Khởi nghiệp không nên liều lĩnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đó là quan điểm của chàng trai tốt nghiệp ngành quy hoạch vùng và đô thị nhưng lại khởi nghiệp từ… nghề mộc, một nghề truyền thống của gia đình và đạt được thành công nhất định chỉ sau 3 năm.
 Phan Thanh Vũ
Phan Thanh Vũ
Muốn “lăn lộn” để làm chủ
Phan Thanh Vũ (26 tuổi, Quảng Ngãi) tốt nghiệp ngành quy hoạch vùng và đô thị của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM năm 2015. Trong thời gian học, Vũ nhận ra mình không phù hợp lắm với ngành học này, mà lại thích "lăn lộn" với công việc thiết kế và thi công nội thất hơn.
Ngay từ năm 3, năm 4 Vũ đã làm thêm bằng cách nhận về những công trình nhỏ như thiết kế quán cà phê, văn phòng. Những sản phẩm bàn ghế, kệ sách cơ bản không quá cầu kỳ, Vũ tự thi công luôn. Với lợi thế nhà có 4 đời làm nghề mộc, từ nhỏ Vũ đã phụ ba làm những công việc như đục, khoan, cưa, sơn… nên mọi thứ đều khá đơn giản với Vũ.
“Nhà em có truyền thống làm mộc, em là đời thứ 4. Anh trai em thì đi làm văn phòng không liên quan gì đến nghề của gia đình. Sau khi tốt nghiệp, em quyết định khởi nghiệp bằng một công ty thiết kế, thi công nội thất để có thể duy trì nghề truyền thống của gia đình và làm cho nó chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, ba mẹ lại muốn em đi học ĐH để được làm việc nhàn hạ ở một công ty nhà nước, có máy lạnh… Chính vì thế, khi mở công ty, em đã phải giấu ba mẹ”, Vũ cho biết.
Vũ bên những cộng sự của mình (thứ 4, từ phải sang)
Vũ bên những cộng sự của mình (thứ 4, từ phải sang)
Với khoản tiền hơn 100 triệu đồng dành dụm được khi đi làm thêm từ thời sinh viên, Vũ đã mở một xưởng gỗ nhỏ, sau đó tuyển nhân viên thiết kế và thi công. Sau 3 năm, doanh nghiệp nhỏ của Vũ đã thiết kế và thi công hàng trăm công trình và hiện đã có một xưởng gỗ lớn hơn với 10 nhân viên. Những lúc nhiều công trình, Vũ phải thuê thêm 4-5 nhân viên thời vụ để làm kịp tiến độ. Từ lúc không ủng hộ hướng đi của con, sau khi thấy con làm rất bài bản, ba mẹ Vũ thấy thương và còn cho Vũ vay thêm vốn để mở rộng xưởng gỗ.
Để không “biến mất” sau khi khởi nghiệp
Vũ kể, trong quá trình khởi nghiệp, Vũ đã gặp không ít khó khăn như bị những đối tác lớn hơn quỵt tiền, có lúc mất hàng trăm triệu. “Họ nhiều tiền hơn nhưng lại chỉ trả 50, 70% hợp đồng. Đến khi xong, họ không chịu trả nốt phần còn lại. Tuy nhiên, em coi đó là khoản 'học phí' để giúp mình có được kinh nghiệm xương máu trong công việc...”, Vũ chia sẻ.
Nói về khởi nghiệp, Vũ cho rằng bạn trẻ phải có định hướng rõ ràng, có kế hoạch cụ thể và phải biết sức mình ở đâu để chọn lựa hành trang vừa sức mình.
Một trong những mẫu thiết kế do công ty Vũ thực hiện
Một trong những mẫu thiết kế do công ty Vũ thực hiện
“Có nhiều bạn khởi nghiệp lúc đầu rất đầu tư vào hình ảnh và tên tuổi, nhưng một thời gian sau bỗng dưng mất tích, giờ thì đi làm ở công ty. Có bạn rất liều, vay tận 2 tỉ để khởi nghiệp, mua nhà và mở quán cà phê, hằng tháng phải quay cuồng với việc trả lãi suất ngân hàng. Rồi bạn phải nhập viện vài lần vì không chịu nổi áp lực do kinh doanh không như ý. Điều em muốn chia sẻ ở đây là khi khởi nghiệp, bạn trẻ nên biết lượng sức mình, không nên liều lĩnh. Hãy đi chậm mà chắc, từng bước một. Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất. Khi thấy chắc rồi mới bước tiếp, có như vậy mới có cái nền móng tốt và bước đi được xa hơn”, Vũ nhận định.
Không rầm rộ quảng cáo, không quá cầu kỳ trong xây dựng hình ảnh, thậm chí “ông chủ” Vũ không có cả cardvisit, nhưng công ty của Vũ cứ thầm lặng như vậy nhưng đã có được những khách hàng “ruột” cho mình. Rồi cứ thế, người này hài lòng thì lại giới thiệu người kia, tạo nên một “mạng lưới khách hàng” rất bền vững. “Điều em cảm thấy vui nhất là đã phát huy nghề của gia đình, được làm công việc mình yêu thích và làm khách hàng hài lòng”, Vũ tâm sự.
Mỹ Quyên (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.