Cố vấn Tổng thống Trump đề nghị loại Trung Quốc khỏi WTO

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị "loại Trung Quốc" ra khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Kevin Hassett, chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ, nhận định Trung Quốc đã "hành xử không đúng đắn" với tư cách một thành viên của WTO.
Ông này nhấn mạnh WTO cần có khả năng đối phó tốt hơn với các quốc gia không tuân thủ các quy tắc và sẵn lòng chịu thất bại tại WTO bởi vì các hình phạt quá thấp.
 Ông Kevin Hassett, chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: BBC
Một quốc gia đã nổi bật lên trong chương trình nghị sự thương mại của Tổng thống Trump và ông Kevin Hassett tiếp tục với chủ đề đó: "Chúng tôi chưa bao giờ thực sự hình dung được rằng một quốc gia sẽ gia nhập WTO và hành xử theo cách mà Trung Quốc đã làm. Đó là điều mới mẻ đối với WTO khi có một thành viên đang hành xử sai trái quá nhiều như vậy".
Vấn đề ông này nêu lên là liệu có thể sửa chữa được hiện tượng trên thông qua đàm phán song phương, bằng cách cải tổ WTO hoặc thậm chí bằng cách loại Trung Quốc ra khỏi WTO hay không.
Phương án cuối cùng vừa nêu không phải là một chính sách chính thức của Mỹ. Trong số 3 phương án ông Hassett liệt kê, đó là sự lựa chọn cuối cùng, ưu tiên thấp nhất.
Điều đó thậm chí có thể là không thể thực hiện được. Thế nhưng, đáng nói là, đó là một đề nghị đã được chính một nhân vật cao cấp trong chính quyền Mỹ nêu ra.
Ngoài ra, ông Hassett nói thêm rằng các thuế suất do Mỹ đưa ra nhắm vào hàng hóa Trung Quốc nhằm mục đích gây thiệt hại tối thiểu trong nước Mỹ và gây sức ép tối đa đối với Trung Quốc.
Theo ông, chiến lược đó đã đạt hiệu quả và Trung Quốc nay đã chấp nhận đàm phán. Ngoài ra, ông bày tỏ hy vọng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có một cuộc đàm phán hữu ích khi hai nhà lãnh đạo gặp gỡ tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp tới.
Hoài Vy (NLĐO/Theo BBC)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.