Chàng trai 9X kiếm tiền tỉ từ cây mọc hoang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cây sọ chó vốn chỉ mọc hoang trong rừng núi, bụi rậm và bờ rẫy, thế nhưng anh Huỳnh Hữu Quyền (30 tuổi, ở thôn Phú Nhiêu, xã Bình Tân Phú, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) lại mang về trồng đại trà, thu hơn 1 tỉ đồng/năm.

Sản phẩm gia vị chế biến từ lá cây sọ chó của anh Quyền ẢNH: THANH QUÂN
Sản phẩm gia vị chế biến từ lá cây sọ chó của anh Quyền ẢNH: THANH QUÂN

Nhắc đến “cơ duyên” khởi nghiệp với cây sọ chó, anh Quyền kể khoảng năm 2015, khi xem một cuộc thi nấu ăn anh thấy các đầu bếp có sử dụng gia vị là cây sọ chó. Lá cây này dù có vị hăng, hơi gắt nhưng khi nấu lên thì lại cho mùi vị rất thơm, giúp món ăn ngon hơn. Tìm hiểu thêm anh phát hiện cây sọ chó được rất nhiều nơi ưa chuộng làm gia vị. Nhưng ở thành phố loại cây này rất ít, còn ở các vùng quê lại nhiều. “Sao mình không khởi nghiệp từ cây này?”, ý nghĩ bật lên trong anh.

Vốn am hiểu về ẩm thực, anh Quyền nhận thấy đây là cơ hội và bắt tay vào tìm hiểu cách trồng, chăm sóc cây sọ chó. Đến năm 2017, khi lận lưng một ít vốn và kiến thức trồng, chế biến gia vị từ loại cây này, anh bắt đầu trồng thử nghiệm trên chính quê hương mình.
Sau 6 tháng chăm bón, lứa cây đầu tiên phát triển rất tốt. Đây cũng là tiền đề để anh mạnh dạn đầu tư 600 triệu đồng trồng sọ chó trên diện tích 13 sào. Mỗi sào đất trồng được gần 1.000 cây, số lượng cây sọ chó anh Quyền chăm sóc đã lên đến con số gần 13.000 và duy trì đến nay.
Theo anh Quyền, thời gian từ lúc nhân giống đến thu hoạch chỉ 6 tháng, tuổi thọ trung bình của cây từ 2 - 3 năm. Lúc thu hoạch, cứ 5 cây lá tươi sẽ được 1 kg lá khô, hiện giá bán lá tươi khoảng 350.000 đồng/kg, lá khô khoảng 800.000 đồng/kg. Sau thời gian thu hoạch, cứ mỗi tuần cắt 1 lần, như vậy với số lượng cây hiện tại anh thu về 3 tấn lá khô/năm, lợi nhuận hơn 1 tỉ đồng.
Đầu năm 2019, anh Quyền ra mắt thị trường gói sản phẩm đầu tiên được làm từ lá sọ chó. Đây là sản phẩm kết hợp các loại phụ gia được sử dụng hằng ngày cùng với lá sọ chó, khi nấu ăn thì không cần phải thêm gia vị khác. Thiết kế nhỏ gọn, nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng. Một gói sản phẩm được làm từ sọ chó có giá từ 20.000 - 25.000 đồng. Hiện anh Quyền đang hoàn thành một số thủ tục để sản phẩm này vào hệ thống siêu thị toàn quốc.
Theo Phạm Anh-Thanh Quân (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Bí thư chi đoàn làm kinh tế giỏi

Bí thư chi đoàn làm kinh tế giỏi

(GLO)- Với đức tính năng động và sáng tạo, anh Cao Đình Khánh-Bí thư Chi Đoàn thôn Ia Lâm Tốk (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) đã trở thành điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi ở địa phương. Hiện nay, mô hình đa cây đem lại cho gia đình anh nguồn thu nhập mỗi năm trên 600 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Sinh viên làm pin từ vỏ chuối

Sinh viên làm pin từ vỏ chuối

Gần nửa năm cùng nhau đi thu gom vỏ chuối, rồi trải qua hàng trăm lần gửi trả về mẫu đo đạc, nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội và Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã chế tạo thành công Pin Lithium từ phế phẩm nông nghiệp.
Cẩn trọng với 'hướng nghiệp tâm linh' trên TikTok

Cẩn trọng với 'hướng nghiệp tâm linh' trên TikTok

Cách đây một năm, dư luận dậy sóng trước thông tin một số ngành nghề bị các nhà sáng tạo nội dung TikTok (TikToker) nhận xét là "vô dụng nhất", "dễ thất nghiệp", "không có tương lai". Đến nay, xu hướng tìm hiểu ngành nghề qua TikTok vẫn sôi động, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
“Lính kho” đam mê nghiên cứu khoa học

“Lính kho” đam mê nghiên cứu khoa học

(GLO)- Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Đặng Bá Hiền-Nhân viên thủ kho (Cục Kỹ thuật, Quân đoàn 3) có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng vào công tác được cấp trên đánh giá cao. Nhiều năm liền, anh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
Chuối ép sấy dẻo Bà Bài: Cải tiến để vươn xa

Chuối ép sấy dẻo Bà Bài: Cải tiến để vươn xa

(GLO)- Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương kết hợp với ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chị Trần Thị Mỹ Hạnh (tổ 6, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã khôi phục thành công thương hiệu chuối ép sấy dẻo Bà Bài của gia đình.