Chư Păh: Tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ năm 2015 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, nhiều mô hình hay và việc làm ý nghĩa đã tạo động lực để phát triển kinh tế-xã hội của huyện.
Những điển hình tiên tiến
Năm 2004, gia đình bà Nguyễn Thị Liên rời quê hương Nam Định vào lập nghiệp tại tổ 3, thị trấn Ia Ly. Vượt qua muôn vàn khó khăn của những ngày đầu, đến nay, gia đình bà có thu nhập bình quân 600 triệu đồng/năm từ mô hình trồng dâu nuôi tằm và nuôi cấy đông trùng hạ thảo.
“Đời sống của gia đình tôi được như ngày hôm nay một phần là nhờ Hội Nông dân huyện hỗ trợ kỹ thuật nuôi tằm và vay vốn, đồng thời hỗ trợ liên kết với Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Mang Yang”-bà Liên cho hay.
Nhiều nông dân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 được tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Chư Păh. Ảnh: Đinh Yến
Nhiều nông dân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 được tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Chư Păh. Ảnh: Đinh Yến
Là Bí thư Chi bộ thôn 2 và Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Phú Hòa, ông Trần Đình Vẹn luôn là tấm gương mẫu mực. Lúc đầu, Chi bộ chỉ có 4 đảng viên, đến nay phát triển lên 12 đảng viên, trong đó có 6 người do ông giới thiệu, giúp đỡ. Nói về mục tiêu xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, ông Vẹn bày tỏ: “Tôi luôn nghiên cứu để đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Luôn tôn trọng nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, dân chủ trong thảo luận”.
Với những giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năm 2015, ông Vẹn được công nhận là Bí thư chi bộ kiểu mẫu; Chi bộ thôn 2 được công nhận trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền (2012-2017). Năm 2017, ông Vẹn vinh dự được Tỉnh ủy biểu dương, khen thưởng vì thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Mới đây, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.
Thi đua để phát triển
Theo ông Nay Kiên-Chủ tịch UBND huyện, để phong trào thi đua phát huy hiệu quả, thời gian tới, huyện Chư Păh đề ra mục tiêu “Đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm”, tập trung vào chủ đề “Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 và giai đoạn 2020-2025”.
Cụ thể, huyện sẽ tập trung đẩy mạnh các phong trào như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, “Nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi, “Xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp và xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Lực lượng vũ trang Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới”...
Chủ tịch UBND huyện nhận định: Phong trào thi đua yêu nước đã trở thành động lực quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội. Trên địa bàn huyện có nhiều mô hình làm kinh tế giỏi như: trồng mít Thái siêu sớm và trồng sầu riêng xen cà phê của hộ bà Nguyễn Thị Nhơn (làng Bới, xã Hòa Phú); trồng rau thủy canh của hộ ông Nguyễn Đức Thêm (thôn 1, thị trấn Phú Hòa); nuôi ong lấy mật và nuôi yến của hộ ông Đỗ Văn Túc (thôn 2, xã Nghĩa Hưng)... Mỗi năm, các hộ này có thu nhập từ 500 triệu đồng đến hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho 20-30 lao động địa phương với thu nhập ổn định. Từ các cuộc vận động và phong trào thi đua, toàn huyện có 1.162 tập thể và hơn 4.700 cá nhân đạt danh hiệu lao động giỏi, danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp.
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.