.
.

Nga xác nhận dùng máy bay chiến đấu thế hệ 5 Su-57 ở Ukraina

Thứ Hai, 20/06/2022, 13:27 [GMT+7]
.

Su-57, máy bay chiến đấu thế hệ 5 mới nhất đã được sử dụng nhiều lần trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina.

 

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, Su-57 của Nga. Ảnh: Sputnik
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, Su-57 của Nga. Ảnh: Sputnik


Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov xác nhận rằng các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã được sử dụng trong các nhiệm vụ chiến đấu ở Ukraina.

RT dẫn lời ông Borisov nói với các phóng viên bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg hôm 18.6 rằng vũ khí của máy bay "rất hiệu quả”.

Những chiếc Su-57 đầu tiên gia nhập Không quân Nga vào năm 2020 và thực hiện các nhiệm vụ ném bom ở Syria. Truyền thông Nga lần đầu tiên đưa tin về việc sử dụng Su-57 ở Ukraina vào tháng 5.

Vào tháng 6, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn một nguồn tin cho biết 4 chiếc Su-57 đã được triển khai để phát hiện và phá hủy các hệ thống phòng không. Nguồn tin nói rằng công nghệ tàng hình đã giúp máy bay Nga tránh được radar.

Ông Borisov cũng cho biết, Nga đã sử dụng vũ khí laser ở Ukraina, loại vũ khí có khả năng tiêu diệt máy bay không người lái.

Trong khi đó, phương Tây tiếp tục gửi vũ khí hạng nặng tới Ukraina, bao gồm nhiều bệ phóng tên lửa cơ động cao HIMARS và pháo M777.

Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina vào cuối tháng 2, sau khi cáo buộc Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014 và cuối cùng là sự công nhận của Mátxcơva đối với các nước cộng hòa Donbass tự xưng là Donetsk và Lugansk. Thỏa thuận Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai quy chế đặc biệt ở Ukraina.

Điện Kremlin kể từ đó đã yêu cầu Ukraina chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Ukraina khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố đang có kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa ở Donbass bằng vũ lực.

 

https://laodong.vn/thoi-su-quoc-te/nga-xac-nhan-dung-may-bay-chien-dau-the-he-5-su-57-o-ukraina-1058273.ldo
 

 

Theo Song Minh (LĐO)

 

 

.