.
.
(GLO)- Với người dân Biă (xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), ông Siu Tới không chỉ là người biết chăm lo cuộc sống gia đình, sản xuất giỏi mà còn là một trong những già làng hết lòng vì cộng đồng. 
 
 
Khi chúng tôi đến thăm cũng là vừa lúc già làng Siu Tới chân ướt chân ráo vào nhà. Lấy tay phủi nhẹ mấy hạt mưa vừa bám trên áo, ông bảo vừa đến các gia đình để vận động mọi người chuẩn bị làm đường giao thông nông thôn. “Mấy ngày này, mình bận lắm, ngày nào cũng cùng đại diện Mặt trận thôn đi tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số”-ông Siu Tới tâm sự.
 
Đã hơn 8 năm trong cương vị già làng nên ông Siu Tới hiểu được sự đổi thay trên quê hương mình và trách nhiệm của cộng đồng đối với việc giữ gìn an ninh trên vùng biên giới. Đặc biệt là việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 
Ông kể: “Trong chiến tranh, làng mình bị tàn phá nên bà con đói khổ, cơ cực. Sau ngày giải phóng, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nên cuộc sống của người dân trở nên khấm khá. Hiện nay, làng mình có nhiều hộ giàu, nhiều hộ thu nhập mỗi năm hơn 200 triệu đồng, nhiều gia đình có ô tô, công nông và máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp. Làng có 297 hộ, hiện chỉ còn 18 hộ nghèo, trong đó có 10 hộ do thiếu đất sản xuất và vừa tách hộ. Thời gian tới, Mặt trận thôn sẽ cùng với các đoàn thể bàn giải pháp giúp bà con vay vốn để chăn nuôi. Thực hiện mục tiêu xây dựng làng nông thôn mới, bà con dân làng đã hiến gần hơn 500 m2 đất để mở đường, xây dựng các công trình. Mỗi người phải chung tay thì làng mới khang trang, sạch đẹp”.
 
Được bà con tín nhiệm bầu làm già làng, trong suốt 8 năm qua, ông Siu Tới luôn gương mẫu đi đầu trong mọi việc. Gia đình có 5 ha điều, 1 ha cao su và 7 con bò. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập hơn 200 triệu đồng. Trò chuyện với chúng tôi, ông Siu Tới cho rằng: “Muốn nói bà con nghe thì phải làm thật tốt công việc, đặc biệt là phải chăm lo sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để có cuộc sống khá hơn. Khi ấy tuyên truyền, vận động bà con mới tin và làm theo”. 
 
Già làng Siu Tới (bìa phải) trao đổi với cán bộ Công ty 74 về việc xây dựng làng nông thôn mới. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Già làng Siu Tới (bìa phải) trao đổi với cán bộ Công ty 74 về việc xây dựng làng nông thôn mới. Ảnh: Vĩnh Hoàng
 
Đối với công việc của làng, thời gian qua, ông Siu Tới đã cùng Mặt trận thôn tổ chức hòa giải hơn 15 vụ xích mích. Chính vì thế, nhiều năm nay, làng Biă không xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng.
 
Ông cho hay: “Thông thường, những mâu thuẫn, va chạm trong cuộc sống có việc rất nhỏ, rất đơn giản, nhưng nếu không được quan tâm giải quyết kịp thời thì trở thành vấn đề phức tạp, thậm chí là nguyên nhân gây ra những “điểm nóng” về khiếu kiện. Bởi vậy, ngay khi nắm bắt được thông tin, mình cùng tổ hòa giải tìm hiểu, xác minh, nắm bắt tâm tư nguyện vọng để tháo gỡ những mâu thuẫn ngay từ khi mới phát sinh. Tuy nhiên, không phải vụ việc nào người dân cũng đồng thuận nên hòa giải cần có lòng kiên nhẫn và sự nhiệt tình”.
 

Ông Rah Lan Gâu-Chủ tịch UBND xã Ia Chía: Ủy ban nhân dân xã đã chọn làng Biă để xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số. Sự phát triển của làng này có công lao đóng góp của ông Siu Tới. Ông là người có uy tín trong cộng đồng, luôn đi đầu trong mọi công việc, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân”. 

 

Nói về những đóng góp của già làng Siu Tới, Thượng tá Khuất Bá Cao-Bí thư Đảng ủy Công ty TNHH một thành viên 74 (Binh đoàn 15) nhận xét: “Làng Biă là địa bàn đơn vị đứng chân. Những năm qua, bên cạnh vận động bà con phát triển kinh tế, ông Siu Tới còn tuyên truyền, vận động nhiều người vào làm công nhân cạo mủ để có thu nhập ổn định. Cùng với đó, ông phối hợp với đội sản xuất để tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ vườn cây, tài sản của Công ty. Đặc biệt, ông luôn đi đầu trong việc xây dựng mô hình gắn kết hộ giữa công nhân người Kinh và công nhân dân tộc thiểu số để giúp đỡ nhau phát triển kinh tế”.
 
VĨNH HOÀNG
.