Chất vấn nhiều vấn đề quan trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chiều nay (12-7), kỳ họp thứ ba-HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI đã tiến hành thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn. Tại kỳ họp lần này đã có 15 câu hỏi chất vấn của đại biểu với 19 vấn đề gửi đến UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan. 
“Nóng” về Y tế
Trong phần chất vấn đối với các sở, ngành, đại biểu đơn vị huyện Chư Sê Dương Văn Tuấn đã đặt câu hỏi chất vấn Giám đốc Sở Y tế. Theo đại biểu Tuấn “Tại sao Sở Y tế chưa triển khai công tác tham mưu cho UBND tỉnh về khảo sát, quy hoạch, bảo tồn và phát triển cây dược liệu Mật nhân? Hiện nay tình trạng người dân tự do vào rừng khai thác theo hướng tận diệt cây dược liệu quý này. Trách nhiệm của người đứng đầu ngành Y tế địa phương nằm ở đâu?”. 
Đại biểu đặt câu hỏi chất vấn với các Sở ngành
Đại biểu đặt câu hỏi chất vấn với các Sở ngành liên quan. Ảnh: M.D
Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Mai Xuân Hải khẳng định: “Việc phát triển cây dược liệu của tỉnh phải dựa vào nghiên cứu của các nhà khoa học và kinh phí không nhỏ cho việc nghiên cứu. Hiện nay, cây dược liệu Mật nhân chỉ còn rải rác trên núi cao ở huyện Kbang. Vừa qua, Sở Y tế cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh về việc duyệt kế hoạch thực hiện chiến lược Quốc gia phát triển ngành Dược giai đoạn 2020 và tầm nhìn đến 2030. Trong đó, có việc nghiên cứu mở rộng việc nuôi trồng các cây, con làm thuốc có hiệu quả cao và phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh”. Đại biểu Hải cũng khẳng định thêm: “Vấn đề quản lý cây Mật nhân thuộc về quản lý và bảo vệ rừng nói chung. Đặc biệt, ngày 22-6-2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo kiên quyết đóng cửa rừng để cứu rừng. Sở Y tế không quản lý vần đề này”.
Câu trả lời này, chủ tọa kỳ họp-ông Dương Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng chưa thuyết phục và thiếu trách nhiệm của người đứng đầu Sở Y tế tỉnh. Ông Dương Văn Trang chỉ đạo: “Về phần nhà nước tôi chưa thấy quy hoạch, bảo tồn và phát triển đầu tư, nhưng hiện nay trên thị trường của Gia Lai, nhất là Kbang, nhiều tư nhân đã nấu cao, chế biến, tinh chế cây mật nhân. Tôi đề nghị giám đốc Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh sớm bảo tồn và quy hoạch, đưa cây mật nhân trở thành một thương hiệu và trở thành nguồn thu cho tỉnh Gia Lai sau này”.
Quang cảnh diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp
Quang cảnh diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: M.D
Việc khắc phục ô nhiễm môi trường trong quản lý chất thải y tế nguy hại và tái chế chất thải y tế trên địa bàn tỉnh, bà Nguyễn Thị Tường Linh, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị TP. Pleiku đặt câu hỏi: “Từ năm 2015 đến nay nhiều cơ sở y tế trong tỉnh vẫn còn tình trạng chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế trước khi thải ra môi trường và xảy ra một số sai phạm mới như: Nước thải sau khi xử lý chưa đạt yêu cầu, xử lý chất thải không đúng quy định làm ảnh hưởng đến môi trường”. 

Giải trình vấn đề này, đại biểu Hải cho biết: “Hệ thống xử lý chất thải rắn và lỏng của các bệnh viện, trung tâm y tế được đầu tư khá lâu. Vì vậy luôn xảy ra sự cố phải sửa chữa mặc dù các đơn vị này đã hợp đồng bảo trì, bảo dưỡng định kỳ và xử lý đột xuất khi có sự có. Đây là nguyên nhân khách quan khó có thể tránh được. “Thời gian tới Sở sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá lại hệ thống xử lý chất thải rắn và lỏng của các bệnh viện, trung tâm y tế có nguy cơ gây ô nhiễm; kiểm tra, đôn đốc các bệnh viện, trung tâm y tế thực hiện tốt công tác quản lý chất thải…”-đại biểu Hải khẳng định.

