.

Ông Hun Sen điều lực lượng "đuổi quân Lào" khỏi biên giới Campuchia

Thứ Sáu, 11/08/2017, 16:24 [GMT+7]
.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 11-8 cáo buộc Lào đưa quân vào đất Campuchia hồi tháng 4 và yêu cầu rút quân trước ngày 17-8.Phát biểu trong một sự kiện diễn ra tại thủ đô Phnom Penh hôm 11-8, Thủ tướng Hun Sen cho biết khoảng 30 binh sĩ Lào đã vượt qua biên giới và đóng quân tại khu vực tranh chấp giữa hai nước hồi tháng 4 và hiện một số vẫn còn lưu lại tại đây.

Ông cho biết thêm ông đã trao đổi với chính phủ Lào về việc này.

"Tôi không thể kiên nhẫn thêm được nữa"- ông Hun Sen nói. "Chuyện đánh nhau là không đúng đắn nhưng nếu họ không rút lui, chúng ta buộc phải làm điều đó... Chúng tôi không gây chiến, chúng tôi chỉ muốn giành lại lãnh thổ của mình".

 

 Binh lính Campuchia trong một cuộc thử bắn rocket. Ảnh: Reuters
Binh lính Campuchia trong một cuộc thử bắn rocket. Ảnh: ReutersCũng theo lời Thủ tướng Campuchia, nước này đang điều động binh sĩ đến khu vực nói trên.

"Tôi muốn gởi thông điệp từ đây tới Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith phải rút quân khỏi Campuchia vô điều kiện. Tôi cho quý vị 6 ngày" - Thủ tướng Hun Sen cứng rắn. Theo lời ông, các quan chức cấp cao hiểu nhau nhưng cấp dưới lại không có được điều đó, từ đó dẫn tới rắc rối.

Theo Khmer Times, hiện có nhiều vấn đề biên giới tồn tại giữa Campuchia và Lào ở tỉnh Stung Treng từ hồi tháng 2. Đầu năm nay, khoảng 400 binh sĩ từ Lào đã vượt biên giới và ngăn cản các kỹ sư quân sự Campuchia thi công con đường mà phía Lào khẳng định là cắt vào lãnh thổ Lào.

Sau yêu cầu từ phía Lào, Campuchia đã tạm thời ngừng xây dựng công trình vốn được gọi là Con đường Vành đai Chiến lược nói trên nhưng lực lượng vũ trang từ Lào vẫn chưa rút hết.

Thủ tướng Hun Sen cho hay binh lính Lào tiếp tục vượt sông Sekong vào Campuchia hồi tháng 4 và có những hành động trái phép trên lãnh thổ Campuchia.

Đỗ Quyên (Reuters, Khmer Times,nld)

.