.

LHQ khẳng định vai trò của WTO trong giải quyết bất đồng thương mại

Thứ Sáu, 13/07/2018, 22:26 [GMT+7]
.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng những bất đồng thương mại giữa các nước thành viên LHQ có thể được giải quyết thông qua đàm phán.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng những bất đồng thương mại giữa các nước thành viên LHQ có thể được giải quyết thông qua đàm phán.

 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Phát biểu họp báo ngày 12-7, khi được đề nghị bình luận về tranh chấp thương mại đang leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ, TTK LHQ Guterres nhấn mạnh ông không cho rằng hai cường quốc này đang "trong tình trạng chiến tranh" xuất phát từ những tranh chấp thương mại, song hai bên đã có một loạt biện pháp thương mại nhằm vào nhau.

Người đứng đầu LHQ bày tỏ hy vọng rằng những tranh chấp này có thể được giải quyết dựa trên tinh thần đàm phán và thông qua vai trò của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Ông Guterres nói thêm ông "tin tưởng vững chắc vào thương mại tự do và công bằng", cũng như vai trò của WTO trong việc giải quyết tranh chấp giữa các nước.

Trong khi đó, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho rằng Mỹ cần ngừng "chĩa súng" vào Bắc Kinh và thực thi cam kết tiến hành các cuộc đối thoại hữu ích nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Ông Vương Thụ Văn nhấn mạnh hai nước đã đạt được nhiều tiến triển đáng ghi nhận trong các cuộc đối thoại thương mại, song sự tiến bộ này đã bị một bên lờ đi và nước đó đã khơi mào "cuộc chiến thương mại".

Ông cũng chỉ trích chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chỉ đi ngược lại lợi ích của các doanh nghiệp, người tiêu dùng và người lao động Mỹ.

Cùng ngày, trả lời trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Quân cho rằng các cáo buộc thương mại mà Mỹ đưa ra chống Trung Quốc là "vô căn cứ" và những động thái của Washington trong vấn đề thương mại không nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Ngày 10/7, Mỹ công bố danh sách hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá đến 200 tỷ USD sẽ bị đánh thuế sớm nhất là trong tháng 9 tới. Trung Quốc ngay lập tức ra tuyên bố chỉ trích động thái của Mỹ là " hoàn toàn không thể chấp nhận", đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ có biện pháp đáp trả.

Trước đó vài ngày, Mỹ và Trung Quốc đã khai hỏa “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế” khi Washington quyết định áp mức thuế mới 25% đối với 818 mặt hàng nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao, chính thức có hiệu lực từ ngày 6-7.

Ngay sau đó, Trung Quốc cũng tuyên bố các biện pháp trả đũa nhằm vào Mỹ lập tức có hiệu lực.

Theo TTXVN

.