Chất vấn nhiều vấn đề nổi cộm
Đại biểu Phạm Duy Du-Giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi trường trả lời  các câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh
Đại biểu Phạm Duy Du-Giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi trường trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh: M.D
“Tình trạng sản xuất, kinh doanh giống cây trồng không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nông dân. Trách nhiệm của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT trong công tác quản lý?”-đó là câu hỏi chất vấn của ông Nguyễn Trung Kiên (đại biểu HĐND tỉnh đơn vị TP. Pleiku). Trả lời câu hỏi chất vấn này, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PPTNT Trương Phước Anh cho hay: “Ngoài việc ban hành các văn bản quản lý về giống cây trồng thì Sở cũng đã tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng. Từ đầu năm đến nay, Sở đã thanh tra, kiểm tra 120 cơ sở, trong đó có 100 cơ sở vi phạm. Thời gian tới, Sở sẽ đẩy mạnh công tác bình tuyển cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng để có nguồn vật liệu nhân giống đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn phục vụ cho việc nhân giống, đáp ứng cho nhu cầu sản xuất; thường xuyên giám sát và tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất các các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng…”. 
Tại kỳ họp lần này đã có 15 câu hỏi chất vấn của đại biểu với 19 vấn đề gửi đến UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã gửi đến kỳ họp 5 kiến nghị. Văn phòng HĐND tỉnh cũng đã nhận được nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri toàn tỉnh gửi đến kỳ họp thứ ba. 

Cũng tại phiên chất vấn này, bà Đinh Ly An (đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Kbang) đặt câu hỏi về việc chi trả tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm cho 269 hộ dân có đất sản xuất nông nghiệp bị thu hồi dưới 30% để thực hiện dự án đường Đông Trường Sơn. Trả lời vấn đề này, ông Phạm Duy Du-Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “269 hộ dân được hỗ trợ với kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng trên cơ sở thống nhất với Ban quản lý dự án 46 trước khi UBND huyện Kbang phê duyệt. Ban quản lý dự án 46 đã chi trả hơn 3,7 tỷ đồng và tại buổi làm việc sau đó, Ban này cũng thống nhất chi trả số tiền còn lại cho người dân trước Tết Nguyên đáng 2015. Tuy nhiên, đến nay đơn vị này vẫn chưa chuyển trả. Do vậy, để giải quyết dứt điểm vụ việc và đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân, UBND tỉnh tiếp tục đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện việc chi trả khoản kinh phí hỗ trợ này”.

Đại biểu Thái Thanh Bình-Bí thư Thị ủy Ayun Pa đặt câu hỏi chất vấn với các Sở ngành
Đại biểu Thái Thanh Bình-Bí thư Thị ủy Ayun Pa đặt câu hỏi chất vấn với các Sở ngành. Ảnh: M.D
Tại phần chất vấn đối với lãnh đạo UBND tỉnh, đại biểu Nguyễn Đức Hoàng và Kpă Thuyên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm rõ những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm liên quan đến việc giải quyết đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, làng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh; một số khó khăn, ách tắc trong việc triển khai Dự án đường Nguyễn Văn Linh (TP. Pleiku) đang được dư luận xã hội quan tâm, gây bức xúc cho những hộ dân liên quan đến dự án này.
Ngày mai (13-7), Kỳ họp sẽ tiếp tục với các nội dung: UBND tỉnh giải trình một số vấn đề cần làm rõ thêm trước khi HĐND tỉnh biểu quyết thông qua Nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
Gia Lai Điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung kỳ họp.

Minh Dung

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.