.
.

Phú Thiện đẩy mạnh học tập và làm theo gương Bác

Chủ Nhật, 19/05/2019, 04:16 [GMT+7]
.
(GLO)- Sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, việc học tập và làm theo gương Bác ở huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã có những chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
 
 
 
 
 
Học Bác từ những việc cụ thể
 
Trưởng thành từ phong trào Đoàn, Bí thư Đảng ủy xã Ia Piar Phạm Văn Phương là một điển hình của sự tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm và sáng tạo. Ông đã tìm tòi, nghiên cứu và vận dụng kinh nghiệm từ ngày còn làm Bí thư Huyện Đoàn để vận động nhân dân xã Ia Piar triển khai các nội dung xây dựng nông thôn mới, nhất là việc di dời chuồng trại nuôi nhốt gia súc ra khỏi gầm nhà sàn, tránh xa khu nhà ở để thực hiện tiêu chí môi trường. Nhờ đó, 3 năm qua, xã đã di dời được gần 500 chuồng trại chăn nuôi ra khỏi gầm nhà sàn, cách xa khu nhà người ở để đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra, ông Phương cũng đi đầu vận động các hộ dân kéo điện thắp sáng dọc đoạn quốc lộ 25 chạy qua xã và các ngả đường làng; vận động hàng trăm hộ dân hiến đất để làm trục đường dài hơn 2 km đi ra cánh đồng phục vụ sản xuất… “Đối với cán bộ, đảng viên thì học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải liên tục, thường xuyên, mọi nơi, mọi lúc để hình thành cho mình những phẩm chất cần thiết, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao”-ông Phương chia sẻ.
 
Ở xã Chư A Thai, ông Đinh Tuy-Bí thư chi bộ làng Pông là người gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo Bác. Trong 2 năm thực hiện Đề án của huyện về phát triển kinh tế-xã hội 4 làng Đồn xã Chư A Thai và triển khai thực hiện Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số, ông Đinh Tuy đã tiên phong phối hợp với các cấp, các ngành vận động dân làng di dời nhà cửa, sắp xếp lại dân cư và bố trí sản xuất. Để nêu gương, ông tiên phong dịch chuyển nhà ở của mình, làm chuồng trại cho heo, bò và làm vườn rau xanh, xung quanh nhà trồng cây bóng mát, cây ăn quả… Học theo ông, người dân làng Pông và các làng lân cận cũng đã hoàn tất di dời nhà ở, làm chuồng trại nhốt gia súc và làm vườn rau xanh. Qua đó, bà con có nơi ăn chốn ở ổn định, đường làng ngõ xóm vệ sinh sạch sẽ. Cùng với đó, ông Tuy còn tích cực vận động bà con tham gia xây dựng cánh đồng mía lớn rộng 87,1 ha do 79 hộ đồng bào Bahnar góp đất cùng làm. “Bản thân tôi nhận thấy là một cán bộ, đảng viên thì phải thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Học tập và làm theo Bác thì phải luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc để người dân hưởng ứng làm theo”-ông Tuy nói.
 
 
  Huyện Phú Thiện đẩy mạnh xây dựng cánh đồng lúa lớn một giống hơn 1.100 ha, đạt năng suất cao hơn nhiều so với cánh đồng truyền thống. Ảnh: T.Đ
Huyện Phú Thiện đẩy mạnh xây dựng cánh đồng lúa lớn một giống hơn 1.100 ha, đạt năng suất cao hơn nhiều so với cánh đồng truyền thống. Ảnh: T.Đ
 
Sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện đã có những thay đổi tích cực trong rèn luyện, tu dưỡng đạo đức lối sống, gắn việc học tập, làm theo Bác với từng việc làm cụ thể, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của các cấp chính quyền, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội.
 
Đưa nội dung Chỉ thị 05 vào thực tiễn
 
Để việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị thực sự đi vào chiều sâu, Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Thiện đã chỉ đạo các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nội dung và hình thức phong phú. Huyện ủy cũng đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đảng đăng ký kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05 của từng tập thể, cá nhân gắn với chủ đề hàng năm và nhiệm vụ cụ thể của cá nhân, đơn vị; trong đó nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Cùng với đó, các tổ chức cơ sở Đảng đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt Đảng định kỳ. Các trường học tổ chức tuyên truyền, học tập về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho giáo viên, học sinh thông qua hoạt động bồi dưỡng chính trị hè, thi kể chuyện về Bác, chuyên đề tích hợp trong các hoạt động ngoại khóa cho học sinh…
 
Bà Võ Hoàng Lan-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Phú Thiện-cho hay, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện nói riêng, khối Mặt trận huyện nói chung đã tiên phong thực hiện đổi mới phương thức làm việc nhằm nâng cao chất lượng công tác vận động quần chúng bằng cách tăng cường đi cơ sở, gần dân, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân. “Lịch đi cơ sở của từng cán bộ, đảng viên phải được đăng ký trước và báo cáo về Ban Tổ chức Huyện ủy để theo dõi, giám sát. Nội dung, kế hoạch tuyên truyền, vận động quần chúng nhằm cụ thể hóa chương trình hành động trong năm của Huyện ủy, trong đó đặt trọng tâm là tuyên truyền, vận động người dân xây dựng nông thôn mới, triển khai Đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng Đồn xã Chư A Thai; xây dựng cánh đồng mẫu lớn, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”…”-bà Lan cho biết.
 
Theo Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Thiện Trần Mạnh Hùng: Qua 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội từ huyện đến cơ sở đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Hầu hết các tổ chức cơ sở Đảng đều chọn nội dung đột phá để thực hiện nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), đưa ra nhiều giải pháp giải quyết kịp thời những bức xúc trong dân, được nhân dân tin tưởng và đồng tình ủng hộ. Những kết quả đạt được đó trở thành động lực, nền tảng thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
 
TRẦN ĐỨC
.