Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung: Pleiku cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 15-1, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung đã có buổi làm việc với UBND TP. Pleiku.

Nội dung buổi làm việc về công tác quản lý, triển khai lập các quy hoạch xây dựng; tiến độ triển khai công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án, giá đất; công tác đầu tư xây dựng cơ bản, chỉnh trang đô thị để đón Tết Ất Tỵ 2025.

chu-tich-ubnd-tinh-rah-lan-chung-chot.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Bá Bính

Tham gia buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Về phía TP. Pleiku có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trịnh Duy Thuân; Chủ tịch UBND thành phố Đoàn Hữu Dũng và lãnh đạo các phòng, ban.

Theo báo cáo của UBND TP. Pleiku, thành phố đang triển khai 17 đồ án quy hoạch xây dựng gồm: 2 đồ án điều chỉnh quy hoạch chung, 11 đồ án quy hoạch phân khu, 4 đồ án quy hoạch chi tiết. Trong đó, 8/11 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt.

Về tiến độ triển khai công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án, giá đất trên địa bàn, năm 2024, thành phố triển khai thực hiện 29 dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đến nay, thành phố đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của 4 dự án.

Về các nội dung phục vụ Tết Ất Tỵ 2025, thành phố đã bố trí 3 điểm tập trung để bán hoa Tết với 622 lô; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các phường chuẩn bị mặt bằng bố trí chợ hoa Tết, triển khai phương án giá bằng năm 2024.

Bên cạnh đó, triển khai công trình đường hoa tại Quảng trường Đại Đoàn Kết với chủ đề “Cao nguyên xanh-khát vọng vươn xa” với tổng mức đầu tư 2,5 tỷ đồng; bố trí 3 điểm check-in tại Công viên Diên Hồng, Biển Hồ và đường Lê Lợi với tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng; yêu cầu các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công công trình để đảm bảo mỹ quan đô thị khang trang đón mừng năm mới.

2-bg.jpg
Chủ tịch UBND TP. Pleiku Đoàn Hữu Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Bá Bính

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Pleiku Trịnh Duy Thuân cho rằng, công tác quy hoạch hiện đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Một trong những lý do là quan điểm của đơn vị tư vấn, của UBND thành phố và Sở Xây dựng (cơ quan thẩm định) chưa thống nhất khiến tiến độ kéo dài.

Do đó, đề nghị thống nhất nguyên tắc để đồng bộ nhưng không cứng nhắc, cùng chịu trách nhiệm, cùng sửa để đẩy nhanh tiến độ; đề nghị được điều chỉnh mục đích sử dụng đất cục bộ một số vị trí đang bỏ không trên địa bàn thành phố để tránh lãng phí.

Bên cạnh đó, đề nghị tỉnh xem xét lại quy hoạch trục Dự án đường 17-3 nối dài kéo dài lên đường tránh Pleiku; trưng dụng khu đất Hoàng Nhi Plaza cũ làm bãi đỗ xe; có phương án xử lý vị trí số 29 đường Nguyễn Văn Cừ.

Ngoài ra, đề nghị Sở Tài chính quan tâm nghiên cứu, hướng dẫn phương án đối ứng trả nợ cho thành phố liên quan đến thực hiện dự án thoát nước và xử lý nước thải nguồn vốn ODA; đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Công ty Sông Đà thanh lý các hợp đồng thuê khoán với các hộ dân, bàn giao mặt bằng lại cho UBND thành phố…

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế nêu ý kiến: “Về quy hoạch, hiện còn 2 quy hoạch đang triển khai chậm là xã Diên Phú và phường Trà Bá, mong thành phố sớm hoàn thiện để kêu gọi đầu tư, chỉnh trang đô thị.

Về quy hoạch chi tiết khu dân cư CK54, đề nghị thành phố rút ngắn thời gian hoàn thành. Việc điều chỉnh cục bộ phân khu phường Hội Thương, nếu thấy cần thiết và phục vụ cho sự phát triển kinh tế-xã hội thì thành phố cứ đề xuất.

Về các dự án giao thông, đề nghị thành phố nghiên cứu nguồn vốn, thời gian triển khai thực hiện, trước mắt nghiên cứu phương án điều chỉnh tạm thời để giải tỏa ách tắc giao thông, nhất là nút thắt Hoa Lư. Còn nút Hùng Vương-Nguyễn Viết Xuân nên nghiên cứu điều chỉnh thời gian đèn tín hiệu giao thông.

Về quản lý trọng tải xe, các đường vành đai thành phố năm nào cũng hư hỏng do xe quá tải trọng chạy nhiều, cần kiểm soát vấn đề này. Đề nghị Sở Giao thông-Vận tải phối hợp với UBND TP. Pleiku đề xuất phương án xe 4 bánh (xe điện) phục vụ khách du lịch trong quý I-2025”.

