Thịt xông khói, đùi heo muối: Nên ăn thế nào để đảm bảo cho sức khỏe?

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Mấy năm gần đây, trào lưu sử dụng thực phẩm ăn nhanh như thịt xông khói, thịt muối thường tăng nhanh vào dịp Tết. Đùi lợn xông khói, đùi cừu muối, đùi gà tây, lườn ngỗng xông khói… trở thành các món ngon đãi khách tiện dụng, vì thế được nhiều người săn lùng.

Các loại thịt muối, thịt xông khói cần được lựa chọn cẩn thận, kỹ càng. Ảnh: Hương Giang
Các loại thịt muối, thịt xông khói cần được lựa chọn cẩn thận, kỹ càng. Ảnh: Hương Giang
n chứa nhiều nguy cơ cho sức khỏe
Cũng không ít người lo lắng về các loại thịt xông khói, thịt muối... hiện đang được bán tràn lan trên thị trường. Liệu các loại thịt được xử lý và bảo quản trong thời gian dài thì có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, dù được làm từ nguyên liệu đúng chuẩn thì đây cũng không phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Lý do bởi thành phần chính của khói để hun thịt luôn có chứa hợp chất phenol.
Hợp chất phenol có tác dụng chống lại quá trình oxy hoá, tạo màu, mùi cho thực phẩm và tiêu diệt các vi khuẩn nhiễm trong thực phẩm. Tuy nhiên, khi phenol nhiễm vào trong thịt hun khói khi ăn nhiều sẽ có trong cơ thể và có thể gây ra một số bệnh cho con người và gây độc cho đường tiêu hoá.
Theo TS Thịnh, nếu các sản phẩm này được làm từ nguyên liệu hết hạn, lưu cữu thì ngoài việc không còn giá trị dinh dưỡng, chúng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm bởi vi khuẩn đã xâm nhập và phân hủy.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nhiều bà nội trợ thích tiện dụng, tích trữ trong tủ lạnh nhiều loại thực phẩm ăn sẵn như đùi gà hun khói, chân giò muối, lườn ngỗng…. Các loại thực phẩm này thường tiện dụng, có thể ăn ngay mà không cần chế biến. Vì thế, các sản phẩm này được ưa thích trong các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, loại thịt này cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Thịt heo muối được nhiều người ưa thích. Ảnh: Hương Giang
Thịt heo muối được nhiều người ưa thích. Ảnh: Hương Giang
Thi thoảng ăn cho biết mùi vị thì không có hại
Rất nhiều vụ buôn bán thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc bị phanh phui dịp cận Tết. Dù vậy, hàng nhập lậu, hàng trôi nổi vẫn công khai bán tràn lan trên các mạng xã hội, được ship đến tận nhà.
"Chúng đều được quảng cáo là hàng Nga, hàng Nhật, hàng Mỹ… nhưng thực tế có khi được gia công sản xuất ở một lò chế biến chui nào đó"- PGS Nguyễn Duy Thịnh nhận định. 
Nếu mua và ăn phải những loại thịt hun khói, chuyên gia cho rằng người dân có nguy cơ cao sẽ bị ngộ độc thực phẩm. Hoặc về lâu dài, các sản phẩm này sẽ gây tổn hại sức khỏe, gây bệnh mãn tính như ung thư. Người tiêu dùng chỉ còn cách tự bảo vệ mình bằng cách sử dụng, lựa chọn thực phẩm một cách đúng đắn, thay vì nghe theo quảng cáo của người bán hàng
"Trong thịt hun khói nói chung có chứa nhiều muối, ăn quá nhiều có thể khiến tăng huyết áp, gây các bệnh về tim mạch cực nguy hiểm. Thi thoảng ăn cho biết mùi vị thì không có tác hại gì, không nên ăn thường xuyên, hàng ngày hay hàng tuần như một thói quen. Nếu ai có thói quen ăn nhiều thịt hun khói, đùi gà hun khói nhất là vào dịp lễ tết này thì nên chấn chỉnh lại để bảo vệ sức khỏe"  - PGS Thịnh nói.
Chuyên gia khuyến cáo khi lựa chọn các sản phẩm này, cần phải đảm bảo đây là loại thịt còn hạn sử dụng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được hút chân không đảm bảo…
Người dân cần hết sức sáng suốt khi lựa chọn thực phẩm dịp cuối năm. Nhất là trong dịp cận Tết, để có thể lựa chọn thực phẩm ngon bổ nhưng đảm bảo vệ sinh toàn thực phẩm, tránh rước bệnh vào người ngay đầu năm mới.
Theo Hương Giang (LĐO)

Có thể bạn quan tâm