Cô gái 25 tuổi mắc 'bệnh lạ': máu chuyển xanh khi dùng thuốc gây tê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một phụ nữ 25 tuổi bước vào khoa cấp cứu ở Providence, đảo Rhode, Mỹ, trong tình trạng mệt mỏi, khó thở và đặc biệt với triệu chứng mà cô chưa từng gặp trong đời: máu xanh.
Các bác sĩ Otis Warren và Benjamin Blackwood đã viết về trường hợp này trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England hôm 19/9.
Bệnh nhân của họ mắc chứng xanh tím (cyanotic), thuật ngữ y khoa chỉ tình trạng vẻ ngoài chuyển sang màu xanh.
Các bác sĩ cho rằng cô bị máu xanh do một tác nhân gây tê mà bệnh nhân đang sử dụng làm chết các đầu dây thần kinh trên da.
"Cô ấy nói rằng đã sử dụng một lượng lớn thuốc benzocaine (thuốc gây tê cục bộ) vào đêm hôm trước vì đau răng", hai đồng tác giả viết.
Warren là bác sĩ khoa cấp cứu của Bệnh viện Miriam ở Providence. Ông từng gặp một bệnh nhân "xanh" khác nên nhanh chóng xác định được tình trạng của người phụ nữ, theo CNN.
Móng tay và máu lấy từ cơ thể của cô gái đều có màu xanh. Ảnh: CNN.
Móng tay và máu lấy từ cơ thể của cô gái đều có màu xanh. Ảnh: CNN.
"Đó là một trong những trường hợp hiếm hoi mà chúng tôi được dạy", bác sĩ Warren nói.
Warren chẩn đoán bệnh nhân bị methemoglobinemia, một phản ứng gây ra bởi một số loại thuốc ngăn máu mang oxy đến mô.
"Máu giàu oxy thường có màu đỏ tươi, còn với những bệnh nhân bị methemoglobinemia, dù máu có màu xanh, nồng độ oxy vẫn khá cao (đủ để duy trì sự sống)", bác sĩ Warren nói.
Đó là do máu "ích kỷ gắn chặt" với oxy và không giải phóng nó đến các mô đang cần oxy. Vì vậy, bệnh nhân xuất hiện màu xanh.
Bệnh nhân của Warren đã hồi phục sau khi được tiêm 2 liều xanh methylen và nghỉ qua đêm tại bệnh viện.
Trong trường hợp nghiêm trọng, khi lượng máu đột biến tăng 50% hoặc cao hơn, bệnh nhân có thể hôn mê hoặc tiến triển các biến chứng về tim và não do tình trạng thiếu máu đến mô. Tất cả trường hợp tăng hơn 60% đều có thể khiến bệnh nhân tử vong.
Hà Lan (zing)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.