Chinh phục ngọn núi lửa nguy hiểm bậc nhất Hokkaido

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Miệng những ngọn núi lửa ở vườn quốc gia Shikotsu-Toya vẫn luôn bốc khói nghi ngút. Ngọn núi tuyệt đẹp của Nhật Bản mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt du khách ghé thăm.

 



Trong hành trình khám phá Nhật Bản vừa qua, tôi chọn một tour địa phương nhẹ nhàng dạo quanh hồ Toya, Hokkaido. Tuy nhiên, trải nghiệm đáng nhớ nhất ngày hôm đó lại là leo Usu, một trong những ngọn núi lửa còn hoạt động và huy hiểm nhất đảo Hokkaido.

 

 



Ngồi trên xe, băng qua những cánh đồng trồng đầy khoai tây và dưa của Hokkaido, tôi thả hồn chậm rãi nhìn ngắm thiên nhiên lướt nhanh qua mắt mình. Người phụ nữ Malaysia đi chung đoàn kể cho tôi nghe về những chuyến đi của cô. Nhưng ngọn núi phía trước cứ khiến tôi không thể rời mắt.

 

 



Usu là ngọn núi lửa trẻ và “năng nổ”. Kể từ năm 1900 đến nay, ngọn núi này đã bùng nổ 4 lần. Lần gần nhất núi phun trào là năm 2000. Cả núi Usu và núi Showa-shinzan là những điểm du lịch chính trong vườn quốc gia Shikotsu-Toya.

 

 



Một đường cáp treo trên núi Usu giúp mọi người có thể phóng tầm nhìn ra Showa-shinzan, một ngọn núi trẻ khác với đặc điểm dễ nhận biết là đỉnh núi màu đỏ đất. Để lên cao và ngắm nhìn núi Usu, bạn cần phải di chuyển bằng Usuzan Ropeway.

 

 


Tầng quan sát của trạm cung cấp tầm nhìn toàn cảnh Hồ Toya và núi Showa-shinzan lân cận. Từ một đài quan sát thứ hai cách đó một quãng đi bộ ngắn, bạn thể nhìn ra đại dương và miệng núi lửa lớn nhất của núi Usu, được hình thành trong một vụ phun trào vào năm 1977.

 

 



Miệng những ngọn núi lửa ở vườn quốc gia Shikotsu-Toya vẫn luôn bốc khói nghi ngút. Tất cả đều là kiệt tác của tự nhiên với nhiều đợt bùng nổ đầy "năng động". Đây cũng là một trong những nơi đáng đến nhất khi ghé thăm Shikotsu-Toya.

 

 



Tôi đi lên Usuzan Ropeway và tới trạm đầu chỉ sau gần 10 phút. Từ bên trong Usuzan Ropeway, tôi ngắm nhìn ngọn núi Showa-shinzan phía xa đang đắm mình bên dưới ánh mặt trời tháng 7.


 

 



Đến trạm 1, tôi đi bộ thêm một chút để tới khu vực quan sát. Đoạn đường tương đối dài nhưng không quá khó đi. Chỉ cần 5 phút, tôi tới đài quan sát đang tấp nập khách du lịch đang tận hưởng một ngày hè của mình.

 

 



Thế nhưng, tôi lại len lỏi qua những bậc thang bên dưới, với đoạn trekking được ghi chú là 40 phút. Tôi thoăn thoắt đôi chân đi xuống vì đoạn xuống dốc và dễ dàng. Chỉ tầm 15 phút, tôi đến được trạm 2. Tại đây, tôi có thể nhìn theo góc khác của núi Usu, nhìn về phía vực núi lửa khói bốc lên ngun ngút. 

 

 



Khung cảnh hùng vĩ của những ngọn núi hiện ra giữa ban trưa. Trời nóng hơn hẳn so với nhiệt độ bình thường tại Hokkaido. Đoạn đường quay lại là cả một nỗi khó nhọc vì tôi và mọi người phải chạy thật nhanh và leo dốc. Tôi thở hổn hển vì nghĩ sẽ không kịp giờ.

 

 



Thế nhưng cả chuyến leo trèo của tôi dường như xứng đáng khi có thể thoả thích ngắm nhìn ngọn núi hùng vĩ này cùng quang cảnh Hokkaido xinh đẹp giữa ngày hạ. Nhiều người nói mùa thu nơi này cũng rất đẹp và muôn phần mát mẻ. Thế nên, tôi chắc sẽ quay lại sớm thôi vì tôi luôn đặt nước Nhật ở trong tim.

Blogger Lý Thành Cơ (zing)
 

Có thể bạn quan tâm

Vui chơi ở Núi Thần Tài

Vui chơi ở Núi Thần Tài

Nằm cách không xa trung tâm thành phố, công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài từ lâu đã trở thành điểm hẹn lý tưởng của người dân Đà Nẵng cũng như du khách gần xa.

Thung lũng Ia Nung mùa nước nổi như tấm gương khổng lồ soi bóng mây trời. Ảnh: Nguyễn Thị Diễm

Cao nguyên mùa... nước nổi

(GLO)- Từ tháng 6 đến tháng 12 hàng năm, cao nguyên Gia Lai mang một vẻ đẹp riêng có, trải dài trên những thung lũng được hình thành từ các miệng núi lửa đã tắt. Khi nước từ triền đồi đổ xuống, cao nguyên như một tấm gương khổng lồ soi bóng mây trời và đánh thức nhịp sống của cư dân phố núi.

Lạ miệng với gỏi hoa

Lạ miệng với gỏi hoa

Gỏi bông bần, gỏi hoa phượng - những món ăn từ “sứ giả mùa hè” của phương Nam dù chỉ mới được khai thác thời gian gần đây nhưng đã tạo nên cảm hứng ẩm thực dân dã ngon lành.

Người Bana làm “đại sứ” du lịch cho quê hương

Khi người Bahnar làm “đại sứ” du lịch

(GLO)- Ngày càng nhiều du khách tìm đến cao nguyên Gia Lai để trải nghiệm những nét văn hóa chân thực, đặc sắc. Từ tình yêu núi rừng, một số người Bahnar đã trở thành “đại sứ” góp phần lan tỏa bản sắc truyền thống và tạo ấn tượng đẹp với khách phương xa.

null