.
.

Học Bác để đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau

Thứ Bảy, 17/07/2021, 08:25 [GMT+7]
.

(GLO)- Ông Đinh Du-Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi làng Hven (thị trấn Đak Pơ, Gia Lai) là một trong những người có uy tín tiêu biểu, luôn được dân làng tin yêu và kính trọng. Đặc biệt, ông là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam họp tại Pleiku năm 1946.

 

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi đến thăm gia đình ông Đinh Du là bức thư Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam họp tại Pleiku năm 1946 treo ở gian nhà giữa. Ông coi đó là tài sản quý giá gìn giữ bao lâu nay. Ông chia sẻ: “Bác Hồ đã dạy chúng ta đoàn kết và chúng ta đã cùng nhau chiến thắng giặc ngoại xâm. Ngày nay, để chiến thắng đói nghèo thì bà con ta càng phải phát huy tinh thần đoàn kết. Đã 75 năm trôi qua nhưng những điều Bác Hồ dạy trong thư vẫn rất ý nghĩa và vẹn nguyên giá trị”.

 

Ông Đinh Du. Ảnh: Lê Đại
Ông Đinh Du. Ảnh: Lê Đại


Trước đây, gia đình ông ở xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ. Vì nghèo khó nên ông phải nhiều lần di chuyển nơi ở. Rồi nhờ chính sách định canh định cư của Đảng và Nhà nước, gia đình ông đến lập nghiệp tại làng Hven. Cũng nhờ tinh thần đoàn kết, chịu thương chịu khó làm ăn mà làng Hven của ông đã dần thoát được cái nghèo.

Lúc trước, chính sự trăn trở khi thấy gia cảnh nghèo khó mà ông mạnh dạn vay vốn ngân hàng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mày mò tìm hiểu, áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay, gia đình ông đã thoát nghèo. Hàng năm, ông tích lũy được 80-100 triệu đồng từ việc trồng mía, mì, bắp, rau xanh kết hợp với chăn nuôi bò sinh sản.

Khi kinh tế gia đình khấm khá, ông Đinh Du tận tình giúp đỡ các hộ nghèo trong làng. Ông đã bỏ ra hàng chục triệu đồng hỗ trợ bò giống, cho mượn tiền đầu tư sản xuất không lấy lãi, truyền đạt kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt cho bà con. Từ đó, dân làng dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ông còn cho các hộ nghèo mượn bò mẹ để chăn nuôi, đến khi bò mẹ sinh bê con thì chuyển cho những hộ khác. Nhờ sự giúp đỡ của ông Đinh Du mà 7 hộ trong làng vươn lên thoát nghèo.

Đưa tay chỉ lên bức thư của Bác Hồ, ông bảo: “Bác Hồ dạy rồi, chúng ta đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau. Mình khá rồi thì phải giúp đỡ bà con cùng thoát nghèo chứ”.

Bên cạnh giúp đỡ bà con trong làm ăn phát triển kinh tế, ông Đinh Du còn đi đầu trong việc gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Bahnar như: đánh cồng chiêng, tạc tượng, đan lát, truyền dạy hát dân ca... Ông đã đứng ra thành lập 1 đội cồng chiêng “nhí” của làng Hven. Ông muốn những đứa trẻ trong làng ngoài việc đến trường học con chữ, biết tiếp thu những cái mới, cái tiến bộ thì cũng phải biết đánh cồng chiêng, đan gùi, tạc tượng... Nói về những việc làm của mình đối với cộng đồng, ông Đinh Du chỉ cười: “Được dân làng bầu là người có uy tín thì cũng phải sống cho xứng đáng với niềm tin yêu của bà con, phải làm gương để thế hệ trẻ noi theo”.

Với những đóng góp cho cộng đồng, năm 2020, ông Đinh Du được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020.

 

 LÊ ĐẠI

 

.