giúp họ trở thành tượng đài ở châu Á. Những cầu thủ đẳng cấp cao đang chơi bóng tại châu Âu là những nhân tố chủ chốt giúp các đội tuyển của họ làm mưa làm gió tại châu lục nhiều thập kỷ qua. Thái Lan nhờ xây dựng nền móng căn cơ nên họ vẫn khẳng định vị thế bóng đá số 1 khu vực. Đặc biệt những năm gần đây, họ rất thành công với chính sách xuất khẩu cầu thủ sang các giải đấu có đẳng cấp cao hơn mà Chanathip hay Theerathon là những điển hình giúp đội tuyển “Voi chiến” trở lại là “Vua” khu vực nhờ trải nghiệm ở J.League.
Những nước còn lại như Indonesia, Singapore, Philippines..., việc mở cửa cho cầu thủ xuất ngoại trước mắt đã giúp đội tuyển của họ được nâng cấp về trình độ.
Chúng ta thì sao? Từ năm 2001 khi Lê Huỳnh Đức khăn gói sang Lifan Trùng Khánh thi đấu, đến nay đã ngần ấy năm chuyện xuất khẩu cầu thủ của ta chỉ dừng ở mức “học việc”. Những trường hợp như Nguyễn Việt Thắng, Lương Trung Tuấn, Lê Công Vinh ra nước ngoài là tự phát; còn Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường, Đoàn Văn Hậu xuất ngoại chỉ mang tính “thương mại”. Hiếm hoi có thủ thành Đặng Văn Lâm được chuyển sang Thai League, rồi bây giờ là J.League vì khát vọng chơi bóng mạnh mẽ giúp anh định vị bằng năng lực chuyên môn.
Nhưng “hữu xạ tự nhiên hương”, cứ sau một giải đấu quốc tế, cầu thủ VN lại nhận được sự quan tâm từ các giải đấu có chất lượng cao hơn V.League. Thế nhưng, hầu như đơn vị chủ quản nào cũng cự tuyệt với những cơ hội đó dù theo đánh giá thì Quang Hải, Hoàng Đức nổi lên như những nhân tố tiềm năng mà nếu ra nước ngoài có thể tạo nên sự khác biệt so với những trường hợp xuất ngoại trước đây. Rất tiếc đến giờ các ông chủ cứ giữ họ như là “cậu ấm”.
Ai cũng hiểu, các đội bóng Việt muốn níu chân tài năng của mình để thỏa mãn mục tiêu thành tích trước mắt. Nhưng về sâu xa điều đó sẽ tạo ra rào cản khiến mô hình “tam giác đều” phát triển bóng đá nước nhà bị xô lệch. Các ông chủ từng hô hào “vì bóng đá VN” nhưng trong trường hợp này sự cống hiến của họ chưa thật sự triệt để.
Thế “kiềng 3 chân” vốn chưa vững, nay nếu tiếp tục “bế quan” với xuất khẩu cầu thủ thì một ngày không xa, bóng đá Việt chắc chắn sẽ bị tụt hậu.
Theo Huỳnh Sang (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

null