Tái chế cùi bắp, học sinh Việt Nam vô địch cuộc thi Khởi nghiệp trẻ quốc tế 2020

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dự án của nhóm học sinh 10X Việt Nam với sáng kiến tái chế cùi bắp thành sản phẩm trồng trọt, thức ăn chăn nuôi, đệm lót sinh học cho gia súc vừa xuất sắc chiến thắng cuộc thi Khởi nghiệp trẻ quốc tế năm 2020.
 
Nhóm bạn trẻ Việt Nam vừa chiến thắng cuộc thi
Nhóm bạn trẻ Việt Nam vừa chiến thắng cuộc thi "Khởi nghiệp trẻ quốc tế - SAGE Global 2020" với dự án tái chế cùi bắp - Ảnh: COBTAIN
Đội Cobtain - đại diện của Việt Nam - vừa được xướng tên với ngôi vị cao nhất tại chung kết cuộc thi "Khởi nghiệp trẻ quốc tế - SAGE Global 2020", quy tụ hơn 10.000 học sinh đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cuộc thi năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Với khẩu hiệu "nguồn sống từ cùi bắp" (tức lõi ngô - PV), nhóm 7 bạn học sinh Việt Nam mang đến những ý tưởng tái chế vô cùng sáng tạo.
Cụ thể, với cùi bắp có thể tái chế thành các sản phẩm phục vụ trồng trọt và chăn nuôi như giá thể trồng cây, thức ăn cho gia súc, đệm lót sinh học cho gia súc, gia cầm và thú cưng. Đây đều là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, giá thành rẻ và thân thiện với người tiêu dùng.
 
Với cùi bắp, các bạn trẻ tái chế thành các sản phẩm phục vụ trồng trọt và chăn nuôi - Ảnh: COBTAIN
Với cùi bắp, các bạn trẻ tái chế thành các sản phẩm phục vụ trồng trọt và chăn nuôi - Ảnh: COBTAIN
"Chúng tôi phải nghiên cứu, học hỏi, đi thực tế trong gần một năm trước khi cuộc thi diễn ra", đại diện nhóm cho biết. Không chỉ dừng lại ở những ý tưởng trên giấy, các bạn trẻ còn bắt tay vào xây dựng chiến lược kinh doanh, quảng bá và bán sản phẩm ra thị trường. Chính những bước đi táo bạo này giúp đại diện của Việt Nam ghi điểm trong cuộc thi.
Không chỉ xuất sắc đoạt ngôi vị cao nhất cuộc thi, đại diện Việt Nam còn ẵm thêm 2 giải phụ trong phần thi đặc biệt về 17 mục tiêu phát triển bền vững thuộc Chương trình Nghị sự 2030 của Liên Hiệp Quốc.
HÀ THANH (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.