Chuyên gia: Loại quả đặc biệt có khả năng 'kéo' cholesterol ra khỏi cơ thể

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một số trái cây có nhiều chất xơ hòa tan, có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol vào máu.

Mọi người đã biết mức cholesterol cao dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như bệnh tim hoặc đột quỵ. Quá nhiều cholesterol trong máu, theo thời gian, có thể tích tụ, gây tắc nghẽn động mạch, theo tờ Express (Anh).

Cholesterol cao thường do ăn uống không lành mạnh, lười tập thể dục, hút thuốc và uống nhiều bia rượu.

Nho là loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có thể liên kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa. Ảnh: Shutterstock

Nho là loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có thể liên kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa. Ảnh: Shutterstock

Ông TJ Waterfall, chuyên gia dinh dưỡng tại Anh, cho biết: Những gì mọi người ăn vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mức cholesterol. Đặc biệt, là cholesterol “xấu” có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa, tắc nghẽn động mạch.

Một số thực phẩm có tác dụng giảm cholesterol “xấu” LDL một cách nhanh chóng. Đó là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan. Chuyên gia TJ Waterfall cho biết: Chất xơ hòa tan sẽ liên kết với cholesterol và thải cholesterol ra ngoài theo đường tiêu hóa trước khi vào hệ tuần hoàn. Cụ thể, ông TJ Waterfal cho rằng nho là thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có thể làm điều kỳ diệu này, theo Express.

Nghiên cứu phát hiện điều gì?

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chứng minh tác dụng tuyệt vời này của nho.

Một bài báo đăng trên tạp chí khoa học Nutrients đã xem xét tác dụng của bột nho đối với mức cholesterol.

Quá nhiều cholesterol trong máu, theo thời gian, có thể tích tụ, gây tắc nghẽn động mạch. Ảnh: Shutterstock

Quá nhiều cholesterol trong máu, theo thời gian, có thể tích tụ, gây tắc nghẽn động mạch. Ảnh: Shutterstock

Trong thử nghiệm, những người trưởng thành khỏe mạnh được cung cấp 46 gram bột nho mỗi ngày trong 4 tuần.

Kết quả đã cho thấy tiêu thụ bột nho giúp giảm lượng cholesterol toàn phần xuống 6,1%, giảm cholesterol “xấu” LDL xuống 5,9% và giảm tổng lượng axit mật 40,9%.

Nghiên cứu đã kết luận tiêu thụ bột nho giúp làm thay đổi đáng kể hệ vi sinh vật đường ruột và quá trình chuyển hóa cholesterol và axit mật.

Một nghiên cứu riêng biệt, được công bố trên tạp chí về thực phẩm Food and Function journal vào năm 2015, cũng cho thấy nho đỏ đặc biệt hiệu quả trong việc giảm cholesterol.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nho đỏ có tác dụng chống oxy hóa, giảm mức cholesterol và hạ đường huyết mạnh, đồng thời ngăn ngừa các bệnh tim mạch liên quan đến cholesterol, theo Express.

Có thể bạn quan tâm