Chính quyền giải quyết thấu tình, đạt lý

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hơn 4 năm qua, bà Nguyễn Thị Chánh (712 Quang Trung, tổ 2, phường An Bình, thị xã An Khê) liên tục gửi đơn đến các cấp yêu cầu được miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với gia đình có công với cách mạng nhưng UBND thị xã An Khê và UBND tỉnh ra Quyết định không công nhận nội dung khiếu nại. Bà Chánh cho rằng cách giải quyết của UBND thị xã An Khê là chèn ép gia đình bà.  

Bà Chánh cho biết: Ngày 22-9-2009, bà có gửi đơn đến UBND thị xã An Khê xin giao đất để làm nhà. Ngày 6-7-2010, UBND thị xã An Khê thống nhất giao lô đất số 59, diện tích 125 m2, khu quy hoạch dân cư đường Phan Đình Giót, phường An Bình, thị xã An Khê, đồng thời thu 100% tiền sử dụng đất là 106.250.000 đồng.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, bà là đối tượng chính sách đang hưởng chế độ từ chồng (là liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ) nên có đơn yêu cầu được miễn, giảm tiền thuê đất. Vì vậy, ngày 14-1-2011, bà gửi đơn đến UBND thị xã An Khê yêu cầu được miễn giảm tiền sử dụng đất đối với lô đất trên.

Sau khi xem xét về hiện trạng nhà ở, đất ở và các chính sách chế độ có liên quan, ngày 4-3-2011, UBND thị xã An Khê đã ra Quyết định số 1094/QĐ-UBND không công nhận nội dung khiếu nại của bà Chánh. Một trong những lý do mà UBND thị xã An Khê đưa ra là bà Chánh hiện đã có đất ở ổn định tại số 712 Quang Trung (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp ngày 19-1-2011) với diện tích là 196,3 m2, tương đương với hạn mức đất ở 200 m2 do UBND tỉnh quy định. Bà Chánh cũng chưa thuộc diện khó khăn về nhà ở, vì vậy không thuộc đối tượng xem xét, miễn giảm tiền sử dụng đất.

Trao đổi với phóng viên Báo Gia Lai, ông Nguyễn Văn Thắng- Chủ tịch UBND thị xã An Khê cho biết, ngày 5-7-2011, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có Quyết định số 855/QĐ-UBND đồng tình với cách giải quyết của UBND thị xã An Khê nên khiếu nại của bà Chánh hiện không thuộc thẩm quyền của UBND thị xã An Khê nữa. Hiện nay UBND tỉnh và Thanh tra Chính phủ đang xử lý.

Theo ông Thắng, việc không miễn giảm tiền sử dụng đất theo yêu cầu của bà Chánh đối với lô đất số 59, khu quy hoạch dân cư đường Phan Đình Giót là đúng với quy định của Nhà nước. Theo khoản 2, Điều 1, Quyết định 118/TTg, ngày 27-2-1996 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở phải đảm bảo nguyên tắc: Phù hợp với tình hình kinh tế-xã hội của đất nước; căn cứ vào công lao và hoàn cảnh cụ thể của từng người, điều kiện và khả năng của địa phương; không hỗ trợ đồng loạt hoặc bình quân cho tất cả các đối tượng.

Chúng tôi giải quyết vấn đề này dựa theo quy định của Nhà nước và trên cơ sở “có tình có lý”. Hiện nay, trên địa bàn thị xã An Khê có 654 đối tượng chính sách, nếu ai cũng có yêu cầu như bà Chánh thì UBND thị xã An Khê không thể giải quyết được.

Ông Thắng thông tin thêm, ngày 17-5-2012, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thị xã An Khê phối hợp với Ủy ban MTTQ mời bà Chánh đến làm việc và các bên thống nhất phương án vận động các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí để xây nhà lại cho bà Chánh trên lô đất cũ. Vậy nhưng khi chuẩn bị khởi công thì bà yêu cầu UBND thị xã An Khê phải xây nhà trên lô đất tại đường Phan Đình Giót, trong khi lô đất này chưa được Nhà nước cấp quyền sử dụng đất nên chúng tôi không thể đáp ứng được. Năm 2012, UBND thị xã tiếp tục vận động các doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ được hơn 50 triệu đồng để xây nhà tình nghĩa nhưng cuối cùng bà Chánh lại bảo đưa tiền. Do đó, việc xây nhà không thể thực hiện được.       

Chúng tôi cũng trao đổi thêm với Luật sư Mai Văn Tấn-Văn phòng Luật sư Mai Nguyễn về chính sách đối với người có công, ông Tấn cho biết: Căn cứ vào các quy định đã nêu ở trên cùng một số quy định khác thì các mức hỗ trợ nêu trên được tính trong định mức đất ở do Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định và tính trên số tiền sử dụng đất mà người được hỗ trợ phải nộp. Như vậy, thân nhân liệt sĩ đã có đất ở chỉ được miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất trong phần diện tích còn thiếu trong hạn mức đất ở hiện có. Trường hợp thân nhân liệt sĩ đã có đất ở bằng hoặc lớn hơn hạn mức đất ở thì không đủ điều kiện xét miễn, giảm tiền sử dụng đất.

Từ sự việc trên có thể thấy, các chính sách ưu đãi đối với người có công, trong đó, chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất đã được UBND thị xã An Khê giải quyết thấu tình đạt lý. Tuy nhiên, để chủ trương này đến với người dân cần có sự tuyên truyền, hướng dẫn, giải thích cặn kẽ từ phía các cơ quan chức năng thì mới phát huy được ý nghĩa tích cực của nó.

Minh Triều

Có thể bạn quan tâm

Gió lốc làm 11 nhà dân tại làng Beng, xã Ia Chiă bị tốc mái. Ảnh: địa phương cung cấp

Lốc xoáy gây tốc mái nhiều nhà dân

(GLO)- Ông Nguyễn Văn Lựu-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Chiă (huyện Ia Grai) cho biết, sáng ngày 7-5, một trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn đã khiến 15 nhà dân và 1 nhà công vụ Trường THCS Lê Hồng Phong bị tốc mái, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 162 triệu đồng.

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Khởi nêu gương sáng làm theo Bác. Ảnh: Ngọc Minh

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Khởi nêu gương sáng học tập và làm theo Bác

(GLO)- Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Khởi (làng Kruối Chai, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn nêu gương sáng trong học tập và làm theo Bác, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất giỏi và giúp đỡ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

Đổi đời trên quê mới

Đổi đời trên quê mới

(GLO)- Rời quê hương Thái Bình, Cao Bằng để đến với mảnh đất Ia Hla (huyện Chư Pưh), nhiều người mang theo ước mơ đổi đời. Qua bao thăng trầm, họ đã trở thành những điển hình sản xuất giỏi ở địa phương.

Công trình nhà máy thuỷ điện Krông Pa 2 (xã Đak Rong, huyện Kbang). Ảnh: V.T

Công bố 6 thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh an toàn đập, hồ chứa thủy điện

(GLO)- UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 413/QĐ-UBND công bố Danh mục gồm 5 thủ tục hành chính mới và 1 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh an toàn đập, hồ chứa thủy điện thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND các huyện, thị xã, thành phố.