Sau khi nghe ý kiến phản hồi từ các sở, ngành liên quan đến các kiến nghị, đề xuất của UBND TP. Pleiku, kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung đánh giá TP. Pleiku đã làm rất tốt những nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2024.

Liên quan đến những vấn đề đặt ra tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Đề nghị thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch, không nên phụ thuộc vào kết quả sắp xếp các đơn vị hành chính. Những vấn đề đang vướng mắc, lãnh đạo thành phố có thể gọi điện trực tiếp cho Chủ tịch UBND tỉnh để nhanh chóng tháo gỡ.

Pleiku cần tiếp tục cập nhật các quy hoạch đã được xem xét liên quan đến đường cao tốc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch. Lãnh đạo UBND tỉnh sẽ làm việc với các đơn vị có liên quan để triển khai các nhiệm vụ về mở rộng Sân bay Pleiku.

3-themkhu-do-thi-ck-54-co-phia-dong-giap-khu-dan-cu-doc-duong-tran-van-binh-xa-tra-da-tp-pleiku-anh-ha-duy.jpg
Khu đô thị CK54 có phía Đông giáp khu dân cư dọc đường Trần Văn Bình (xã Trà Đa, TP. Pleiku). Ảnh: Hà Duy

Riêng quy hoạch chi tiết khu dân cư CK54, thành phố phải hoàn thành trong năm 2025. Thành phố phối hợp với các đơn vị có liên quan xác định lộ trình cụ thể, xác định rõ trách nhiệm, xem đây là công trình chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp.

Thành phố phối hợp với các sở, ngành có liên quan rà soát lại các dự án, xem xét thu hồi các dự án không khả thi, không kéo dài để tránh lãng phí quỹ đất. Về một số tuyến đường tại Pleiku, cần tính toán, tận dụng các khả năng phân luồng giao thông để đảm bảo giao thông thông suốt, giải tỏa ách tắc”.

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị khẩn trương thi công hồ thị trấn Phú Hòa theo tiến độ. Ảnh: N.D

Dự án hồ thị trấn Phú Hòa: Kỳ vọng phát triển du lịch sinh thái

(GLO)- Dự án hồ thị trấn Phú Hòa (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) được khởi công vào cuối tháng 12-2023, dự kiến hoàn thành trong năm 2025. Công trình được kỳ vọng làm thay đổi cảnh quan môi trường, kết hợp du lịch sinh thái khu vực trung tâm huyện và mang lại nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều tuyến đường giao thông ở buôn Bluk (xã Phú Cần) được bê tông hóa giúp người dân đi lại thuận tiện. Ảnh: L.N

Krông Pa ưu tiên nguồn lực phát triển mạng lưới giao thông

(GLO)-Huyện Krông Pa ưu tiên nguồn lực để đầu tư phát triển mạng lưới giao thông nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Nhờ đó, đến nay, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện đã cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và tạo động lực cho khu vực vùng sâu, vùng xa phát triển.

Dịp lễ 30/4-1/5: Giá vé máy bay tăng mạnh

Dịp lễ 30/4-1/5: Giá vé máy bay tăng mạnh

Trước dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, giá vé máy bay nội địa và quốc tế đang tăng mạnh, có chặng cao gần gấp 3 lần so với ngày thường. Trong khi đó, xu hướng du lịch cá nhân hóa và kết hợp đào tạo ngắn hạn lên ngôi, hứa hẹn nhiều trải nghiệm mới lạ cho du khách.

Thực hư giá đất 'sốt nóng' theo thông tin các tỉnh sáp nhập

Thực hư giá đất 'sốt nóng' theo thông tin các tỉnh sáp nhập

Thị trường bất động sản tại nhiều địa phương bỗng "nóng" trở lại khi giá đất tăng, nhiều nơi xuất hiện nhiều người hỏi mua bán đất. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo, "cơn sốt" này có thể chỉ là phản ứng tâm lý ngắn hạn, tiềm ẩn rủi ro cho những ai lao vào cuộc đua mà chưa kịp cân nhắc kỹ lưỡng.

Người dân Ia Hlốp mong mỏi con đường bê tông

Người dân Ia Hlốp mong mỏi con đường bê tông

(GLO)- Nhiều năm qua, người dân một số làng thuộc xã Ia Hlốp (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) phải đi trên con đường mưa lầy, nắng bụi. Mong mỏi lớn nhất của người dân là tuyến đường huyết mạch này sớm được quan tâm đầu tư để thuận lợi hơn trong đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa.