.
.
(GLO)- Trong tuần, thông tin về việc Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang gặp gỡ, biểu dương 3 phóng viên phát hiện đường dây gỗ lậu tại Ia Pa đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhiều người không khỏi bất ngờ khi được biết: Trước đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã rất ngạc nhiên và xúc động khi đọc phóng sự “Thâm nhập “cung đường” gỗ lậu ở Ia Pa” đăng trên báo Gia Lai Điện tử.
 
 
 
 
Là người được mời tham dự buổi gặp gỡ và biểu dương các phóng viên, chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm đặc biệt của người đứng đầu hệ thống chính trị tỉnh về thực trạng công tác quản lý, bảo vệ rừng hiện nay. Trao đổi tại buổi gặp gỡ, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng việc làm của các nhà báo là rất đáng biểu dương, khen thưởng. Bởi lẽ, để thực hiện được phóng sự này, các nhà báo phải vượt qua bao khó khăn, gian khổ, thậm chí là những cạm bẫy cực kỳ nguy hiểm do các đối tượng lâm tặc giăng ra. Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy, thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng còn nhiều tồn tại, hạn chế. Nguyên nhân là do hệ thống chính trị nói chung, lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng nói riêng hoạt động chưa hiệu quả, thậm chí bộc lộ nhiều tiêu cực.
 
  “Cung đường” vận chuyển gỗ lậu ở Ia Pa của lâm tặc. Ảnh: Khánh Toàn
“Cung đường” vận chuyển gỗ lậu ở Ia Pa của lâm tặc. Ảnh: Khánh Toàn
 
Trở lại với thực trạng phá rừng trên địa bàn huyện Ia Pa, tại hội nghị giao ban công tác phòng-chống tham nhũng được tổ chức ngay sau đó, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh có kế hoạch thanh tra và kiến nghị biện pháp xử lý vi phạm (nếu có) tại địa phương này.
 
Theo chúng tôi, động thái của người đứng đầu hệ thống chính trị tỉnh là rất kịp thời và quyết liệt; thể hiện quyết tâm bảo vệ nguồn tài nguyên quốc gia đang cạn kiệt với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, để tránh tình trạng “trên nóng dưới lạnh” thì tỉnh cần triển khai một đợt tổng “thanh lọc” lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng. Bởi lẽ, nếu lực lượng chức năng buông lỏng quản lý hoặc tiếp tay, cấu kết với lâm tặc thì nhất định tài nguyên rừng sẽ mất. Một khi lực lượng Kiểm lâm còn “3 cùng” với lâm tặc thì đó là một dạng “lâm tặc có hưởng lương”.
 
Cùng với việc “thanh lọc”, “làm sạch” lực lượng quản lý, bảo vệ rừng thì cần thiết phải đề cao vai trò, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị chủ rừng. Đã đến lúc người đứng đầu lực lượng Kiểm lâm cũng như các đơn vị chủ rừng cần dừng ngay “bài ca muôn thuở”: lực lượng mỏng, thiếu trang-thiết bị, thiếu cơ chế, địa bàn rộng, lâm tặc sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi…
 
Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, trong 9 tháng qua, Thanh tra tỉnh đã tiến hành thanh tra nhiều đơn vị chủ rừng trên địa bàn. Theo đó, đơn vị đã phát hiện sai phạm ở nhiều đơn vị, trong đó đã chuyển 3 vụ có dấu hiệu tội phạm liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh. Cụ thể là các vụ: Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ayun Pa thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, làm mất 551,57 ha rừng; Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đức Cơ thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, để mất 432 ha rừng; Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Púch thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, để mất 1.228,48 ha rừng. Thời gian tới, những đối tượng vi phạm trong các vụ việc nói trên chắc chắn sẽ chịu sự trừng phạt của pháp luật. Tuy vậy, hậu quả của những hành vi sai phạm này là hàng ngàn héc ta rừng bị tàn phá. Chúng ta đau xót vì nguồn tài nguyên bị đánh cắp nhưng đành bất lực vì “sự đã rồi”!
 
Để không xảy ra mất rừng, thiết nghĩ, ngay bây giờ, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần nghiêm túc trả lời câu hỏi: Dựa vào ai để bảo vệ rừng?
 
 DUY LÊ
 
.