Ấn Độ chặn nguồn nước sông Ấn, Đại sứ Pakistan đề nghị LHQ họp khẩn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 5/5, Đại sứ Pakistan tại LHQ đề nghị tổ chức họp khẩn nhằm tìm giải pháp xoa dịu căng thẳng Ấn Độ- Pakistan. Nhất là khi trước đó 1 ngày, New Delhi đã chặn dòng chảy sông Ấn qua đập Baglihar trên sông Chenab. 

mot-chi-luu-cua-song-an-phan-thuong-nguon-thuoc-lanh-tho-an-do-anh-bbc-sua.jpg
Một chi lưu của sông Ấn phần thượng nguồn, thuộc lãnh thổ Ấn Độ. Ảnh: BBC

Ấn Độ còn có kế hoạch thực hiện hành động tương tự tại đập Kishanganga trên sông Jhelum. Tất cả đều nằm ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Việc chuyển dòng sông Ấn thực hiện chỉ chưa đầy hai tuần sau vụ khủng bố đẫm máu ngày 22/4 tại thị trấn Pahalgam, vùng lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir, khiến 26 người thiệt mạng, đa phần là khách du lịch. Ấn Độ cáo buộc các nhóm cực đoan có liên hệ với Pakistan đứng sau vụ việc, và đã phản ứng bằng một loạt biện pháp trừng phạt, bao gồm hạ cấp quan hệ ngoại giao, cấm tàu Pakistan vào cảng Ấn Độ, tạm dừng nhập khẩu hàng hóa từ nước láng giềng và giờ là kiểm soát dòng chảy sông ngòi.

Pakistan cũng tiến hành một loạt động thái đáp trả láng giếng Ấn Độ. Quân đội Pakistan ngày 3/5 tuyên bố đã tiến hành thử nghiệm tên lửa tầm xa nhằm khẳng định khả năng sẵn sàng tác chiến và kiểm chứng các thông số kỹ thuật then chốt. Không quân Ấn Độ và Pakistan còn chạm trán nhau trên bầu trời ranh giới không phận 2 nước.

Hiệp ước Nước sông Ấn ký kết năm 1960 với vai trò trung gian của Ngân hàng Thế giới, từng được coi là một trong số ít điểm sáng trong quan hệ đầy biến động giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á có sở hữu vũ khí hạt nhân. Theo Hiệp ước, Ấn Độ được quyền kiểm soát ba nhánh phía Đông, còn Pakistan kiểm soát ba nhánh phía Tây, bao gồm sông Chenab và sông Jhelum, nơi hiện bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hành động mới của Ấn Độ.

Các chuyên gia cảnh báo, động thái của Ấn Độ có thể gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nếu Pakistan không kịp thời điều tiết nguồn nước thay thế cho các vùng phụ thuộc vào nông nghiệp. Sự gián đoạn trong dòng chảy sông Chenab có nguy cơ ảnh hưởng đến sinh kế của hàng triệu người, đẩy khu vực vào tình trạng căng thẳng mới không chỉ về quân sự mà còn về sinh thái và nhân đạo.

Trong khi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Ngân hàng Thế giới chưa đưa ra phản ứng chính thức, giới quan sát cho rằng các kênh ngoại giao cần sớm được kích hoạt nhằm tránh leo thang thành xung đột toàn diện.

Ngày 5/5, Đại sứ Pakistan tại LHQ Asim Iftikhar Ahmad kêu gọi LHQ họp khẩn nhằm tìm giải pháp cho căng thẳng Ấn Độ- Pakistan.

Trước tình hình căng thẳng leo thang, Iran – quốc gia có mối quan hệ thân thiện với cả Ấn Độ và Pakistan – đã thể hiện vai trò trung gian khi cử Ngoại trưởng Seyed Abbas Araghchi tới Islamabad vào ngày 4/5. Ông Araghchi có kế hoạch hội đàm với các lãnh đạo cấp cao Pakistan về “hợp tác kinh tế, an ninh biên giới và tình hình khu vực”.

Có thể bạn quan tâm

Một số điểm mới trong quy định về chứng thực tại Nghị định số 280/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Một số điểm mới trong quy định về chứng thực

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 280/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 07/2025/NĐ-CP.

Hẻm 126 đường Phạm Hùng (xã Biển Hồ) xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: H.D

Dân khổ vì đường xuống cấp, dự án thi công ì ạch

(GLO)- Hạ tầng giao thông đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và đời sống dân sinh. Thế nhưng, tại một số xã, phường ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nhiều tuyến đường xuống cấp, dự án thi công chậm, thiếu đồng bộ đang gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai không để "thuốc bẩn" lọt vào khu điều trị.

Dùng “thần dược” điều trị đột quỵ: Đừng biến hy vọng thành hiểm họa

(GLO)-Dù các chuyên gia y tế đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo, nhưng những “thần dược” điều trị đột quỵ vẫn âm thầm xuất hiện. Từ niềm tin “còn nước còn tát”, không ít gia đình đã vô tình biến hy vọng thành hiểm họa, khiến bác sĩ phải vừa điều trị, vừa phải cảnh giác với… thuốc “lạ”.

Điều tiết nước hồ Định Bình đảm bảo vận hành liên hồ lưu vực sông Kôn-Hà Thanh

Điều tiết nước hồ Định Bình đảm bảo vận hành liên hồ lưu vực sông Kôn-Hà Thanh

(GLO)- Sáng 24-10, ông Lê Văn Quế, Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Định Bình (Công ty TNHH Khai thác Công trình thủy lợi tỉnh Bình Định), cho biết: Công ty đã thông báo đến UBND các xã, phường về kế hoạch điều tiết tăng lượng nước về hạ lưu để đưa cao trình mực nước hồ về dưới 75m theo quy định. 

Cây cầu bắc qua suối Ia Chịa bị gãy gập đã 2 năm. Ảnh: T.D

Dân làng Mít Kom 1 mong mỏi cây cầu mới

(GLO)- Cây cầu bắc qua suối Ia Chịa, nối làng Mít Kom 1 (xã Ia O, tỉnh Gia Lai) với Đội 18 (Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 715, Binh đoàn 15) bị sập từ năm 2023. Những năm qua, người dân nơi đây vẫn mong mỏi một cây cầu mới để có thể đi lại, giao thương thuận lợi.

null