Bỏ học đại học, chọn vào trường nghề

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp khiến nhiều em sau khi tốt nghiệp PTTH đã chọn con đường học nghề.

Tình trạng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường ngày càng tăng đã tác động đến cách nghĩ và chọn nghề của các em học sinh. Nhiều em sau khi tốt nghiệp PTTH đã chọn con đường học nghề. Một số em thi đỗ đại học hoặc đã tốt nghiệp Đại học cũng quay trở lại học nghề với mong muốn sớm có việc làm ổn định.

Làng chài nhỏ bé ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, người dân quanh năm lam lũ bám biển mưu sinh, bọn trẻ cũng theo ba mẹ đi biển. Vì thế, khi nghe tin Trần Tấn Bửu đỗ Đại học Huế ngành Phát triển nông thôn, bà con xóm chài ai cũng mừng.


 

Trần Tấn Bửu (người thứ 3 từ trái sang) trong giờ học thực hành tại phân xưởng cơ khí ô tô.
Trần Tấn Bửu (người thứ 3 từ trái sang) trong giờ học thực hành tại phân xưởng cơ khí ô tô.


Bửu vui lắm nhưng cứ nghĩ đến cảnh cha mẹ vất vả nuôi 4 anh em ăn học, Bửu đành từ bỏ còn đường Đại học, chuyển sang học nghề. Sự lựa chọn này vừa  giảm gánh lo của cha mẹ, vừa dễ tìm được việc làm sau khi học nghề. Bửu tâm sự, mình là con trai cả nên có trách nhiệm phụ giúp cha mẹ chăm lo các em.

Đây cũng là lý do mà Trần Tấn Bửu đã thi đỗ đại học nhưng lại chọn học nghề cơ khí ô tô tại trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng: “Lúc đầu em đậu đại học, ba má em cũng muốn em học đại học nhưng em muốn đi học nghề, muốn nhanh có việc làm giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Vì thứ nhất, học nghề thời gian học nhanh hơn học đại học; Thứ hai là hiện đang thừa thầy thiếu thợ nên học nghề nhanh có việc làm hơn”.

Còn Nguyễn Văn Sanh, quê ở xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, với 20,5 điểm, có thể vào được nhiều trường Đại học nhưng em vẫn quyết định theo học khoa Kỹ thuật lắp đặt điện và điều khiển trong công nghiệp tại trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng.

Sanh cho biết, nhà chỉ có 2 mẹ con, từ nhỏ em sống với ông bà ngoại để mẹ đi làm lấy tiền nuôi con ăn học. Nếu Sanh vào Đại học Kinh tế Huế, thời gian học và  học phí đều tăng gấp đôi so với học nghề, mẹ em sẽ thêm gánh nặng. Sang tâm sự, khi nhận giấy báo vào Đại học rất vui nhưng nghĩ đến cảnh ra trường không tìm được việc làm lại chọn con đường nghề.

Ông Hà Quang Minh, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và giới thiệu việc làm trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng cho biết, ngày càng có nhiều công ty, xí nghiệp thành lập, thu hút một lượng lớn lao động có tay nghề, trong khi đó nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học lại thất nghiệp.

Tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” kéo dài nhiều năm qua đã tác động đến việc chọn nghề của giới trẻ. Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT thay vì học lên đại học đã chọn học nghề; thậm chí có những em đỗ đại học, kể cả đã học xong đại học cũng quay về học nghề. Nắm bắt được xu thế này, nhiều cơ sở đào tạo nghề đã có những hướng đi mới, xây dựng chương trình đào tạo sát với nhu cầu của doanh nghiệp, đào tạo sâu các kỹ năng thực tiễn.

Năm nay, trong khi nhiều trường cao đẳng, trung cấp, kể cả một số trường Đại học tuyển tuyển không đủ chỉ tiêu, một số trường Cao đẳng nghề vẫn tuyển sinh bình thường.

Ông Hà Quang Minh cho biết, đến thời điểm này, trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng có hơn 1.000 học sinh đến làm thủ tục nhập học, tăng 40% so với mùa tuyển sinh năm ngoái.

Ông Minh nói: “Trường đã tạo dựng được thương hiệu chất lượng trong đào tạo, đáp ứng được nguồn lực, nhu cầu của thị trường lao động. Học sinh của trường vừa học thực hành, vừa học lý thuyết tại trường, vừa học tích hợp tại trường và cũng vừa học, vừa thực hành tại doanh nghiệp, vì vậy, khi học sinh ra trường là vững vàng có thể làm việc được ngay tại doanh nghiệp. Trong quá trình học, doanh nghiệp đã đăng ký tuyển dụng”.

PV (VOV)

Có thể bạn quan tâm

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.