.
.
(GLO)- Đã bước qua tuổi 67 nhưng ông Đinh Hnem-già làng Tpôn 1 (xã Chơ Long, huyện Kông Chro) vẫn giữ được dáng vẻ rắn rỏi và tinh thần minh mẫn. Học theo Bác, ông Hnem đã thầm lặng đóng góp cho sự đổi thay của vùng đất khó bằng chính những việc làm giản dị của mình.
 
 
Giữa trưa nắng gắt, ông Đinh Hnem tiếp chúng tôi trong căn nhà rẫy-nơi hàng ngày ông vẫn miệt mài với ruộng vườn, đàn bò và ao cá. Ông kể: Năm 1970, khi vừa tròn 17 tuổi, ông cùng một số thanh niên trong làng lên đường đánh giặc. Năm 1984, ông xuất ngũ trở về sinh sống cùng gia đình. Ông từng đảm nhận các chức vụ như: Xã đội trưởng, Chủ tịch HĐND xã, Chủ tịch UBND xã Chơ Long và Bí thư chi bộ làng Tpôn 1. Ở cương vị nào, ông cũng luôn nỗ lực làm tốt nhiệm vụ của mình. Là một đảng viên có gần 40 năm tuổi Đảng, ông Hnem tâm nguyện: Làm theo Đảng, theo Bác không cần phải “đao to, búa lớn” mà trước hết phải làm tốt những điều trong khả năng, nhiệm vụ và bằng chính tấm lòng. 
 
 
Ông Đinh Hnem (bìa phải) trò chuyện cùng cán bộ xã Chơ Long (huyện Kông Chro). Ảnh: T.D
Ông Đinh Hnem (bìa phải) trò chuyện cùng cán bộ xã Chơ Long (huyện Kông Chro). Ảnh: T.D
 
 
“Năm 2010, sau khi nghỉ hưu, tôi về làm Bí thư chi bộ làng Tpôn 1. Hồi ấy, làng nghèo lắm, cả làng 55 hộ nhưng có tới 30 hộ nghèo. Điều này khiến tôi trăn trở lắm. Tôi phải vận dụng phương châm “mưa dầm thấm lâu”, cứ mỗi lần đến nhà ai là tôi lại nói chuyện nhỏ nhẹ về hiệu quả của việc cần cù lao động, tiết kiệm chi tiêu để xây dựng cuộc sống ấm no. Trong các buổi họp làng hay dịp lễ, Tết gặp mặt đông đủ bà con, tôi tranh thủ lồng ghép tuyên truyền cho mọi người hiểu. Cứ thế, năm này qua năm khác, nhận thức của nhiều người dân phần nào được nâng cao. Hiện nay, làng Tpôn 1 chỉ còn 10 hộ nghèo. Tôi mừng nhất là được thấy bà con lao động cần cù hơn, biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế”-ông Hnem tâm sự.
 
Hiện nay, do tuổi cao nên ông thôi giữ chức vụ Bí thư chi bộ làng Tpôn 1. Tuy nhiên, với vai trò là già làng, hàng ngày ông vẫn tích cực cùng các hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động bà con đoàn kết, tích cực lao động sản xuất để vươn lên làm giàu. Nghe theo ông, người dân trong làng đã dần xóa bỏ cách làm ăn cũ, mạnh dạn đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất cao vào sản xuất và làm trang trại để phát triển kinh tế gia đình. Ông Đinh Brưk rất cảm kích khi nhắc tới ông Hnem: “Già Hnem như ngọn đuốc của làng mình vậy, soi rõ đường đi, nước bước cho từng gia đình. Mọi việc trong làng, ông đều hăng hái đi đầu, rồi hướng dẫn bà con làm theo. Trong tuyên truyền, vận động, ông rất chân thật, giản dị như chính những việc làm của bản thân mình. Làng mình nay trồng hoa màu, nuôi bò heo… ngày càng nhiều là nhờ công của ông Hnem”.
 
 
Dù tuổi đã cao nhưng già HNem vẫn hăng say lao động, sản xuất. Ảnh: T.D
Dù tuổi đã cao nhưng già HNem vẫn hăng say lao động, sản xuất. Ảnh: T.D
 
 
Với quan niệm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, ông Hnem còn là người đi đầu trong phát triển kinh tế tại địa phương. Những năm sau khi xuất ngũ, ngoài chăm sóc 8 sào mì, lúa và bắp, gia đình ông còn đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập, đồng thời tích cực khai hoang mở rộng diện tích đất sản xuất. Đến năm 2000, sau khi vay 15 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, ông đầu tư trồng 3,5 ha mì, bắp, đậu xanh. Nhờ tích cực lao động cũng như áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên gia đình ông có 5 ha lúa, bắp, mì, mía cùng 15 con bò, 4 con dê và 1 ao cá. Mỗi năm, gia đình ông thu nhập trên 150 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Ngoài vượt khó làm giàu, ông còn chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, giúp đỡ về cây giống, vốn và cho các hộ nghèo nhận nuôi bò rẽ. Khi được hỏi vì sao tuổi đã cao mà vẫn hăng hái lao động sản xuất và tham gia việc chung của làng, ông Hnem bày tỏ: “Những việc mình làm tuy nhỏ nhưng sẽ cùng người làng tạo nên nhiều việc lớn có ích. Bác Hồ đã dạy rồi, nói phải đi đôi với làm mà”. 
 
Ông Na Văn Xan-Bí thư Đảng ủy xã Chơ Long: “Ông Đinh Hnem nhiều năm liền được huyện biểu dương, khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngoài việc tích cực tham gia các phong trào, hoạt động ở cơ sở, ông còn là người có uy tín trong làng, là nhân tố quan trọng trong công tác vận động quần chúng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương”.

 

TRẦN DUNG
 
 
.